26-28สิงหาคม52
26-28 กรกฏาคม 52 ที่ผ่านมา เราพบกัทุกท่านนที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ซิติ้ จอมเทียน พัทยา ชลบุรี
เปลี่ยนบรรยากาศดูที่พักสวยๆ สบายๆจัดไว้ รอ

เ
ไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปนานเท่าใด ทะเล ชายหาด ตะวัน ต้นมะพร้าว เสียงคลื่น ยังเป็นเสน่ห์ อยู่เสมอ
(อ.อานนท์เอื้อเฟื้อภาพ)เป็นการประชุมร่วมกันกับโครงการโรงเรียนผู้นำการเปลี่ยนแปลง มีสมาชิกเข้าร่วมประชุมกว่า 4500 คน พิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่สวยงาม ต้องขอบคุณฝ่าย Create มืออาชีพแต่ไม่ได้ทำเป็นอาชีพ คือท่านผอ.ราชันต์ ทิพย์เนตร จากโรงเรียนศรีประจันทร์เมธีประมุข สุพรรณบุรีเขต 1 และการและการประสานงานอย่างใกล้ชิดจาก ท่านผอ.วิศนุ ผสมทรัพทย์ จากสัตหีบวิทยา ชลบุรีเขต 3 เวทีที่สวยงามจากโรงเรียนบ่อทอง ฯ ชลบุรีเขต 3 จบลงด้วยดี และในฐานะที่"ตาสว่าง"เป็นเลขาการจัดประชุมฝ่ายโรงเรียนในฝัน ต้องขอบคุณทุกท่านที่ให้กรุณา ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อะไรที่บกพร่องต้องขออภัยมาในโอกาสนี้
ยินดีกับป้ายต้นแบบ ท่านปิยะบุตร ชมนิทรรศการ
ด่วนค่ะโรงเรียนในฝันรุ่นที่ 3 เป็นรุ่นสุดท้าย มีจำนวน 715 โรงเรียน รวม 3 รุ่นเรามีโรงเรียนในฝัน 2500 โรงเรียนเท่านั้น ขอให้คิดตาม labschool.net อย่างใกล้ชิดว่าโรงเรียนใดจะเป็นโรงเรียนในฝัน รุ่นที่ 3 บ้างเราค้ดเลือกเสร็จแล้วและจะจัดประชุมสัมมนาระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคม 52 ณ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ โปรด.....
1.ตืดตามรายชื่อโรงเรียนผ่านweb โรงเรียนในฝัน labschool.net
2.ติดตามหนังสือเชิญประชุมไม่เกินสัปดาห์นี้
3.สพฐ.จะโอนค่าพาหนะมาให้ที่โรงเรียนค่าที่พัก อาหาร ช่วงการประชุมเรารับผิดชอบ
4.เราเริ่มรับรายงานตัว วันที่ 26 สิงหาคม 52 เวลา 7.30 ท่านที่อยู่ไกลเข้าพักได้ตั้งแต่วันที่25สิงหาคม 52สำหรับท่านที่มาแล้วส่วนหนึ่ง เราจะรับรายงานตัว เวลา 18.30 - 19.30 น.
5.มี Roving team อีก 45 ท่านร่วมประชุมติดตามรายชื่อเช่นกัน
6. รายชื่อ 715โรงเรียน Roving team คณะกรรมการส่วนกลาง ตาราง ลงใน e-Filing สพฐ.และweb siteในฝันแล้ว
ป้าชัดเจน...สกลนคร รุ่นที่ 3 มีกี่โรงเรียนครับ..ขอโทษด้วยครับ..วันกลับไม่ได้ลาป้า..กลับมามีอาการติดหวัด 2008 ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้วครับ...เรื่องไปศึกษาดูงานประเทศญี่ปุ่น สรุปแล้วเป็นอย่างไร..มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่..จะได้วางแผนเอาไว้ครับ
ศน.บุญไทย
บุญไทยคะ
1.จำไม่ได้ว่ามีกี่โรง เชิญบุญไทยประชุมด้วยฐานะ RT
2.ไปญี่ปุ่นสมาชิกน้อยหลายคนไม่ว่างจะลองเดือนตุลาอีกครั้งแต่ค่าใช้จ่ายสูงไว้เจอกันที่เชียงใหม่คุยกันนะคะ
ขอบคุณครับ..รับทราบครับ
สวัสดีค่ะ ดร.ชัดเจน หนู ชื่อ ด.ญ.โสภิดา หนูอยู่ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/5
