ภาพระยะใกล้

 

 

 

ผมชอบถ่ายภาพ มักจะพกกล้องคอมแพคติดตัวเสมอ เวลาว่างๆ ก็มักจะเดินเล่นไปถ่ายภาพที่น่าสนใจ นอกจากภาพน้องนมัสเต้ที่ถ่ายภาพได้ไม่รู้เบื่อแล้ว ก็มีภาพธรรมชาติ ที่ชอบมาก เช่นภาพนี้ เป็นดอกบัวริมสระเล็กหน้าที่ทำการสถานเอกอัครราชทูต ภาพนี้ถ่ายตอนแดดจ้า ถ่ายด้วยโหมดมาโครคือระยะใกล้ ที่บังเอิญมีแมลงปอบินมาเกาะพอดี

ความบังเอิญและความพอดี บางครั้งเป็นสิ่งที่อธิบายไม่ได้ เพราะเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็เปลี่ยนไป  แม้จะอยากมากเพียงใด เจ้าแมลงปอก็คงไม่ยอมบินกลับมาเป็นนายหรือนางแบบให้อีกแล้ว

ในชีวิตคนเราจึงต้องทำใจ หากสิ่งที่ชอบหรือปรารถนา ที่อาจเกิดขึ้นไม่ว่าจะบังเอิญหรือตั้งใจ  ก็อย่าได้หวังว่าจะเกิดขึ้นอีก หรือเมื่อเกิดแล้ว ก็อย่าได้หวังว่าจะอยู่นานๆ ที่เราต้องการ เพราะทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจัง คือย่อมแปรเปลี่ยนไป

ถ้าเกิดขึ้นและดี ก็ดูไป รู้ว่าดีหนอ อย่าเทใจให้ยึดติด

ถ้าไม่เกิดขึ้น หรือเกิดไม่ดี ก็เพียงรู้ว่า ไม่ดีหนอ อย่าได้รังเกียจ ผลักใส

ก็เท่านั้นเอง การกำหนดสติด้วยหนอ หนอและหนอ

ความบังเอิญ เกิดขึ้นได้ทุกวัน ทุกขณะจิต

ถ้าไม่ระวังจิตให้ดี ก็จะหวั่นไหวได้มากมายและสามารถส่งผลร้ายให้กับชีวิตเราเอง

กับส่งผลต่อชีวิตคนอื่นรอบข้างด้วย

ก็นับว่าดอกบัวและแมลงปอก็มีส่วนในการให้ข้อคิดสำหรับวันนี้ สาธุ และขอบคุณเจ้าดอกบัวงามและแมลงปอแสนสวย

เจริญสุขครับ