ออกติดตามการส่งเสริมเกษตรลดมลภาวะด้านกลิ่นจากมูลสุกรที่บ้านนายวันชัย ครีพรม หมู ๑๑ ตำบลป่าซาง อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย ที่ได้แนะนำการทำบ่อหมักก๊าชชีวภาพด้วยยางพีวีซี ขนาด ๒ ตันตามแบบของคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๑๖ กรกฏาคม ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา

ผู้เขียน ออกติดตามการส่งเสริมเกษตรลดมลภาวะด้านกลิ่นจากมูลสุกรที่บ้านนายวันชัย ครีพรม หมู ๑๑ ตำบลป่าซาง อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย ที่ได้แนะนำการทำบ่อหมักก๊าชชีวภาพด้วยยางพีวีซี ขนาด ๒ ตันตามแบบของคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๑๖ กรกฏาคม ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา

มองดูไกลจากหลังบ้านแล้วโป่งน่ากลัวจะระเบิดเลย

ได้แก๊สมากมายโป่งออกอย่างที่เห็นครับจุดไฟลุกพึ๊บ เจ้าของชอบอกชอบใจมาก อยากแนะนำให้คนอื่นทำมั่ง เห็นด้วยจริงๆเลย ทั้งประหยัดค่าไฟและลดกลิ่นขี้หมู

ทางที่มูลสุกรไหลเข้าถุงรั่วตอนทำใหม่ๆมักจุกไว้เพราะไม่มีกาวปะ น่ารักไปอีกแบบ เลยแนะนำให้ทำคอกตาข่ายล้อมไว้เดี๋ยวไก่ เป็กไม่รู้บีนขึ้นไปเขี่ยได้
ได้ก๊าซเต็มที่แทบระเบิดเลย แต่ไม่ต้องห่วงเรามีจุดระบายหากมีความดันมากเหลือใช้
เราก็ดีใจนะสำหรับคนที่ส่งเสริมที่ตำบลป่าซางเป็นรายที่สองครับ ตอนนี้ที่เราแนะนำไปพาน ๑ บ่อไปที่เวียงป่าเป้า ๓ บ่อ จะต้องไปติดตามแล้วในวันข้างน่าจะได้เอามาเล่าอีก