หนูเป็นมคุเทศน้อยอยู่โรงเรียนอนุบาลออำนาจเจริญหนูจะต้อนรับท่าน ดร.ชัดเจนอย่างสมเกรียติค่ะ
เรียนคุณป้าชัดเจนที่เคารพ
หนู ชื่อนางสาว ขนิษฐา ชัยลิ้นฟ้า สมาชิกLABชีววิทยา
ฐานระบบหมุนเวียนเลือดซึ่งนำเสนอโดยการเปรียบเทียบการทำงานหัวใจของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเช่น กบ และสัตว์ที่มีหัวใจ2ห้องเช่น ปลา แล้วทำการต่อยอดด้วยการวัความดัน จับชีพจร ตรวจกรุ๊ปเลือดและศึกษาเม็ดเลือด
แล้วLABของหนูจะต้องมีอะไรเพิ่มเติมอีกไหมคะ
เรียนคุณป้าชัดเจนที่เคารพ
หนู ชื่อนางสาว ปัทมา ถาวร สมาชิกLAB ชีววิทยา โรงเรียนทุ่งไชยพิทยา รัชมังคลาภิเษก ฐานอาหารและการย่อยอาหาร
ด้วยการนำเอาอาหารภายในโรงอาหารมาตรวจสอบหาสารอินทรย์และสิ่งแปลกปลอมเช่น สารฟอร์มาลิน และLABของหนูอธิบายกระบวณการย่อยอาหารโดยใช้โมเดลหุ่นจำลองของมนุษย์ แล้วLAB ของหนูควรมีอะไรเพิ่มเติมไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
เรียนคุณป้าชัดเจนที่เคารพ
หนู ชื่อนางสาว อมรรัตน์ บุญสิงห์ สมาชิกLAB ชีววิทยา โรงเรียนทุ่งไชยพิทยา รนัชมังค
ลาภิเษก ฐานเปรียบเทียบอาหารที่นำไปเลี้ยงหม่อนไหมของชุมชนตำบลทุ่งไชยชนิดใดให้ปริมาณเส้นใยไหมมากกว่ากัน ด้วยการนำใบหม่อนทั้งสองพันธ์ตัดตามขวางส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์และนำใบหม่อนทั้งสองพันธุ์มาชั่งน้ำหนักคำนวนหารพื้นที่แล้วนำไปเลี้ยงหนอนไหมวัย1-2-3-4-5 สังเกตปริมาณเส้นใยไหมที่ได้และศึกษาควบคู่ไปกลับชุมชนโดยเลือกครอบครัวที่เลี้ยงหนอนไหมด้วยใบหม่อนพันธุ์เกษตรและเลือกครอบครัวที่เลี้ยงหนอนไหมด้วยใบหม่อนพันธุ์พื้นเมืองแล้วนำเส้นไหมที่ได้ชั่งน้ำหนักเปรียบนเทียบปริมาณ คุณป้ามีความคิดเห็นอย่างไรกับชื่อฐานและแนวปฎิบัติในการศึกษาของหนู
ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
สวัสดีครับ /ค่ะ ดช.ชัดเจนครับผมยังไม่รู้ว่าท่านจะมาตอนไหนครับ
ผมอยากให้ดช.ชัดเจนมาคนเดียว ไม่อยากให้คนอื่นมายุ้งเกี่ยวครับ
ขอบคุณครับ/ค่ะ
ส่งความปราถนาดีไปยังคุณบรรจง คุณศักดาค่ะ พี่กำลังเหนื่อยต่อแต่เต็มใจอยากจัดการประชุมให้ดี แต่รู้สึกเหนื่อยมากคงเป็นเพราะอายุมากเกินไป มีนิทรรศการค่ะแต่เป็นMniniกลับจากฟิลิปิน เล่าให้อ่านบ้างนะคะ
เด็กๆจากอนุบาลอำนาจเจริญอดใจรอนะคะขอให้ทุกคนไปอ่านและเขียนในหน้าบันทึกที่คุณป้าเปิดสำหรับอนุบาลอำนาจเริญนะคะ
ตอบlab ชีววิทยาค่ะ
1.หนูขนิษฐา เท่าที่เล่าพอเห็นเค้าลาง เวลานำเสนอคงมีคำถามเยอะ ค้นหาคำตอบให้เร็ว จะดูความคล่องแคล่ว การต่อยอดความรู้ จะนำเสนอผลการทดลองโดยอะไรคะ ควรแสดงความสามารถผ่านโปรแกรมComด้วยนะคะ
2.หนูอมรรัตน์..ทุ่งไชย....เรื่องไหมน่าจะเป็นโครงงาน นำเสนอได้ค่ะแต่คงต้องเพิ่ม Lab อีก ถ้าจะให้เชื่อมโยงอาจเป็นการศึกษาสารอาหารจากพืชหลากหลาย การเรียนครั้งนี้ควร เห็นกระบวนการทดลอง ด้วยสื่ออุปกรณ์ที่ควรอยู่ในห้องวิทยาศาสตรื และต้องครบวงจรนะคะ
ดีค่ะตื่นมาเปิดBlogเห็นรูป2ท่านขอบุณนะคะ คงเรียนหนัก วันนี้เป็นวันอาทิตย์ไม่ค่อยสบายกลัวเป็นหวัดเลยไม่ไปออกรอบเล่นGolf /มีความสุขกับการอบรมนะคะ
๑.ประชุม ร.ร.ในฝัน รุ่น ๓ มีสาระสำคัญอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง
๒.ศูนย์ประสานงานโรงเรียนในฝัน ของ สพท. มีบทบาทร่วมพัฒนาโรงเรียนอย่างไร
๓.จะมีการประชุมผู้รับผิดชอบงาน ระดับ สพท.หรือเปล่า
ตอบคุณบุญชม
1.สาระสำคัญเหมือนเดิมค่ะแต่คงเน้นจุดอ่อนที่เป็นปัญหาจากที่ผ่านมารุ่นนี้เป็นรุ่นสุดท้ายมีตัวอย่างมากแล้วคงต้องเข้มข้นมากขึ้น
2.ความจริงศูนย์ประสานงานมีบทบาทตลอดเพราะเราเน้นการนิเทศ ติดตามแต่ที่ผ่านมาบางแห่งอาจติดขัดเรื่องความเข้าใจและระบบภายในที่ต้องการเป็นระบบซึ่งเป็นเรื่องดี ส่วนกลางก็มีผู้ประสานน้อยทำทุกเรื่อง งานโรงเรียนในฝันต้องทำเร็วมาก การประสานบางครั้งเจาะจงไปยังผู้รับผิดชอบโดยตรง อาจจะไม่ต้องรอหนังสือสั่งการในบางเรื่อง(ถ้าไม่เสียหาย) การนิเทศโรงเรียนในฝันต้องการความรวดเร็วถึงโรงเรียนให้ทัน ต้องการข้อมูลที่เร็วประเภทยกหูโทรศัพท์ได้ทันที ถ้าไม่ใกล้ชิดไม่เข้าใจก็อาจทำให้ไม่สะดวก อีกอย่างถ้าดูคู่มือการประเมินทุกครั้งเราจะเปิดโอกาสให้ร่วมเป็นกรรมการอยู่แล้ว บางแห่งศูนย์ประสานงานเป็นผู้จัดการให้มีการประเมินโรงเรียน
3.ค่ะคิดว่าปีหน้าอาจต้องมีเพราะเราต้องการให้เป็นโรงเรียนดีของพื้นที่อยู่แล้ว
ขอบคุณและดีใจนะคะที่สนใจ
เรียนท่าน ดร.ชัดเจน
ขอความกรุณาท่านช่วยแนะนำหลักการนำเสนอ ในห้อง lab com , lab Mat
ด้วยค่ะเพราะ ครูคนเดียวรับผิดชอบ 2 lab ปัญหาเด็กไม่กล้าพูด แต่ปฏิบัติได้
เด็กใช้ภาษาโซ่ในชุมชน ดิฉันขอยกตัวอย่างภาษโซ่ ให้ท่านได้อ่าน เป็นตัวอย่าง
ดื่มน้ำ ภาษาโซ่ มวยเดาะ กินข้า ภาษาโซ่ เจียดอย
ได้รับทราบข่าวว่าท่าน ศน.ชัดเจนจะมาประเมินโรงเรียนอนุบาลห้วยราชวันที่ 14 ก.ย.
พวกเราชาวอนุบาลห้วยราชยินดีต้อนรับท่านและคณะพวกเราสู้สู้ค่ะ
หนูดีใจมากค่ะ
คุณชุติมณฑน์
1.ไม่ทราบว่าโรงเรียนใดระดับใด
2.Lab Com สำหรับcomputerเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยให้นักเรียนได้แสวงหาความรู้ด้วยตนเองดังนั้น เป็นการสอนให้นักเรียนสืบค้นผ่านระบบICT นักเรียนเรียนระบบ e-learning ใช่สื่อเรียนรู้ด้วยตนเองได้สามารถใช้โปรกแรมนำเสนองานอย่างคล่องแคล่ว ประเภทโปรแกรมก็ต้องไม่ใช่พื้นๆ ระดับประถมในเวลานี้ควรเห็น Animation มัธยมควรจะเป็นการตัดต่อภาพยนต์ได้แล้ว เนื้องานที่นำเสนอต้องบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่น
3.คงต้องให้นักเรียนทำกิจกรรมบ่อยๆจึงจะกล้าถ้าไม่กล้าตอบคำถามคงจะยังประเมินไม่ได้ค่ะ
4. เรื่องของภาษาเน้นการสื่อสารที่เป็นสากลนะคะ ภาษาโซ่คงเป็นส่วนหนี่งของการเรียนรู้เรื่องราวท้องถิ่นและควรนำเสนอสู่สากลได้
5.Math Lab ควรนำเสนอให้เห็นว่าโรงเรียนมีสื่อการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่ช่วยให้นักเรียนเรียน คณิตศาสาตร์อย่างสนุกและเก่งดังนั้นต้องขอให้มีสื่อประเภท โปรแกรมอย่างน้อยก็GSP แสดงการเรียนรู้ด้วยตนเองให้ชัดๆจะขอประเมินเด็กทุกคนโดยเฉพาะการแก้โจทย์ปัญหา