ธรรมเนียมปฏิบัติ

หลังจากเป็นอุปทูตกว่า 10 เดือน ในที่สุดเอกอัครราชทูตคนใหม่ (ออท.กฤต ไกรจิตติ) ก็ไปรับตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี อินเดียเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 3 สค. 5225 โดยมีเจ้าหน้าที่กรมพิธี กระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย และคณะทูตานุทูตกลุ่มประเทศอาเซียนไปร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่นที่สนามบิน ซึ่งถือว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของทูตกลุ่มประเทศอาเซียนที่ประจำในอินเดีย

ตำแหน่งอุปทูต นั้นผมเคยเขียนแล้วในบันทึก http://gotoknow.org/blog/poldejw/103307ว่าด้วยอุปทูตที่ไม่ใช่ตรีทูต  การไปรับตำแหน่งของเอกอัครราชทูตคนใหม่ ถือเป็นเอกอัครราชทูตแต่งตั้ง Ambassador Designateจนกว่าจะได้ยื่นสาส์นตราตั้งต่อประมุขของประเทศผู้รับ ในกรณีนี้คือประธานาธิบดีอินเดีย จึงจะเป็น เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มAmbassador Extraordinary and Plenipotentiary ในประเทศผู้รับ แต่สำหรับประเทศผู้ส่งนั้นถือว่าสมบูรณ์แล้ว

 

เอกอัครราชทูตกฤตเป็นนักการทูตผู้ที่มีความรู้ความสามารถมากคนหนึ่งในกระทรวงการต่างประเทศ จึงเหมาะสมแล้วสำหรับประเทศอินเดียซึ่งเป็นประเทศสำคัญ ทั้งต่อโลกและต่อประเทศไทยในทุกๆ ด้าน การมีเอกอัครราชทูตปฏิบัติหน้าที่จึงเป็นก้าวสำคัญที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้ก้าวหน้าไปอย่างเต็มประสิทธิภาพและเนื่องจากทั้งอินเดียและประเทศไทยต่างก็เพิ่งมีรัฐบาลใหม่ จึงจะมีการกระชับความสัมพันธ์ในระดับสูงระหว่างทั้งสองประเทศในอนาคตอันใกล้  คนไทยและคนอินเดียจึงเตรียมตัวที่จะเดินหน้าร่วมกันเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันได้แล้ว

ผมเคยฝากให้ดูละครเรื่องบุญถึงนักการทูตไปแล้ว วันนี้มีลิงค์ละครดังกล่าวมาฝากครับ http://www.mfa.go.th/web/2762.php?note=15 ท่านใดดูแล้ว มีความคิดเห็นกันอย่างไร บอกกล่าวกันได้ครับ  อยากรู้เหมือนกันว่านายบุญถึงจะเป็นตัวแทนนักการทูตในชีวิตจริงได้มากเพียงใด ประชาชนเท่านั้นที่จะบอกได้ครับ