การจะบอกว่าเชื้อไวรัสโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ดื้อต่อยาโอเซลทามิเวียร์หรือไม่ องค์การอนามัยโลกระบุว่า จะต้องดูที่ยีนสร้างเอ็น 1 ในตำแหน่ง H274Y หากตำแหน่งนี้ผิดแปลกไปก็จะบอกได้ทันทีว่าเป็นเชื้อดื้อยา

           โรงพยาบาลรามาธิบดีตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 ดื้อต่อยาโอเซลทามิเวียร์ เป็นครั้ง แรกในประเทศไทย จากตัวอย่างที่ตรวจ 12,000 ตัวอย่าง ซึ่งกว่า 80% ตรวจพบว่าเป็นเชื้อ ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ(เอช 1 เอ็น 1 )    จึงทำการสุ่มตัวอย่างเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ มาถอดรหัสพันธุกรรมประมาณ 50 ตัวอย่าง พบว่า   2 ตัวอย่างพบเชื้อมียีนดื้อยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ ตัวหนึ่งเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล แต่อีก 1 ตัวอย่างพบว่า เป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ดื้อต่อยาโอเซลทามิเวียร์  

          การจะบอกว่าเชื้อไวรัสโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ดื้อต่อยาโอเซลทามิเวียร์หรือไม่ องค์การอนามัยโลกระบุว่า จะต้องดูที่ยีนสร้างเอ็น 1 ในตำแหน่ง H274Y หากตำแหน่งนี้ผิดแปลกไปก็จะบอกได้ทันทีว่าเป็นเชื้อดื้อยา   
         ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. นี้ คาดว่าการแพร่ระบาดยังเป็นช่วงขาขึ้น เนื่องจากสถิติ ที่ผ่านมาในปี 2551 มีผู้ป่วยที่มีอาการคล้าย ไข้หวัดใหญ่ช่วงเดียวกันจำนวนประมาณ 10,000 รายต่อเดือน ขณะที่ปีนี้ในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เฉลี่ยมากกว่าเดิมประมาณ 10 เท่า   เป็นผลจากการระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่ประชาชนยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ดังนั้นเมื่อเข้า สู่เดือน ส.ค.-ก.ย. ซึ่งเป็นช่วงปกติที่ไข้หวัดใหญ่จะระบาดมากที่สุด ก็จะทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแน่นอน

          เมื่อทราบดังนี้ก็ขอให้ทุกท่านดูแลตนเองและใส่ใจคนรอบข้างให้ปลอดภัยจากพฤติกรรมการเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เพื่อตนเอง  ครอบครัว  สังคมโดยรวม  ประเทศชาติ และโลกของเราเถอะนะคะ

    

     ครูแป๋ม

สิงหาคม 2552

*************************************************************************************************

ข้อมูล : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=561&contentID=12971