ชื่อผลงาน ผลการพัฒนาและการใช้เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคม
ศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม หน่วยพัฒนาการชาติไทย เรื่อง ราชธานีอยุธยา
มหานครแห่งโลกตะวันออก ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนหนองหานวิทยา
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุดรธานี เขต 3
ชื่อผู้รายงาน นางสุภารัตน์ สนิทชน ครูชำนาญการ โรงเรียนหนองหานวิทยา
ระยะเวลา พฤษภาคม - ตุลาคม 2551 (ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551)
บทคัดย่อ
การศึกษาและพัฒนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเอกสารประกอบการการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม หน่วยพัฒนาการชาติไทย เรื่อง ราชธานีอยุธยา มหานครแห่งโลกตะวันออก ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของเอกสารประกอบการการเรียน เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยเอกสารประกอบการการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม หน่วยพัฒนาการชาติไทย เรื่อง ราชธานีอยุธยา มหานครแห่งโลกตะวันออก
กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาและพัฒนาประกอบด้วย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 โรงเรียนหนองหานวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุดรธานี เขต 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลครั้งนี้ ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 8 แผน เอกสารประกอบการเรียน จำนวน 8 เล่ม แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ ซึ่งมีค่าความยากง่ายระหว่าง 0.27 ถึง 0.93 และค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.20 ถึง 0.86 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.78 แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนและแบบประเมินคุณภาพเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และการทดสอบสมมุติฐานใช้ t – test (Dependent Samples)
ผลการศึกษาพบว่า เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม หน่วยพัฒนาการชาติไทย เรื่อง ราชธานีอยุธยา มหานครแห่งโลกตะวันออก ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 87.88/86.94 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80 ดัชนีประสิทธิผลของแผนการจัดการเรียนรู้และเอกสารประกอบการเรียนที่สร้างขึ้น มีค่าเท่ากับ 0.7156 หมายความว่า ผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นหลังจากเรียน ร้อยละ 71.56 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนโดยใช้ชุดการเรียนการสอนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้ด้วยเอกสารประกอบการเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก
สรุปได้ว่า เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม หน่วยพัฒนาการชาติไทย เรื่อง ราชธานีอยุธยา มหานครแห่งโลกตะวันออก ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ช่วยให้นักเรียนมีพัฒนาการในการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี ตลอดจนเสริมสร้างความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนรู้ ผู้รายงานสามารถนำไปใช้เป็นสื่อประกอบการเรียนการสอนสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมให้บรรลุตามเจตนารมณ์ของหลักสูตร
ได้โอกาสเอาลงซักที