ที่มาของนับหนึ่ง

siriwan T
ไม่มีใครเริ่มต้นนับสิบ ทุกคนต่างเริ่มนับหนึ่ง

             นับจากที่เรียนจบมาก็1ปีแล้ว ตอนแรกที่จบออกมาก็เครียด สิ่งต่างๆที่ทำมันมักจะผิดพลาด มีปัญหาไม่เหมือนเมื่อมีรุ่นพี่และอาจารย์คอยดูแลใกล้ชิด(จนบางครั้งแอบรำคาญว่าไม่ได้ทำงานแบบผู้ใหญ่เต็มตัวซะที) พอได้ทำงานเองกลับกังวลไม่น้อย มีบางช่วงตอนแรกๆท้อ และขาดความมั่นใจเมื่อเจอความผิดพลาด รุ่นพี่คนหนึ่งที่เป็นทั้งพี่และอาจารย์พี่เลี้ยงที่จะคอยดูอยู่ห่างๆเมื่อเรามีปัญหาเท่านั้นบอกว่า อย่าท้อ อย่าหมดกำลังใจ อย่าหนีอุปสรรค เมื่อเราพยายามฝึก พยายามเอาชนะอุปสรรค วันหนึ่งเราจะทำได้'ไม่มีใครเริ่มต้นนับสิบ ทุกคนต่างเริ่มนับหนึ่ง กันทั้งนั้น ถ้าไม่เริ่มนับหนึ่งจะมี สอง สาม ตามมาได้ยังไง' ที่เป็นสิ่งเตือนใจ เป็นคำที่ให้กำลังใจเสมอมาเมื่อเริ่มทำอะไรใหม่ๆ

           ตอนนี้เองก็กำลังเริ่มสิ่งใหม่ๆ จากโรงเรียนแพทย์มาสู่ รพ.จังหวัดซึ่งเป็นโรงพยาบาลทั่วไป มาถึงตอนนี้11วันแล้วกับการมาเป็นแพทย์โรงพยาบาลชุมชน ซึ่งต้องเปลี่ยนบทบาทหน้าที่หลายอย่าง โดยเฉพาะงานเชิงนโยบาย บริหาร ก็ถือว่ามา'นับหนึ่ง' กันอีกครั้ง

            และการออกมาที่รพช.นี้ก็ได้ทำให้มีโอกาสนับหนึ่งกับ gotoknow โดยการเข้าร่วมตลาดนัดความรู้เบาหวานที่นครพนมที่มีอ.ดร.วัลลา จากรพ.เทพธารินทร์ มาร่วมกับรพร.ธาตุพนมจัดขึ้น ได้รู้จัก gotoknow ไม่พอยังได้รู้จัก KM ด้รู้จักการเป็นคุณอำนวยที่ตอนแรกดูจะเป็นคุณงงงวยมากกว่า

              วันนี้จึงขอมาเริ่มนับหนึ่งทั้งการทำงานและการจัดการองค์ความรู้ในแบบที่เพิ่งรู้จัก

มีประโยคหนึ่งจากพี่ที่มาร่วมอบรมบอกว่าให้เราเริ่มที่ความสำเร็จเล็กๆก่อน ถ้ามัวรอแต่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เราอาจจะหามันไม่เจอเลยก็ได้ ใช่ถ้าไม่เริ่มเลยก้คงไม่เจอ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นับหนึ่ง

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 28056, เขียน: 11 May 2006 @ 18:44 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

naigod
IP: xxx.57.146.225
เขียนเมื่อ 
ขอเป็นกำลังใจให้ครับ..
คนเราไม่มีใครเป็นมาตั้งแต่เกิด แต่ที่เป็นเพราะได้ลงมือทำ เรียนรู้ และฝึกฝน.. ความชำนาญก็จะเกิดตามมาเอง..

คุณประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มนับหนึ่งแล้ว เพราะ สอง สาม ก็จะตามมา มันเริ่มมาจากหนึ่ง ถูกต้องมั้ยครับ..