... ศ.เวนดี บาร์เคลย์ ผู้เชี่ยวชาญสาขาไวรัสไข้หวัดใหญ่ สถาบันอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน UK ตีพิมพ์เรื่องไวรัสหวัด 2009 กลายพันธุ์แล้วหรือยัง ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ ... (1). ปริมาณเชื้อมีผล (2). ภูมิคุ้มกันมีผล (3). ระวังการกลายพันธุ์ (4). วัคซีน ... เมืองไทยเรามีคนติดเชื้อไวรัส HIV หรือเอดส์มากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ถ้าเทียบกับ UK ซึ่งมีประชากรใกล้เคียงกับไทย มีความเป็นไปได้ที่คนไทยน่าจะเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่มากกว่า UK เรื่องนี้เป็นเครื่องชี้วัดอีกอย่างหนึ่งที่ว่า การใช้ชีวิตแบบรอบคอบมีส่วนช่วยให้คนเราปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นยามรบ เช่น คราวเกิดโรคระบาด ฯลฯ หรือยามสงบ ... ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ ... ที่มา

> Thank MailOnline
> 16 กรกฎาคม 2552.
ผลจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ปริมาณเชื้อที่มากขึ้น ทำให้สัตว์มีอาการหนักขึ้น นี่อาจช่วยอธิบายได้ว่า ทำไมคนแต่ละคนถึงมีอาการหนักไม่เท่ากัน มีความเป็นไปได้ที่คนมีอาการหนักจะได้รับเชื้อปริมาณมากกว่าคนที่มีอาการเบา
ทางที่ดีคือ หาทางป้องกันตัว ไม่ให้ติดเชื้อคราวละมากๆ โดยเฉพาะการล้างมือด้วยสบู่ หรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ, ไม่เข้าใกล้คนไอ-จามในระยะ 2 เมตร, ไม่เข้าไปในห้องแอร์ หรือที่ที่มีคนแออัด
แม้แต่ติดเชื้อแล้วก็ต้องป้องกันไม่ให้ได้รับเชื้อเพิ่ม และไม่ให้ติดโรคกลุ่มหวัดอื่นๆ เพิ่ม เพราะอาจทำให้อาการทรุดลงได้
ภูมิคุ้มกันที่ดีช่วยลดการเจริญเติบโต และแบ่งตัวของเชื้อโรค
ทางที่ดีคือ อย่าทำให้ภูมิต้านทานลดต่ำลง เช่น ช่วงนี้ไม่ดื่มหนัก ไม่สูบบุหรี่ ไม่นอนดึกหรือนอนไม่พอ กินอาหารครบทุกหมู่ ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ (แต่ถ้ามีไข้ อย่าออกกำลังอย่างหนัก) ฯลฯ
คนที่มีภูมิต้านทานต่ำ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก คนสูงอายุ คนที่มีโรคเรื้อรัง คนที่ภูมิต้านทานต่ำ เช่น มะเร็ง ปลูกถ่ายอวัยวะ เอดส์ ฯลฯ จะต้องเน้นเรื่องการป้องกันโรคมากเป็นพิเศษ
เชื้อโรคมีโอกาสที่จะกลายพันธุ์ และจะกลายพันธุ์ได้มากขึ้นถ้ามีคนติดเชื้อมากขึ้น ป่วยมากขึ้น หรือมีการแลกเปลี่ยนสายพันธุ์กับแหล่งโรคอื่นๆ เช่น หมู สัตว์ปีก ฯลฯ
ทางที่ดีคือ ควรมีการติดตามคนไข้รายหนักๆ ว่า ไวรัสกลายพันธุ์ไปมากน้อยเพียงไร และคนทั่วโลกช่วยกันได้ด้วยการป้องกันโรค โดยเฉพาะการล้างมือด้วยสบู่ เพื่อไม่ให้มีคนติดเชื้อพร้อมกันจำนวนมาก ซึ่งจะเพิ่มโอกาสเกิดไวรัสกลายพันธุ์ ซึ่งอาจระบาดยกสอง และโหดขึ้นกว่าการระบาดยกแรกมากมาย
โอกาสกลายพันธุ์แปรตามจำนวนไวรัส เช่น สมมติการแบ่งตัวหมื่นครั้งจะมีการกลายพันธุ์ 1 ครั้ง ฯลฯ ยิ่งมีคนติดเชื้อพร้อมกันมากเท่าไร จำนวนไวรัสจะยิ่งมาก ทำให้โอกาสไวรัสกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นไปด้วย ทางที่ดีคือ คนทั่วโลกควรช่วยกัน อย่าให้มีคนป่วยพร้อมกันคราวละมากๆ
การระบาดในศตวรรษที่ 20 พบว่า มีการระบาดแบบคลื่น 2 ลูกขึ้นไป หรือมียก 1,2,3,... ลามไปทั่วโลก ส่วนใหญ่ยกแรกจะเบา ยก 2,3,4,... จะหนักขึ้น (ตายมากขึ้น)
กลไกของการระบาดหลายยกยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เป็นเพราะอะไร แต่อาจเป็นผลจากฤดูกาล เช่น ไข้หวัดใหญ่ระบาดได้ดีในหน้าหนาว ฯลฯ หรือการกลายพันธุ์ทำให้การติดต่อกันง่ายขึ้น หรือความรุนแรงของโรคมากขึ้น
ส่วนใหญ่การกลายพันธุ์จะเกิดขึ้นภายในไม่กี่เดือน และการผลิตวัคซีนก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อยหลายเดือนเช่นกัน จึงไม่ควรฝากความหวังไว้กับวัคซีนอย่างเดียว แต่ควรใช้มาตรการป้องกันโรคหลายๆ อย่างพร้อมกัน
วัคซีนไข้หวัดใหญ่รุ่นเก่าป้องกันหวัด 2009 ไม่ได้ จำเป็นต้องมีการพัฒนาวัคซีนใหม่ไปเรื่อยๆ รัฐบาลจึงควรทุ่มเทกับโรงงานผลิตวัคซีนให้ได้หลายๆ แห่ง และหลายๆ สายการผลิต เผื่อเหลือไว้ดีกว่าเผื่อขาด
เรื่องสำคัญที่ควรรู้ คือ วัคซีนจะมีไม่พอสำหรับคนทุกคนเสมอ การป้องกันโรคจึงเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญมากไม่ว่าจะเป็นการระบาดระลอกใดก็ตาม
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >
ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ
ช่วงไข้หวัด 2009 ทำให้ตัวเองหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นด้วย
ไม่อยากป่วย เลยต้องป้องกันไว้ก่อน
มีความเป็นไปได้ว่า หวัด2009จะทำให้คนรอดชีวิตจากโรคต่างๆ มากมายมหาศาล มากกว่าที่ป่วย-ตายจากโรค // เนื่องจากการล้างมือด้วยสบู่ลดโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างน้อยหลายสิบโรค คนจะรอดตายจากการล้างมือกันมากมายมหาศาลเลย...