บังเอิญเหลือเกินที่ช่วงนี้ มักได้ยินคำว่า "คุ้ม"  หลายครั้ง หลายเวลา จากหลายคน หลายแหล่งที่มา  แต่ทุก "คุ้ม" ที่ได้ยิน มีความหมายเดียวกัน  คือ  "คุ้มค่า"  เลยเอะใจ และชวนให้สงสัยใคร่คิดต่อว่า  อะไรหนอ  ที่คนเรามักจะคิดถึงความ "คุ้มค่า"

     วันนี้ มีโอกาสออกไปทานอาหารเวียดนามมื้อกลางวันกับเพื่อนๆ พอทานเสร็จ เพื่อนก็พูดกันว่า อิ่มมาก กินซะคุ้มเลย แค่ร้อยเดียว แต่ระหว่างนั่งรอคนเก็บเงินก็เหลือบตาไปเห็นคนซื้อหยิบผักใส่ถุง ซึ่งร้านนี้เค้าอนุญาตให้ผู้ซื้อหยิบผักเอง ด้วยเจตนาว่าจะได้หยิบเฉพาะผักที่ตัวเองชอบ ในปริมาณที่ต้องการ (นี่คือเจตนาของเจ้าของร้าน ที่ดิฉันได้สอบถามมาด้วยตัวเอง)

      เห็นคนซื้อหยิบผักหลายชนิดมากจนแน่นถุง ความสอดรู้สอดเห็นก็เกิดขึ้นทันที แอบสังเกตดูว่า ผู้ซื้อคนที่หยิบผักนั้น ซื้ออาหารเวียดนามกี่ชุด จึงได้หยิบผักมากมายขนาดนั้น  และแล้วก็ได้เห็นว่าคนขายยื่นกล่องใส่อาหารให้ 2 กล่อง แป่ว!!!  

     ด้วยความที่ตัวดิฉันเองความมีสัญชาตญานแห่งความประหยัดสูง (เพื่อนมักเรียกว่าว่า "งก") ก็ยังอดไม่ได้ที่จะแอบนินทาผู้ซื้อคนนั้นในใจตัวเอง (กลัวพูดออกมาจะกลายทาน "ตี..." แทนอาหารเวียดนาม) ว่า เออหนอ  ซื้ออาหาร 2 กล่อง ไม่เกิน 50 บาท แต่ผักที่เค้าหยิบใส่ถุงนั้น ถ้าไปซื้อที่ตลาดก็น่าจะไม่ต่ำกว่า 20 บาทแล้ว  แต่เค้าหยิบไปมากขนาดนั้น จะทานหมดรึเปล่า หน้าแล้งแบบนี้ผักก็แพง  เจ้าของร้านก็ได้แต่ทำตาปริบๆ  เพราะเจตนาของร้าน กับเจตนาของผู้ซื้อ มันไปกันคนละทาง

     พอกลับมาที่คณะฯ เจออาจารย์ท่านนึง ก็ทักทายไปว่า ทานข้าวรึยัง ทานกับกับอะไร ทำมาทานเองเหรอ  อาจารย์ก็ตอบมาว่า โอยสมัยนี้เค้าไม่ทำกับข้าวกันหรอก อยู่กับสามี 2 คน ซื้อทานคุ้มกว่า  เราก็ เออ! อีกแล้ว คุ้มกว่า เอาอีกแล้ว "คุ้ม"

     ย้อนกลับไปเมื่อวันอาทิตย์ ตัวเองไปซื้อ หน่อไม้ฝรั่ง ที่เค้าจับขายเป็นกำๆ กำใหญ่ 1 กก. 35 บาท กำเล็กครึ่ง กก. 20 บาท ก่อนตัดสินใจซื้อ ก็บอกตัวเองว่า กำใหญ่ถูกกว่า 5 บาท แต่คงทานไม่หมด แล้วผักนี้ถ้าเก็บไว้หลายวัน ก็ไม่สด ไม่อร่อย และไม่อยากทานซ้ำบ่อยๆ  เราก็เลยเลือกซื้อ กำเล็ก ก็ยอมซื้อราคาสูงกว่า 5 บาท เพราะเห็นว่า ปริมาณที่ได้รับคุ้มค่าแล้ว  คุณค่าทางอาหารก็ดีกว่า ไม่ต้องเหลือทิ้ง เป็นขยะ

     และตัวเอง เวลาซื้อแป้งฝุ่นมาใช้ ก็จะเปิดแผ่นที่ปิดบนรูที่ฝากระป๋องแป้งให้เปิดได้เพียง 2 รูเท่านั้น เพราะหากเปิดหมดเวลาเทใช้ มันจะออกมาเยอะ ที่สำคัญ หากเผลอทำตกหล่นหกไป ก็จะหกเยอะ เสียดาย!!! แบบนี้ "งก หรือ คุ้ม"

     เลยอยากจะรู้เหลือเกินว่า  จุดคุ้มค่า  ของความคุ้มค่า  หรือ นิยาม ของความคุ้มค่า เนี่ย มันคืออะไร แค่ไหน  เผื่อเราจะสามารถเข้าใจได้ว่า "คุ้ม กับ   งก ต่างกันอย่างไร"