กศน.เพื่อนเรียนรู้

    

       เมื่อวานนี้เป็นคิวของศูนย์การศึกษษนอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอหนองนาคำกับศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอพระยืน  จังหวัดขอนแก่น จัดรายการวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเพื่อการศึกษา คลื่น  FM 621 เมกกะเฮริต์  ตำบลโคกสี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น  เวลา 17.00 - 18.00 น

      ประเด็นที่จัดก็เกี่ยวกับการทำงานของศูนย์อำเภอฯที่จัดกระบวนการเรียนการสอน  จัดกิจกรรมสายอาชีพ  และงานเด่นของศูนย์อำเภอว่ามีอะไรบ้าง  อย่างไร? ให้ท่านผู้ฟังได้รู้จักแง่มุมของการทำงานของงานการศึกษานอกโรงเรียน และครูศูนย์การเรียนชุมชน(ครูนอกระบบ)  ให้บริการคนในพื้นที่  ชุมชน อย่างไร?

    สำหรับ กศน.พระยืน ดำเนินรายการโดยนางนันทนา  อักษรวิทย์ ครูศูนย์การเรียนชุมชนวัดโพธาราม ตำบลหนองแวง แจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการประชุมสัญจร กศน.พระยืน ณ ศูนย์การเรียนชุมชนเทศบาลตำบลบ้านโต้ นายสุรินทร์ หว่างจิตร  ผอ.กศน.พระยืน เข้าร่วมประชุมคณะผู้บริหาร กศน.ที่ กรุงเทพฯ โดยรัฐบมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมฯ  ประเด็นสำคัญคือ

  1.  การปฏิรูปการศึกษา รอบที่ 2 (เน้น กศน.โดยเฉพาะ )

      1.1 ศักยภาพและพัฒนาแหล่งเรียนรู้รวมทั้งห้องสมุดประชาชน

      1.2  นโยบาย 3 D  ประกอบด้วย 

            1.  การปลูกฝังจิตสำนึกในระบบประชาธิปไตย ฯ

            2.  การปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม ฯ

            3.  การป้องกันกำจัดยาเสพติดในหมู่นักศึกษา ฯ

        และแจ้งรองเลขาธิการ กศน. 2  ท่านให้คณะครู กศน.พระยืนรับทราบ

  2.  กศน.ตำบล  / อาสาสมัคร กศน.  ดำเนินการให้ชัดเจนและเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งจัดบอร์ดคณะกรรมการศูนย์การเรียนรู้ชุมชน  ยอดนักศึกษาสายสามัญที่รับผิดชอบ

 3. ศูนย์การเรียนชุมชนที่ดี เป็นอย่างไร?

     พักฟังเพลง 2 เพลง ก็พูดเกี่ยวกับกิจกรรมเด่นของ กศน.พระยืน   มีอะไรบ้าง  การพัฒนาบุคลากรครู กศน. ซึ่ง นายทรงชัย ขยันงาน ผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัดขอนแก่น บังคับให้ครูศูนย์การเรียนชุมชนทุกคนต้องมีเว็บไซต์ของตนเอง บริบทชุมชนหมู่บ้านหลัก หมู่บ้านรอง ยอดนักศึกษาแต่ละภาคเรียน แหล่งเรียนรู้ ครูชาวบ้าน เป็นการตรวจสอบการทำงานโดยผ่านอินเตอร์เน็ต และประชาสัมพันธ์งานการศึกษานอกโรงเรียนไปในตัว ทำให้บุคลการ กศน.ต้องค้นคว่าหาความรู้อยู่เสมออันนี้เป็นผลดีสำหรับครู กศน.ทุกคน ทำให้ ผอ.กศน.พระยืน เน้นด้าน ICT เป็นสำคัญ  มีการจัดอบรมคณะครู กศน.อย่างสมำเสมอ พัฒนาให้มีคุณภาพสามารถเป็นวิทยากร แม่ไก่ได้(วิทยากรหลัก)  กิจกรรมชุมชนที่เด่นอีกเรื่องโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนหลังเลิกเรียน(บ้านหลังเรียน)  ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก ศตส.จ.ขก.เพราะเด็กเยาวชนหลังเลิกเรียน เขาไปไหนกัน? เป็นช่วงที่เสี่ยงที่จะนอกลู่นอกทางได้  กศน.พระยืน เลือกพื้นที่นำร่องศูนย์การเรียนชุมชนตำบลขามป้อมและศูนย์การเรียนชุมชนตำบลพระบุ จัดกิจกรรมโครงการฯ  3 กิจกรรม ประอบด้วย ด้าน ICT เปิดบริการสอนคอมพิวเตอร์พื้นฐาน การใช้งานอินเตอร์ (ฟรี) ด้านดนตรีพื้นบ้าน(โปงลาง) และด้านกีฬา  จากผลการดำเนินงานทำห้ที่ว่าการปกครองอำเภอพระยืน  นายอาทิตย์  นพคุณวงศื  นายอำเภอพระยืนเสนอโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนหลังเรียน(บ้านหลังเรียน)ให้กับผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการเอาชนะยาเสพติดจังหวัดขอนแก่น (ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น) และเลือกศูนย์การเรียนชุมชนเทศบาลตำบลบ้านโต้นนำร่อง  ซึ่งจะทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 สิงหาคม 2552 ณ ศูนย์การเรียนชุมชนเทศบาลตำบลบ้านโต้น ฯ

      ครึ่งเวลาหลังจะเป็นของ กศน.หนองนาคำ ได้พูดเกี่ยวกับการทำงานเช่นกันค่ะ

หมายเหตุ

     สถานีวิทยุฯ ไกลมากค่ะ หลงทางกว่าจะเจอ  ได้ประสบการณ์ที่ดีอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ  ขอบคุณผู้บริหารที่ให้โอกาสในครั้งนี้ค่ะ