"คนที่ทำงานในระดับปฐมภูมิต้องเข้าใจเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมของชุมชน และเชื่อมโยงทั้ง 3 อย่างเข้ากับประเด็นสุขภาพได้"
นพ.อภิสิทธิ์ ธำรงวรางกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุบัลรัตน์ ขอนแก่น
ผมได้มีโอกาสฝึกงานกับ อาจารย์นายแพทย์อภิสิทธิ์ ธำรงวรางกูร ซึ่งเป็นคนที่เสียสละสูง เป็นแพทย์ที่เข้าใจความเป็นคน โดยเฉพาะชาวบ้านๆ ท่านเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ผมเรียนรู้อยู่กับท่าน 6 เดือน ท่านได้สอนแนะความรู้หลายอย่างโดยเฉพาะในการ conference Case ตอนเช้า อาจารย์จะให้ นักศึกษาอนามัย แต่ละคน หาเรื่อง โรค มา วันละ 1 โรค แล้วก็ให้เล่าให้อาจารย์ฟังเป็นเวลาประมาณ 5 นาที หลังจาก ราวน์วอร์ดแล้ว ซึ่งในการเล่าจะต้องมีเนื้อหาที่ครอบคลุม ทั้ง อุบัติการณ์ สาเหตุ อาการ การรักษา การป้องกัน
อุดมการณ์ต่างๆ ที่ผมได้รับ ส่วนหนึ่งก็ดูจากท่านเป็นตัวอย่าง นับตั้งแต่ หลักความพอเพียง การมองที่เชื่อมโยง องค์รวม ไม่ตัดสินหรือพิพากษาอะไรง่ายๆ ถ้าไม่โยนิโสมนสิการ สุดท้าย คือ ความรัก ความเมตตาต่อทุกคน
ขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงครับ
เรียนหมอจิ๋ว คุณหมออภิสิทธิ์ และ ภรรยา ท่านทุมเท และ เสียสละ หลายประการ หาก ได้เรียนรู้กับท่าน ถือว่า ได้ บุญ ครับ
ครับ คุณ JJ ผมยอมรับว่าได้แรงบันดาลใจจากอาจารย์มาเยอะ
ผมจับฉลากเข้าฝึกงานที่ รพ.อุบลรัตน์ ในปี 2532
ในปีนั้น โรงพยาบาลเริ่มเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้กับชุมชน
ทุกวันพุธ ตอนค่ำ นักเรียนอนามัย จะต้องขึ้นรถราชการของโรงพยาบาลอุบลรัตน์
ซึ่งนำทีมโดย ผอ. ไปให้สุขศึกษา แจกจ่ายยาพราซิควอนเทล ซึ่งรักษาพยาธิใบไม้ตับ
อาจารย์หมอไม่ได้มองแค่มิติของการรักษาอย่างเดียว ท่านมองถึงมิติในการป้องกัน รวมทั้งการติดอาวุธทางปัญญาให้แก่ประชาชนด้วย
ทุกๆ วัน ท่านจะให้รถโรงพยาบาล ไปรับ อสม./ผู้นำชุมชน/ประชาชน มาอบรมเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพ ที่โรงพยาบาล โดยไม่ได้มีค่าตอบแทน แต่จะทานอาหารกลางวันร่วมกัน
ความผูกพัน ของโรงพยาบาล / ประชาชน ในพื้นที่ / บุคลากรใน รพ. /ทีมข้าราชการ ก็จะกลมเกลียวกันดีมาก
แค่นี้ก่อนครับ
งานเข้า