...

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องไส้ติ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์มาแล้วไม่มากก็น้อย  การศึกษาใหม่พบว่า ไส้ติ่งทำหน้าที่คล้ายเป็นถังสำรองแบคทีเรียชนิดดี

แบคทีเรียชนิดดีช่วยย่อยสลายอาหาร ทำให้คนเราได้รับคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้น, ช่วยป้องกันเชื้อโรคร้าย เช่น แย่งอาหารเชื้อโรคร้าย ฯลฯ และสร้างสารเสริมภูมิต้านทานโรค ซึ่งอาจช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

...

เวลาคนเราท้องเสีย หรือสวนล้างลำไส้ใหญ่... ปริมาณแบคทีเรียชนิดดี หรือ "เจ้าถิ่นใจดี" จะลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากถูกกำจัดออกไปพร้อมกับอุจจาระคล้ายๆ กับการกดชักโครก

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยดูค US พบว่า ผนังชั้นในของไส้ติ่งเป็นแหล่งสำรองฟีล์มชีวภาพ (biofilm) มากกว่าผนังชั้นในของลำไส้

...

ฟีล์มชีวภาพนี้ประกอบด้วยแบคทีเรียชนิดดี-น้ำเมือก-เซลล์ระบบภูมิคุ้มกันที่เกาะตัวกันแบบเหนียวหนึบ ทำให้ไม่ถูกกำจัดออกไปหมดเมื่อมีท้องเสีย หรือมีการสวนล้างลำไส้ใหญ่

ระบบบำบัดน้ำเสียในโรงพยาบาลหลายๆ แห่งอาศัยชั้นฟีล์มชีวภาพของบ่อบำบัดในการบำบัดน้ำเสียให้ดีขึ้นเช่นกัน เรื่องนี้อาจจะให้ข้อคิดกับเราว่า ยังมีเรื่องที่เราไม่รู้เกี่ยวกับตัวเองอีกมากมาย 

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา                                                                      

  • Thank drmirkin > Should a child have his appendix taken out? August 30, 2009. / Source > Microbiology. February 9, 2009; Evolutionary Biology. August 2009.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 1 กันยายน 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.