พันธะสัญญาการเรียนรู้
การฝึกจอดรถยนต์แบบจอดเทียบด้านข้าง
ประเมินตนเอง
ยังไม่มีทักษะในการจอดรถยนต์แบบจอดเทียบด้านข้าง โดยเฉพาะบริเวณที่จอดรถในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ค่อนข้างจะมีพื้นที่จำกัด ซึ่งมักจะใช้เวลาในการเข้าจอดรถค่อนข้างนาน บางครั้งก็เข้าจอดไม่สำเร็จ ทำให้ยิ่งเสียเวลามากขึ้น บางครั้งก็มีการเฉี่ยวชนสิ่งรอบข้างต่างๆ ทำให้รถเกิดรอยขีด ข่วนมากมาย
เป้าหมายการเรียนรู้
ต้องการเป็นผู้ขับรถที่ดี “ขับรถเป็น” มีวินัยในการขับขี่ รู้หลักการและมีทักษะในการเข้าจอดรถอย่างถูกต้อง มีการตัดสินใจในการขับรถที่ดีสามารถจัดการกับสถานการณ์เสี่ยงต่างๆได้รวมไปถึงความมีมารยาทบนท้องถนน ไม่สร้างปัญหาในการจราจร
วัตถุประสงค์การเรียนรู้
1.เพื่อให้ทราบหลักการและมีทักษะในการจอดรถยนต์แบบเทียบด้านข้างอย่างถูกต้องไม่ว่าจะเป็น การกะระยะ กะวงเลี้ยง การหยุดและเปิดสัญญาณไฟเพื่อเข้าจอด ฯลฯ
2.เพื่อรักษาสภาพรถยนต์ ไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนต่างๆ
3.เพื่อให้สามารถสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตขับขี่ประเภทรถยนต์ส่วนบุคคลผ่านทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ในช่วงระยะเวลา 1 เดือนนี้
4.เพื่อความมีมารยาทบนท้องถนน ไม่ให้เป็นการสร้างปัญหาในการจราจร
วิธีการเรียนรู้และแหล่งเรียนรู้
ในการฝึกจอดรถยนต์แบบเทียบด้านข้าง เริ่มจากการหาบริเวณลานกว้างๆที่รถแล่นผ่านน้อย ซึ่งในที่นี้
ใช้บริเวณที่จอดรถหน้าอาคารแก่นกัลปพฤกษ์ใกล้ๆสระพลาสติก แล้วทำช่องฝึกจอดโดยเริ่มจากช่องกว้างๆก่อน ซึ่งเป็นช่องว่างระหว่างต้นไม้กับรถของเพื่อน(ที่เป็นคนฝึกให้)หนึ่งคัน เรียนรู้หลักการการเข้าจอดอย่างถูกต้องแล้วเริ่มฝึกจอด โดย ให้จอดรถเลยช่องว่างโดยให้ขนาบกับคันหน้ามากที่สุดซึ่งไม่เกิน 1 ฟุตในกรณีเข้าจอดด้านซ้ายถอยหลังตรงๆ พอให้ท้ายรถคันข้างๆเลยมาถึงประมาณครึ่งคันของเราแล้วเริ่มหักพวงมาลัยไปทางซ้ายเยอะๆเพื่อให้ท้ายรถเรามุดเข้าไปในซองจนกระทั้งมุมหน้ารถของเราพ้นจากรถคันหน้าก็ให้หักพวงมาลัยกลับไปทางด้านขวาเพื่อที่ให้ท้ายรถ ตรง แล้วก็ตั้งพวงมาลัยให้ตรงขยับรถหน้า หลัง เพื่อตั้งล้อให้ตรง ทำการฝึกจอดเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสามารถเข้าจอดรถได้เอง โดยไม่ต้องให้เพื่อนบอก แล้วจึงทำการปฏิบัติกับสถานการณ์จริง โดยขับรถไปเรื่อยๆ(ในมหาวิทยาลัย) เมื่อเห็นช่องว่างสำหรับจอดเทียบด้านข้างก็ทำการเข้าจอดตามที่เคยฝึกไว้ ซึ่งในครั้งแรกๆจะให้เพื่อนนั่งมาด้วยก่อน จนกระทั่งมีความมั่นใจในการจอดแล้วจึงปฏิบัติคนเดียว
แนวทางการพิสูจน์ว่าเกิดการเรียนรู้แล้ว
-มีทักษะในการจอดรถที่ถูกต้อง สามารถจอดรถยนต์แบบเทียบด้านข้างได้ โดยไม่สร้างปัญหาในการจราจร เช่น เข้าจอดโดยใช้เวลานาน ทำให้รถติด, ไม่เปิดสัญญาณไฟเพื่อเข้าจอด,ไม่เฉี่ยวชนสิ่งรอบข้าง เป็นต้น
- สามารถสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตขับขี่ประเภทรถยนต์ส่วนบุคคลผ่านทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ
- มีการขับขี่ปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้กับตนเองและบุคคลรอบข้าง
สู้ๆ นะ ครับบ
สัก วัน ต้อง ทำ ได้.....
ดีนะ
จะได้ไม่ต้องเอาที่จอดรถติดตัวมาด้วย
แถมยังเป็นการประหยัดพื้นที่ถนนอีก
สู้ๆๆๆ
...ขับขี่ไกลใกล้ หมั่นฝ่าไฟแดง.....
<ไม่ควรทำนะ>
สู้ๆ นะเตย
มันมีประโยชน์มาก
เค้าว่าเตยต้องทำได้
หัดเอาไว้เผื่อไปเปรี้ยวในเมืองด้วยกัน
^0^
อานะ
ดีจัง
จาได้ขับรถแบบปลอดภัย
ดีมากคับ
ฝึกๆไว้ จะได้คล่องมากขึ้น
ขอบคุลคร่า
สู้ๆนะ
ฝึกบ่อยๆ
ถอยไปถอยมา
\^^/
สู้ๆนะเตย
ทุกวันนี้เราก็พยายามทำอยู่นะ
ก็ตรงมั่งไม่ตรงมั่ง
เดี๋ยวก็คล่องเองแหละ
ต้องเสียบเข้าไปลึกๆอ่ะ
แล้วค่อยกลับพวงมาลัย
อิอิ
สู้ๆนะจ๊ะ
ดีมากเลย
ขณะนี้ในมหาวิทยาลัย มีการใช้รถใช้ถนน เยอะมากก
การมีวินัย ขับขี่ปลอดภัย ช่วยลดอุบัติเหตุได้เยอะจิงๆๆ
ช่วยกันๆ
ดีๆๆๆ
สู้ๆนะเตย
เตยเก่งอยู่แล้ว
ฝึกบ่อยๆ
เดี๋ยวก็คล่องเอง
^^
สู้ๆน้าเตย
เธอต้องทำได้
แน่นอน
ทักษพการจอดรถนี่สำคัญมากๆเลยเนอะ
ขอเป็นกำลังใจให้จ่ะ
ขับรถอย่างปลอดไฟ เครพกฏจราจร เปิดไฟใส่หมวกกก
เนอะ
สู้ๆ
^^
ดีดี
เค้าก็ขับรถนนได้อยู่ แต่ตอนจอดนี่สิ ปัญหาสำคัญเลย
อยากทำได้เหมือนกัน
สู้ๆนะคร๊า
ดีใจด้วยนะจ๊ะ ได้ใบขับขี่แล้ว เย้ๆ
เตยเป็นคนขับรถเก่งมากนะ
ทักษะการขับรถเตยดีมากๆ
ภายใน1เดือน เตยทำได้อยู่แล้ว
สู้ ๆ จ้า
^^
เเป๊บเดียวเตยก็ขับรถเก่งแล้ว
ตอนเเรกเค้ายังนั่งไปด้วยเเบบหวั่นๆอยู่เลย ฮ่าๆๆ
แต่ได้ใบขับขี่แล้วก็สบายใจละ อิอิ
สอนกันบ้างน้า
สู้ๆๆนะจ๊ะ
ฝึกเก่งเมื่อไหร่
เดี๋ยวเราไปนั่งด้วยคน อิอิ
เป็นกำลังใจให้จ้า
ได้ข่าววว่าได้ใบขับขี่แล้วหรอออ
เหอๆ
ดีแล้วว
ขับขี่ทั้งทีก็ควรจะมีใบขับขี่ไว้ด้วยนะ
ได้แล้วจ้า เพิ่งได้ใบขับขี่วันที่ 13 ส.ค.นี้เอง ภายในเวลาพอดี
ขอบคุลทุกความคิดเห็น&ทุกกำลังใจน่ะจ๊ะ
^__^