วันนี้มาอยู่เวรในห้อง Lab ในวันหยุดสุดสัปดาห์ รู้สึกเหมือนทุกครั้งว่าอยากทำงาน พอเห็น tube เลือดมาตั้งเรียงๆกัน ก็อยากจะจัดการทำให้ได้ผลที่ถูกต้องออกไปในเวลาอันสั้นที่สุดเท่าทีจะทำได้ รู้สึกว่าสัญชาติญาณนี้เป็นไปโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่เข้ามาในห้อง Lab เป็นความสุขที่ได้ทำและยังไม่เคยเบื่อ

พอได้อ่านบันทึกของ คุณ OTPOP ที่เตือนให้เราทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายในแต่ละวัน แล้วรู้สึกว่าถ้าเราสนุกกับการทำงาน ก็เหมือนว่าเราได้พักผ่อนไปในตัวอยู่แล้ว ดังนั้นในวันหนึ่งๆเราจึงดูเหมือนว่าทำอะไรได้หลายๆอย่าง รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ไม่ว่าจะทำอะไรในแต่ละวัน ก็รู้สึกสนุกไปเกือบทุกอย่าง และมีเรื่องที่อยากทำรออยู่เสมอ จะมีบ้างบางครั้งที่รู้สึกเหนื่อยกับงานบางอย่าง แต่พอลงมือทำก็จะรู้ว่าเป็นการเหนื่อยกาย ไม่ใช่เหนื่อยใจ

เมื่อมานั่งคิดดูแล้วก็คิดว่า ถ้าเราสามารถวิเคราะห์ได้ว่าเป็นเพราะอะไรก็น่าจะดี จะได้ถ่ายทอดวิธีการให้คนอื่นๆที่อาจจะทำงานได้ แต่ไม่ค่อยมีความสุข แต่คิดไปคิดมาก็ยังวิเคราะห์ไม่ถูก ก็เลยคิดออกมาดังๆใน GotoKnow ดีกว่า คงมีคนอีกหลายๆคนที่เป็นเหมือนกัน คงจะพอช่วยกันวิเคราะห์ให้ได้ อย่างเช่น อ.จันทวรรณ ที่ดูมีพลังเหลือเฟือกับงานรอบด้าน แต่ทุกครั้งที่อาจารย์ไปบรรยายก็สามารถส่งผ่านพลังออกไปให้คนฟังรู้สึกได้เสมอ (แต่อาจารย์คงกำลังเร่งมือกับ version 2 อยู่ ไว้พอมีเวลาค่อยวิเคราะห์ตัวเองให้พวกเรารู้บ้างนะคะ ว่าทำยังไงจึงมีความสุขกับการทำงานหลายๆอย่างอยู่เสมอ), คุณ ชายขอบ ผู้มองทุกอย่างได้ลึกซึ้ง วิเคราะห์อะไรได้ถึงแก่นอยู่เสมอ, คุณ Dr .Ka-Poom ผู้ลุ่มลึกและลุยงานหลากหลาย แม้มีเหนื่อยใจบ้างก็ดูเหมือนจะไม่เคยเหนื่อยกายสักเท่าไหร่, อ. JJ ผู้ลุยงานรอบด้านแล้วยังเป็นนักเดินทางไปทั่วทิศ, อ. มาลินี ผู้สามารถ เป็นคนที่ทำงานได้หลากหลายและส่งพลังเผื่อแผ่ออกมายังผู้อื่นได้อีกด้วย รวมทั้งท่านอื่นๆที่รู้สึกว่า สนุกกับการทำงานอยู่เสมอ จะรออ่านจากบันทึกของท่านๆนะคะ ว่าทำอย่างไรจึงทำงานได้อย่างมีความสุขเสมอ