ชินกร พิมพิลา นักศึกษาผู้มีคุณธรรม*

ชินกร พิมพิลา

คุณธรรม  จริยธรรม  เป็นนามธรรมมากกว่ารูปธรรม  เพราะคุณธรรม  จริยธรรม นั้นวัดได้ยาก  จับต้องไม่ได้  ชั่ง ตวง วัด ไม่ได้ว่าใครมีมากกว่ากันน้อยกว่ากัน  หากในบางครั้งเราก็สามารถวัดได้ด้วยสิ่งที่เห็นและเกิดขึ้นอย่างประจักษ์ชัด  เช่น  ด.ช.กอไก่  เก็บกระเป๋าสตางค์ได้และนำไปคืนให้เจ้าของ นับว่า ด.ช.กอไก่ มีความดีงามและคุณธรรมอย่างยิ่ง เป็นต้น

          เมื่อกล่าวถึง นายชินกร  พิมพิลา  นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น  ผู้มีความโดดเด่นและสง่างามในหลาย ๆด้าน  ไม่ว่าจะเป็น ภาวะความเป็นผู้นำ การส่งเสริมกิจกรรมของเยาวชน การบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม  ความสามารถในเชิงวิชาการ  ด้านศิลปวัฒนธรรม  วิชางาน  วิชาคน เปรี่ยมด้วยน้ำใจไมตรี ที่คอยมอบให้กับผู้ที่อยู่ด้วยอยู่เสมอ  และอีกหลายๆ ด้านที่ได้รวมอยู่ในร่างกายและจิตใจของเขา

          ผลงานของชินกร ที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ ที่เขาได้ทำทั้งในสถานะและบทบาทที่แตกต่างทั้งในฐานะผู้เข้าร่วมโครงการ  ผู้รับผิดชอบโครงการ  จนกระทั่งถึงประธานโครงการ  ที่เขาเองได้มีความคิด  ริเริ่ม  สร้างสรรค์ กิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเพื่อน ๆ เด็กและเยาวชนอย่างต่อเนื่อง  แม้บางกิจกรรมเป็นกิจกรรมที่นักศึกษารุ่นพี่ได้เคยทำมาแล้ว  ชินกรเองได้มีการศึกษา เรียนรู้กิจกรรม เพื่อนำบทสรุปและบทเรียนของการจัดกิจกรรมในครั้งที่ผ่าน ๆ มา  มาวิเคราะห์  สังเคราะห์ เพื่อปรับปรุงกิจกรรมให้เข้ากับยุคสมัยและเข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี และเป็นผลดีต่อสังคมและบุคคลรอบข้างเป็นอย่างมาก

          ความดีงาม คุณธรรม  จริยธรรม ที่เกิดขึ้นและมีอยู่ในตัวชินกร ยิ่งเป็นที่ประจักษ์ชัด  เมื่อเขาได้รับการยกย่องให้เป็น “เยาวชนดีเด่น ระดับอุดมศึกษา” จาก กองทุนรางวัลท่านผู้หญิงสมศรี  เจริญรัชต์ภาคย์  ถึง ๒  ปี ซ้อน

          ความดีงามที่ชินกรได้กระทำจนเป็นที่ประจักษ์แก่สังคม โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้วนั้น  ชินกรได้สร้างสรรค์ความดี ความงามให้ประจักษ์แก่สังคมหลายอย่าง  ด้วยวัยเพียงน้อยนิด ก็ได้เป็นกำลังสำคัญของสังคมและประเทศชาติในการขับเคลื่อนให้เกิดการพัฒนา ดังคำกล่าวที่ว่า “เยาวชนคืออนาคตของชาติ”  

 

 

*เขียนคำนิยมในโอกาสเสนอประวัติและผลงาน ในการสรรหาและเชิดชูเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติและผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน ประจำปี ๒๕๕๒

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่นความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

อย่าลืมเข้าไปเยี่ยมชมเว็ปบล็อกของผมนะครับมีให้ชมแล้วนะ พึ่งหัดทำงู ๆ ปลา ๆ

คำสำคัญ (Tags)

#ชินกร พิมพิลา

หมายเลขบันทึก

280389

เขียน

26 Jul 2009 @ 16:22
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 21:09
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก