จากที่ได้ไปอ่านบล๊อกของโรงเรียนบ้านเขาน้อย อ.หนองฉางแล้วน่าสนใจมาก และเห็นด้วยที่นักเรียนควรหมั่นแปรงฟันก่อนเข้านอน เพื่อลดโรคฟันผุ เพราะเรารับประทานอาหาร และขนมมาทั้งวันแล้ว ก่อนเข้านอนก็ควรแปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธีก่อนเข้านอน เพราะช่วงเวลาที่เราเข้านอนเป็นช่วงเวลานานหลายชั่วโมงซึ่งทำให้มีโอกาศทำให้เกิดโรคฟันผุได้
ทางโรงเรียนจึงปรึกษากับทางสถานีอนามัย หมอแอนก็สนใจเหมือนกัน แต่หมอว่าอาจจะไม่ทำเป็นโครงการก็ได้ อาจจะดำเนินการคล้ายๆ การรักการอ่าน คือให้เด็กอ่านหนังสือที่บ้านก่อนมาเรียนในเนื้อหาใหม่แล้วให้ผู้ปกครองลงรายมือในสมุดบันทึกการอ่านหนังสือ
โดยหมอจะช่วยคิดแบบในการให้ผู้ปกครองลงรายมือชื่อทุกวันหลังนักเรียนแปรงฟันเก่อนเข้านอนแล้วนำไปส่งให้ครูประจำชั้นดูทุกวันและครูควรจะมีคำชมเชยให้เด็กบ้างเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เด็กอยากปฏิบัติตามหลักจิตวิทยา ในการจูงใจให้เด็กปฏิบัติตามที่เราประสงค์
หมอบอกว่าในปีงบประมาณหน้า อาจจะช่วยคิดทำโครงการให้ จะได้มีสิ่งสนับสนุนให้กับโรงเรียนต่อไปในปีการศึกษาหน้า โดยคิดว่าจะมีกิจกรรมดังนี้
1. มีการทำแบบบันทึกให้ผู้ปกครองลงรายมือชื่อหลังเด็กแปรงฟันก่อนเข้านอน(จะมีเพิ่มช่องในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์และวันหยุดต่างๆ ให้มีช่องการแปรงกันตอนเช้า หลังอาหารกลางวัน และก่อนนอน)
2. จัดทำคู่มือประจำบ้านให้นักเรียนและผู้ปกครองศึกษาเกี่ยวกับเรื่องทันตสุขภาพ เช่น โรคฟันผุ โรคปริทันต์ แนวทางการรักษาแบบต่างๆ การแปรงฟันที่ถูกวิธี
3. มีการแจกแปรงสีฟันและยาสีฟันให้เด็กนำไปใช้ที่บ้าน
4. มีการตรวจเยี่ยมที่บ้านโดยครูประจำชั้น(ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ครูจะต้องดำเนินการอยู่แล้ว) แต่สอดแทรกกิจกรรมการเยี่ยมตรวจดูสภาพแปรงสีฟันและยาสีฟันของเด็กว่าเป็นอย่างไร อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่
5. มีการประเมินผลหลังทำโครงการ โดยวัดผลเปรียบเทียบจากทันตสุขภาพ จากรายงานทส.002 ของปีก่อนว่า เปอร์เว็นของการเกิดโรคฟันผุ และโรคปริทันต์ลดลงจากปีที่แล้วหรือไม่
* ถ้าปีหน้าดำเนินการทำโครงการแล้วจะนำมาวางแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆใหม่นะคะ
* ถ้าทำและสรุปผลการดำเนินงานเสร็จเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบทางกะทู้แลกเปลี่ยนนะคะ
มีอะไรที่คิดว่าควรจะมีในโครงการนี้หรือส่วนไหนไม่น่าทำช่วยกันคอมเม้นหน่อยนะคะ
ครูวรรณค่ะ กิจกรรมบ้านสวนแตงน่าสนใจมากค่ะ จริง ๆ ถ้าทุกโรงเรียนทำได้อย่างนี้เด็กไทยต้องสุขภาพปากและฟันดีแน่ ๆ เห็นด้วยกับงานที่จะให้ผู้ปกครองดูแลเด็กที่บ้านเพราะอย่างน้อย ๆ จะได้ไม่ขาดช่วงของการแปรงฟัน ช่วยกันหน่อยเพื่อลูกหลานนะคะ
ขอบคุณโรงเรียนวัดใหม่วังหน้าแทน โรงเรียนบ้านสวนแตงด้วยนะคะ ถ้าเราช่วยกันหลายๆฝ่าย ช่วยกันแบบองค์รวม แบบเป็นเครือข่ายช่วยกันทุกภาคส่วน จะทำอะไรก็ง่ายและเกิดผลสำเร็จคะ
ขอขอบคุณคุณหมอแอนที่ช่วยตอบแทนด้วยค่ะ โรงเรียนบ้านสวนแตงได้ให้เด็กนักเรียนแปรงฟันทุกวันเพื่อสุขภาพปากและฟันจะได้แข็งแรงและสวยงาม