ถ่านหิน และการพึ่งพาพม่ามากขึ้นเรื่อยๆ


ภาพแผนที่เหมืองถ่านหินเมืองโก๊ก รัฐฉาน พม่า (ใกล้แม่สาย เชียงราย), เส้นทางขนส่งถ่านหินที่เป็นไปได้ แสดงด้วยเส้นประ > [ คนเครือไท ] 

...

หนังสือพิมพ์ออนไลน์ "คนเครือไท" ฉบับ 4 สิงหาคม 2552 ตีพิมพ์เรื่อง "ชาวเทอดไทย" ยันประท้วงบริษัทสระบุรีถ่านหิน หากขนลิกไนต์จากพม่าผ่านหมู่บ้าน. ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟัง.

คนไทยไม่ควรลืมว่า ถึงโลกเบี้ยวๆ ใบนี้จะมีประเทศที่ปากหวานกับไทยมากมาย แต่เพื่อนบ้านที่ดีและจริงใจกับไทยมากที่สุด คือ ลาวกับพม่า

... 

มีแนวโน้มว่า ไทยจะต้องอาศัยแหล่งพลังงานจากลาว-พม่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น ต่อไปคงต้องซื้อไฟฟ้าจากลาว-พม่าเพิ่มเช่นกัน ฯลฯ

แนวโน้มนี้จะทำให้ไทยพึ่งพิงพลังงานจากตะวันออกกลางลดลง และพึ่งพิงพลังงานจากเพื่อนบ้านมากขึ้น

...

การศึกษาหาความรู้เรื่องเพื่อนบ้านจะช่วยให้พวกเราเข้าใจเพื่อนบ้านมากขึ้น ดังเรื่องถ่านหินนี้, ถ้าไทยไม่ซื้อ... จีนหรืออินเดียก็อาจจะซื้อไปเช่นกัน

ผู้เขียนไม่สนับสนุนการชุมนุมประท้วงเกินขอบเขต เช่น ปิดถนน ยึดสถานที่สาธารณะ ฯลฯ เพียงแต่ขอนำมาเรียนเสนอให้พวกเราเรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน

...

[ ข้อความคัดลอก ] > [ คนเครือไท ] 

SHAN 4/8/52 - ชาวบ้านเทอดไทย หวั่นผลกระทบจากมลพิษถ่านหิน เตรียมประท้วงบริษัทสระบุรีลำเลียงถ่านหินจากพม่าผ่านหมู่บ้าน ด้านผู้นำ SSA ระบุ บริษัทควรแจ้งให้ทาง SSA ทราบ หากสร้างทางลำเลียงในรัฐฉาน [ คนเครือไท ] 

แหล่งข่าวชาวบ้านตำบลเทอดไทยแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทางบริษัทสระบุรีถ่านหิน ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับสัมปทานขุดถ่านหินลิกไนต์จากรัฐบาลทหารพม่ามูลค่าหลายแสนล้านบาท ได้ส่งแบบสำรวจความคิดเห็นให้กับชาวบ้านในตำบลเทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย [ คนเครือไท ] 

... 

โดยขอให้ชาวบ้านกรอกความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีที่บริษัทแจ้งว่า จะสร้างเส้นถนนจากพื้นที่เมืองโก๊ก (รัฐฉานภาคตะวันออก) สู่ชายแดนไทย เพื่อใช้ลำเลียงถ่านหินผ่านมาทางบ้านเทอดไทย 

แหล่งข่าวเผยว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างแสดงการคัดค้านไม่เห็นด้วยที่บริษัทสระบุรีจะลำเลียงถ่านหินผ่านพื้นที่ โดยชาวบ้านได้พากันกรอบแบบสำรวจด้วยข้อความปฏิเสธ และให้เหตุผลว่า

... 

หวั่นมลพิษถ่านหินจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต รวมถึงสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ พร้อมระบุว่า ถนนหนทางในพื้นที่จะได้รับความเสียหายจากการลำเลียงถ่านหินนับล้านตันด้วย

ทั้งนี้ ชาวบ้านซึ่งอ้างว่าเป็นกลุ่มคนรักบ้านเกิด “เทอดไทย” ยังกล่าวอีกว่า หากทางบริษัทสระบุรีถ่านหินไม่ฟังคำคัดค้าน และยังคงฝืนที่จะลำเลียงถ่านหินผ่านตำบลเทอดอยู่ ก็จะรวมตัวกันประท้วงคัดค้านจนถึงที่สุดด้วย

...

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของบริษัทสระบุรีถ่านหิน ได้ชี้แจงกับชาวบ้านว่า ทางบริษัทกำลังจะดำเนินการก่อสร้างถนนจาก เมืองโก๊ก อำเภอเมืองโต๋น จังหวัดเมืองสาด ในรัฐฉาน

ซึ่งเป็นพื้นที่ขุดถ่านหิน สู่ชายแดนไทยด้านบ้านแม่โจ๊ก (พม่า)  – บ้านม้งเก้าหลัง (ไทย) อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อใช้ในการลำเลียงถ่านหินเข้ามาในไทย

...
เมื่อวันที่ 10
และ 13 ก.ค. 52 ที่ผ่านมา ชาวบ้านเทอดไทย (หินแตก) หมู่ที่ 1 ตำบลเทอดไทย ได้มีการประชุมหารือกันเกี่ยวกับแผนการก่อสร้างถนน

เพื่อใช้ลำเลียงถ่านหินจากรัฐฉานภาคตะวันออก (สหภาพพม่า) ของบริษัท สระบุรีถ่านหิน จำกัด ซึ่งจะผ่านทางบ้านเทอดไทย โดยผู้เข้าร่วมประชุมส่วนใหญ่ต่างไม่เห็นด้วยกับแผนการของบริษัทดังกล่าว

...

ขณะที่ พ.อ.เจ้ายอดศึก ผู้นำกองกำลังไทยใหญ่ SSA กล่าวว่า การที่บริษัทซึ่งได้รับสัมปทานจากรัฐบาลทหารพม่าจะสร้างเส้นทาง หรือลำเลียงถ่านหินในพื้นที่รัฐฉานนั้น ควรแจ้งให้กับทาง SSA ได้รับทราบด้วย เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นของรัฐฉาน ซึ่งหากไม่ใช่พื้นที่รัฐฉานก็ไม่เป็นไร 

สำหรับ บริษัท สระบุรีถ่านหิน จำกัด (บจก.) เป็นบริษัทเอกชนของไทย (บริษัทในเครือ “อิตัลไทย”) ได้รับสัมปทานขุดถ่านหินลิกไนต์จากรัฐบาลทหารพม่าเป็นเวลา 30 ปี

... 

รวมมูลค่าหลายแสนล้านบาท ในพื้นที่เมืองโก๊ก ฝั่งพม่า (รัฐฉานภาคตะวันออก) ตรงข้าม อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้ยื่นเรื่อง ขออนุญาตขอเปิดจุดผ่านแดนชั่วคราวขึ้นที่ชายแดนไทย-พม่า ระหว่างบ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียงมาในประเทศไทย

...

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หลายฝ่ายทั้งหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่กำลังมีความเป็นห่วงกับการก่อสร้างเส้นทางสายนี้อยู่

เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในข่ายเป็นพื้นที่สีแดง ซึ่งมีการเคลื่อนไหวกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม รวมถึงขบวนการค้ายาเสพติด ที่สำคัญเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อชุมชนและป่าสงวนในพื้นที่

[ ข้อความคัดลอก ] > [ คนเครือไท ]  

หมายเลขบันทึก: 283248เขียนเมื่อ 5 สิงหาคม 2009 01:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2012 16:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี