เมือคืนฝนตกหนักมากตอนสองทุ่มกว่าๆ

ที่พักยังเสร็จไม่สมบูรณ์ฝนสาดน้ำนองเลย

ธรรมฐิตเลยงานเข้าทั้งคืน

แต่ตอนเช้าฟ้าหลังฝนก็สดชื่นแจ่มใจมากๆ

เช้านี้ลองมาพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตประจำวันของเราทุกๆวัน

บางทีอาจจะมีสิ่งดีๆที่ขาดหายไปเกิดขึ้นมาก็ได้

       ชีวิตและทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งอยู่ภายใต้กฎธรรมชาติ ที่จะต้องผันแปรไปตามเหตุปัจจัย จึงแฝงไว้ด้วยความกดดัน บีบคั้น ขัดแย้ง ขัดข้อง มีความบกพร่อง ไม่สมบูรณ์ในตัว พร้อมที่จะทำให้เกิดทุกข์เป็นปัญหาขึ้นมา เมื่อใดเมื่อหนึ่ง ในรูปใดรูปหนึ่ง แก่ผู้ที่ยึดมั่นไว้ด้วยอุปาทานตัวกูของกู  ภาวะเช่นนี้ต้องกำหนดรู้ เข้าใจมัน รู้เท่าทันความเป็นจริงที่เกิดขึ้นอย่างนิ่มนวล

       ความอยากที่ยึดถือตัวตนเป็นที่ตั้ง โดยอาการซึ่งมีเรา ที่จะได้ จะเป็น จะไม่เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ทำให้ชีวิตถูกบีบคั้นด้วยความรู้สึกกระวนกระวาย ความหวาดกังวล ความติดข้องในรูปใดรูปหนึ่งอยู่ตลอดเวลา ไม่โปร่งโล่งเป็นอิสระ ภาวะเช่นนี้ต้อง ละเสีย ทำให้หมดไป ทีละน้อยๆ

       ภาวะ ที่ไม่มีความทุกข์ เป็นสุขโดยไม่ขึ้นต่อตัณหา ไม่ถูกบีบคั้นด้วยความรู้สึกกระวนกระวาย หวาดกังวล เป็นต้น มีชีวิตที่เป็นอยู่ด้วยปัญญา ซึ่งบริสุทธิ์ เป็นอิสระ สงบ ปลอดโปร่ง ผ่องใส เบิกบาน ภาวะเช่นนี้ต้อง ทำให้แจ้ง ทำให้สำเร็จ ทำให้เกิดมีเป็นจริงขึ้นมา หรือ เดินมุ่งหน้าไปให้ถึงให้จงได้

       ปฏิปทาที่นำไปสู่ความดับแห่งทุกข์ หรือเรียกว่าทางประเสริฐมีองค์ประกอบ ๘ คือ สัมมาทิฏฐิ สัมมาสังกัปปะ สัมมาวาจา สัมมากัมมันตะ สัมมาอาชีวะ สัมมาวายามะ สัมมาสติ และสัมมาสมาธิ ภาวะเช่นนี้ต้อง เจริญ ฝึกปฏิบัติอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ลองพิจารณาดูเผื่อมีประโยชน์นะขอรับ

 

ธรรมะสวัสดีขอรับ..