ขภาพน่ารู้กับอัษฎางค์โยคะ
วันนี้เรามาดูแลสุขภาพกันดีกว่าเพราะปัจจุบันโรคมันมากเหลือเกิน วิธีเดียวเท่านั้นที่จะสู้กับมันได้คือการออกกำลังกาย และโยคะก็เป็นทางเลือกทางหนึ่งที่ช่วยเราได้ เราไปทำความเข้าใจและเรียนรู้กันเลยดีกว่านะจ้ะ.......พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติด้วย
อัษฎางค์โยคะหรือมรรค 8 ของโยคะ
ผู้สนใจโยคะเบื้องต้นมักเข้าใจว่าการฝึกทำอาสนะคือทั้งหมดของการฝึกทำโยคะ ซึ่งหาเป็นเช่นนั้นแต่อย่างใดไม่ โยคะประกอบด้วยขั้นตอนทั้งหมด 8 ประการที่สนับสนุนซึ่งกันและกัน ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากโยคะจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจ และฝึกองค์ประกอบทั้ง 8 ประการนี้ จะฝึกเรียงลำดับหรือฝึกควบคู่กันไปก็ได้ คือ
1. ยามะหรือศีล5 หลายคนแปลกใจเมื่อรู้ว่าการเริ่มต้นฝึกโยคะ ต้องเริ่มด้วยการถือศีล5 โยคะ เป็นการพัฒนาความเป็นมนุษย์และการมีจริยธรรมนั้นถือเป็นพื้นฐานอันดับแรกของความเป็นมนุษย์ทีเดียวยามะมีด้วยกัน5 ข้อได้แก่อหิงสา ไม่ลักทรัพย์ ไม่พูดปด ประพฤติพรหมจรรย์ และไม่ถือครองวัตถุเกินความจำเป็น
2. นิยามะหรือวินัย5 เมื่อมีศีลคือการอยู่ร่วมกันในสังคมโดยไม่เบียดเบียน ลำดับถัดไปคือการสร้าง “วินัย” ในตนเอง นิยามะมีอยู่ด้วยกัน 5 ข้อคืออดทน สันโดษ ชำระกายใจให้บริสุทธิ์ หมั่นศึกษาตนเองและมีศรัทธา
3. อาสนะหรือการดูแลร่างกาย เมื่อมีศีล มีวินัย ต่อมาก็ดูแลร่างกายตนเอง อาสนะไม่ใช่การออกกำลังกายอย่าง ที่หลายคนเข้าใจแต่เป็นการจัดปรับสมดุลให้กับระบบต่างๆขั้นตอนในการฝึกอาสนะได้แก่ การเตรียมความพร้อม ฝึกท่าอาสนะ ปิดท้ายด้วยการผ่อนคลาย
4. ปราณยามะหรือการฝึกลมหายใจ เมื่อร่างกายสมดุลเป็นปกติก็พร้อมต่อการฝึกควบคุมลมหายใจ อันมีสาระสำคัญเพื่อควบคุมกลไกระบบประสาทอัตโนมัติของตนเอง ลำดับขั้นของการฝึก ลมหายใจคือเข้าใจระบบหายใจของตนเอง มีสติรู้ลมหายใจของตนเองตลอดเวลา ควบคุม ลมหายใจหายใจช้าลง และลมหายใจสงบ
5. ปรัทยาหาระหรือสำรวมอินทรีย์ เมื่อร่างกายนิ่ง ลมหายใจสงบ จากนั้นก็ฝึกควบคุมอารมณ์ ซึ่งมักแปรปรวนไปตามการกระทบกระทั่งจากภายนอก ปรัทยาหาระ คือการควบคุมประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ การสำรวม รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส
6. ธารณะหรือการเพ่งจ้อง CONCENTRATION เมื่อกายสงบ อารมณ์ก็มั่นคง จึงเริ่มอบรมจิต ซึ่งมีธรรมชาติของการไม่อยู่นิ่ง ธารณะคือ การฝึกอบรมจิตให้นิ่ง จิตนิ่งเป็นจิตที่มีประสิทธิภาพ เป็นจิตที่สามารถนำไปทำงานให้สำเร็จลุล่วงได้
7. ฌาน MEDITATION การอบรมจิตสม่ำเสมอ ทำให้จิตมีคุณภาพสูงขึ้นๆจนถึงขั้นฌาน ฌานคือจิตที่สามารถจดจ่ออยู่กับเรื่องใดเพียงเรื่องเดียวเป็นจิตดื่มด่ำอยู่ในสิ่งที่กำลังทำ เป็นจิตที่รู้เห็นตามความเป็นจริง
8. สมาธิ TRANSCONSCIOUSNESS สมาธิของโยคะไม่เหมือนกับสมาธิของพุทธเสียทีเดียว ในที่นี้ สมาธิ คือผลสูงสุดที่ได้จากการฝึกโยคะ จิตสมาธิของโยคะ คือ จิตที่มีความเป็นหนึ่งเดียว (โยคะแปลว่ารวมเป็นหนึ่งเดียว) คือ สภาวะแห่งโมกษะ หรือสภาวะแห่งความหลุดพ้น เป็นอิสระจากเครื่องร้อยรัดทั้งปวง เป็นเป้าหมายสูงสุดของโยคะ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายสูงสุดของความเป็นมนุษย์
ต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมและวิธีลงมือปฏิบัติเชิญที่ www.horasaadrevision.com/index.php?lay=show... ขออนุญาตนำภาพบางส่วนมาลง ณ ที่นี้เพื่อการเรียนรู้และเป็นกุศลผลบุญที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์นะคะ และขอขอบพระคุณเจ้าของเว็บไซด์นี้เป็นอย่างมากที่ทำให้รู้วิธีทำให้อายุยืนยืดไปอีก
โอย...ยายแจ๋น....ลึกนะจะลองทำ (เฉย)ดู คุณอู๊ดขา...ดูคุณแจ๋นซิคะ
บอกเล่าสู่กันฟังจ้ะคุณแอ้ว