ของฝากจากงานวันวิทย์ ที่มข. <ฟางหมักยู-ลาม>???

เทพ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก สัดส่วนคือ ฟางข้าว 100 กก. น้ำ 100 ลิตร ยูเรีย 2 กก ปูนขาว 2 กก. ใช้เวลาหมักเป็นเวลา 10 วันก็สามารถเอาให้โค-กระบือกินได้แล้ว ช่วยเพิ่มโปรตีน จาก 2.5% เป็น 5.8 % และทำให้การย่อยได้ดีขึ้นด้วย นี้ก็เป็นของฝากจากงานวันวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นครับ

สวัสดีครับสำหรับวันนี้ก็อากาศดีในตอนเช้า แต่พอตกเย็นมาอากาศช่างเป็นใจเหลือเกิน น่านอนมาก อิอิ... เปล่าหรอก ก็ไม่ได้ไปวิ่งออกกำลังกายนะซิครับ น่าเสียดายมากเลย แต่ไม่เป็นไรวิ่งอยู่ในห้องก็ได้ ไม่เห็นเป็นไรเลย อิอิ... เอาล่ะครับก็มาเข้าเรื่องกันเลย

จะขอเล่าถึงบรรยากาศการเฝ้าซุ้มที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรอาหารสัตว์เขตร้อนหรือที่เรียกกันว่า ศูนย์ trofrec นั้นเอง ก็อยู่ที่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ติดๆกับห้องสมุดนะครับ บรรยากาศก็สนุกสนาน เฮฮา มีการแจกใบปลิว เอกสารทางวิชาการ ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น แนะนำศูนย์ การประกอบสูตรอาหารเพื่อโคและกระบือขุน รวมทั้งโคนมด้วย ภายในซุ้มก็มีกิจกรรมตอบปัญหาเพื่อชิงรางวัลด้วยนะครับ อิอิ...เป็นการดึงดูดความสนใจของน้องที่เดินผ่านไปผ่านมาได้ดีเลยที่เดียว เขาเรียกว่ากลยุทธครับ พี่ที่ไหนเขาก็ทำกันทั้งนั้นแหละอิอิ...

มีตอบได้บ้างไม่ได้บ้างแต่เราก็ใจดีครับ งานนี้มีแจก ไม่ว่าจะเป็น สมุด ดินสอ และขนม ลูกอม มีแค่เนี่ย แค่นี้ก็เยอะแล้วนะ ก็พอหอมปากหอมคอ จะได้คึกคักกันหน่อย ไม่เงียบเหงาไง แต่วันนี้ผมมีทีเด็ดมาฝากทุกท่านที่กำลังมองหา อาหารหยาบที่เอาไว้ใช้ในฤดูแล้ง หรือฤดูไหนก็ได้ เป็นผลงานวิจัยล่าสุดของศูนย์วิจัย TROFREC เลยนะครับ ทุกท่านคงอยากทราบกันแล้ว อันนี้เอามาฝากสำหรับท่านใดที่มีโคหรือกระบือเลี้ยงไว้แล้วไม่มีโอกาสได้มาในงานนี้ บอกซักทีเถอะรอนานแล้วครับพี่ อิอิ...

สิ่งนั้นก็คือ ฟางหมักยู-ลาม ทุกท่านคงแล้วว่าสัตว์เคี้ยวเอื้องนั้นสามารถใช้ยูเรียได้เพราะในกระเพาะหมักมีจุลินทรีย์อยู่ และลามก็มาจากปูนขาวนั้นเอง ก็แสดงว่า ใช้ฟางไปหมักกับยูเรียบวกกับปูนขาวซิครับ แล้วมันดีกว่าฟางหมักยูเรียทำธรรมดาอย่างไรล่ะ ข้อดีก็คือต้นทุนจะต่ำกว่าฟางหมักยูเรีย 5% และอีกข้อก็คือปูนขาวมีคุณสมบัติเป็นบัพเฟอร์ช่วยปรับ ความเป็นกรดเป็นด่างในกระเพาะหมักของโค ก็คือช่วยให้จุลินทรีย์ทำงานได้ดีขึ้น ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก สัดส่วนคือ ฟางข้าว 100 กก. น้ำ 100 ลิตร ยูเรีย 2 กก ปูนขาว 2 กก. ใช้เวลาหมักเป็นเวลา 10 วันก็สามารถเอาให้โค-กระบือกินได้แล้ว ช่วยเพิ่มโปรตีน จาก 2.5% เป็น 5.8 % และทำให้การย่อยได้ดีขึ้นด้วย นี้ก็เป็นของฝากจากงานวันวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นครับ

เก็บภาพของยู-ลาม มาฝากครับ

ก็ลองเอาทำดูได้นะครับ สำหรับการให้สัตว์เคี้ยวเอื้องกินนั้นก็ควรให้ทีล่ะน้อยเพื่อให้สัตว์ได้คุ้นเคยกับกลิ่นและรสชาติก่อน โดยปรับจากอาหารเดิม:ยูลามคือ วันแรก 75:25, วันที่สอง50:50, วันที่สาม 25:75, วันที่สี่ 0:100 หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับท่านที่สนได้ไม่มากก็น้อยนะครับ หรือมีอะไรอยากแลกเปลี่ยนก็ยินดีครับ ขอบคุณครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์ที่สวนป่าความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

อยากเห้นภาพครับน้องเทพว่ามันเป็นแบบไหน ที่บ้านมีแต่ฟางธรรมดาๆๆ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ อ.ขจิต

ขอบคุณนะครับที่แวะมาเยี่ยมและทักทาย

เดี๋ยวจะถ่านรูปมาให้ดูครับ

แต่ว่าอาจจะไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นักนะครับ

เพราะเป็นกล้องจากโทรศัพท์

รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

เขียนเมื่อ 
  • เคยเห็นเกษตรกรที่จ.อุทัย ทำให้วัวกินค่ะ
  • มีประโยชน์มากเลยค่ะ บันทึกนี้
  • ขอบคุณที่ไปเยือนกันนะจ้ะ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ คุณลีลาวดี

ที่แวะมาทักทาย

ไม่ลองเอาไปใช้บ้างหรอครับ อิอิ...

 

หมายเลขบันทึก

288455

เขียน

17 Aug 2009 @ 20:23
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 21:19
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก