ประวัติศาสตร์ล้านนา          ดร. วินัย พงศ์ศรีเพียร เมธีวิจัยอาวุโส สกว. กรุณาส่งเอกสาร ความสำคัญของรัชกาลพระญาติลกมหาราชในประวัติศาสตร์ล้านนา ที่ท่านบรรยายใน การสัมมนาทางวิชาการเรื่อง “๖๐๐ ปีติโลกราชากับมิติทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ล้านนาในยุคปัจจุบัน” ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๑๐ ก.ค. ๕๒

          ผมอ่านแล้วได้ความรู้มาก   ว่าการทำความเข้าใจประวัติศาสตร์นั้น ต้องอ่านจากหลักฐานหลายแหล่ง   เพราะแต่ละแหล่งต่างก็มีความลำเอียงไปคนละทาง   และได้เข้าใจสภาพของสังคมในช่วงกว่า ๕๐๐ ปีก่อน   เพราะพระเจ้าติโลกราชของล้านนา มีชีวิตร่วมสมัยกับพระบรมไตรโลกนาถแห่งกรุงศรีอยุธยา   สมเด็จพระรามาธิบดี (ธรรมเจดีย์) ของพม่า  และ จักรพรรดิเลธันห์ตงแห่งไดเวียด   ซึ่งต่างก็ครองราชย์คร่อม พ.ศ. ๒๐๐๐

          ดร. วินัย พงศ์ศรีเพียร เป็นนักประวัติศาสตร์ที่มีความแม่นยำ และลุ่มลึก สูงที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบัน   ผมจึงนำบทความของท่านมาเผยแพร่ต่อ   อ่านได้ที่นี่

 

วิจารณ์ พานิช
๑๓ ก.ค. ๕๒

 

หมายเลขบันทึก: 280990เขียนเมื่อ 28 กรกฎาคม 2009 15:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

ผมเห็นหนังสือเล่มนี้วางแผงแล้วครับ ท่านอาจารย์หมอ ;)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี