ตั้งแต่เล็กจนโตมีโอกาสได้คลุกคลีกับไก่ (โดยเฉพาะไก่ชน) แถมมีโอกาสได้ดูการผสมพันธุ์ของไก่ (ตามธรรมชาติ) การออกไข่ จนกระทั่งขั้นตอนของการฟักไข่ และออกเป็นลูกเจี๊ยบในที่สุด 
          พอโตขึ้นนิดหน่อยก็ได้ยินคำถาม
ไก่กับไข่...อะไรเกิดก่อนกัน 

          ขอตอบตามหลักการและเหตุผล บวกกับที่บ้าน (พ่อ) เลี้ยงไก่ชน 

          มีอยู่วันหนึ่ง...พ่อต้มไข่ไก่ให้กินประมาณ
10 ฟองเห็นจะได้ ด้วยความเป็นเด็กที่ไม่รู้อะไรมากมายนัก ขณะที่ปอกเปลือกไข่ (ไก่) อยู่...ก็ต้องตกตลึงเนื่องจากมีลูกไก่อยู่ในไข่เกือบทุกฟอง บางฟองตัวเล็ก...บางฟองตัวใหญ่  เลยวิ่งไปหาพ่อบอกให้พ่อมาดู...พ่ออมยิ้ม!!! พร้อมกับอธิบายให้ฟัง...
          "แม่ไก่สาว (รวมถึงไก่แก่...แม่ปลาช่อนไม่เกี่ยว) มันฟัก(กก)ไข่ แต่มันฟักไม่ออกเป็นลูกเจี๊ยบ ไข่มันก็เลยเสีย (ไม่ใช่ไข่เน่า)  ลูกมันตายในไข่ ก็คงเหมือนกับคนที่คลอดลูกแต่คลอดไม่ออก...ลูกก็เลยตายในท้อง"
           ในความคิดของ "vij" การฟัก (กก) ไข่ของแม่ไก่...เป็นการให้พลังงานความร้อนที่อยู่ในตัวแม่ไก่ และถ่ายเทไปยังไข่ไก่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม พอเหมาะ พอดี รวมถึงระยะเวลาที่เหมาะสมด้วย...ไข่ถึงจะออกเป็นลูกเจี๊ยบ

          แสดงว่า...ถ้ามีแต่ไข่ไก่วางอยู่เฉย ๆ โดยไม่มีการฟักจากแม่ไก่ (พูดถึงการฟักไข่ตามธรรมชาติ...สมัยนั้นคงไม่มีเครื่องฟักไข่) ไข่นั้นก็ต้องเน่า ต้องเสีย  ไม่สามารถออกมาเป็นลูกเจี๊ยบได้ ขนาดไข่ที่มีแม่ไก่ฟักบางฟองก็ยังเสียเนื่องจากฟักไม่ออก

          ดังนั้นสรุปได้ง่าย ๆ ว่า
“ไก่เกิดก่อน” เพราะถ้าไม่มีไก่ก็ไม่มีไข่

                                            หรือใครคิดว่าไง?