บ้านทรงไทยในฝัน

ทุกคนคงไม่ปฏิเสธความอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองซักหลัง...บ้าน ไม้ ทรงไทยอยุธยา ที่มีหลังคาทรงมะนิลา อ่อนช้อย แอ่นละแน้ ๆๆๆๆ มีฝาบ้านเป็นบานเฟี้ยมโดยรอบ ใต้ถุนสูง เอาไว้แขวนแปลยวน นอนเล่นให้สบายใจ  แค่คิดก็มีความสุขแล้วใช่ไหมคะ แต่ความฝันก็คือความฝันนะ ความจริงแล้วการที่เราจะมีบ้านทรงไทยซักหลังนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ฝันไว้ แต่ก็ไม่ยากเสียจนจะต้องท้อใจและหมดแรงทำฝันให้เป็นจริงไปซะก่อน

นั่นคือที่มาของการแลกเปลี่ยนเรื่องราว ความรู้และประสบการณ์ เกี่ยวกับการครอบครองบ้านทรงไทย 1 หลัง ซึ่งคงต้องแบ่งออกเป็นตอน ๆ หลายตอน เพื่อให้ผู้รู้ ผู้สนใจ ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเป็นลำดับ ๆ ไป

นะคะ

        ตอนที่ 1 ตามหาฝัน...บ้านทรงไทย

        เมื่อทุกคนในบ้านเรา มีความอยากเหมือนกัน พวกเราเริ่มต้นค้นหาข้อมูลจาก website บ้านทรงไทยจาก คำสำคัญ บ้านทรงไทย บ้านทรงไทยอยุธยา บ้านไม้ และอื่น ๆ อีกสารพัด  จนได้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบ้านทรงไทยมาจำนวนหนึ่ง  ยิ่งทำให้เราทึ่ง ศรัทธา และเห็นคุณค่าของมรดกไทย ที่ใช้ภูมิปัญญาของช่างไทยมากยิ่งขึ้น จึงอยากที่จะได้สัมผัสกับบ้านทรงไทย ตัวเป็น ๆ  ดังนั้นทุกครั้งที่เรามีโอกาสผ่านไปทางสายเอเชีย ช่วงอ่างทอง อยุธยา ที่มีบ้านทรงไทยอยู่ 2 ข้างทาง เราจึงแวะเวียนขอดูองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น โครงหลังคา หน้าจั่ว ฝาเฟี้ยม แม้กระทั่งเสากลม รวมไปถึงสอบถามราคา การปลูกสร้าง ช่าง ค่าแรง และอื่น ๆ เป็นอยู่อย่างนี้มาประมาณ 2 ปี ก็แหม...จะให้ตัดสินใจง่าย ๆ ได้ยังไงคะ ก็แค่โครงหลังคา พร้อมจั่ว ก็ปาไป 2 แสนกว่าบาทแล้ว นี่ยังไม่รวมกระเบื้องดินเผานะ ถ้าจะเอาง่าย ๆ ซื้อยกทั้งหลังซึ่งหมายถึง โครงหลังคา พร้อมฝาทั้ง 8 ที่มีขนาดกว้างประมาณ 3.5 x 7.5 – 9 เมตร ก็ประมาณ 1.2-1.4 ล้านบาท (แฮ่ๆ) กลืนน้ำลายไม่ลงคอเลย....สงสัยต้องนอนฝันค้างไปอีกหลายปีแน่ ๆ

พฤติกรรม สอบ สืบ ราคา ที่กล่าวมานี้ก็ทำเป็นระยะ ๆ มาเรื่อย ๆ บางทียิ่งถามก็ยิ่งท้อ เพราะเมื่อเวลายิ่งผ่านไปนานเท่าไหร่ ราคาของที่เราเคยถามไว้เมื่อ 2 ปีก่อน ก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า วัสดุที่ใช้ทำบ้านทรงไทย คือ ไม้ นั้นหายากขึ้น แล้วยิ่งไม้สักทอง ที่เป็นพระเอกของบ้านทรงไทยนั้น ไม่ต้องพูดถึง....หายาก และแพงมาก ถึงขนาดที่เราพูดกันว่า ระหว่างไปซื้อไม้สัก กับ ไปซื้อทอง น่าจะซื้อทองได้ง่ายกว่า...บางครั้งมีเงินก็ใช่ว่าคุณจะซื้อไม้สักทองได้ตามที่คุณต้องการ ยกเว้นผู้มีอิทธิพลสูง ฮ่า ฮ่า ฮ่า ......ที่ถามแล้วทำให้หัวใจพองโตก็มีนะ เรื่องคือว่า เราได้ไปเจอร้านขายบ้านทรงไทยเก่า ที่รื้อมาแล้ว ราคาบ้านพร้อมปลูกสร้าง เจ้าของบอกว่าตกอยู่ที่ประมาณ 3.5 แสน บวกกับค่ากระเบื้องมุงหลังคา ทาสี และอื่น ๆ ก็ตกอยู่ที่ประมาณ 4 แสนกว่า ฟังแล้วเราก็ตาโต ไปขอดูของซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นส่วนของฝาเฟี้ยมทั้ง 8 ฝา ก็พบว่า ฝาบ้านเก่าส่วนใหญ่ทำจากไม้สัก เป็นงานฝีมือของช่างสมัยเก่าที่ยังไม่มีเครื่องมือทันสมัย แต่การที่ปลูกสร้างมานานมากกว่า 50 ปี ก็จะมีบางส่วนที่ชำรุด ผุพัง แต่เจ้าของก็บอกว่าจะซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่ใช้การได้ทั้งหมดก่อน แล้วก็พาไปดูบ้านที่มีคนเคยซื้อไปปลูกอยู่ก็ โอเค นะ บ้านทรงไทย หลังคาอ่อนช้อยและสวยงามแบบไทย ๆ ตามที่เราต้องการเลย...เมื่อกลับมาพิษณุโลก ก็ติดต่อ สอบถามรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติม จนเกือบจะตกลง ปลงใจ แล้ว....เชียว  แต่ไม่รู้อะไรดลใจให้คิดอย่างนี้ไปด้ายยย....บ้านไม้เก่า...50 กว่าปี...เจ้าของเป็นใครไม่รู้...หวงป่าว....อ้าวววว พอคิดอย่างนี้แล้วก็จบกันเลย ทุกคนในบ้านลงเสียงเป็นเอกฉันท์ ไหน ๆ เราก็จะเสียตังค์แล้ว เอาให้สบายใจดีกว่านะ เดี๋ยวปลูกบ้านเสร็จแล้วไม่กล้าไปอยู่ละยุ่งเลย (ปล. ความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ) เป็นอันว่า ฝัน...สลาย ไปอีกรอบ

 จากความวิตกจริตดังกล่าว เป็นที่มาของความคิด หาไม้ มาจ้างช่างทำใหม่ ดีกว่า พิษณุโลก น่าจะ...หาไม้ได้ง่ายกว่า และถูกกว่า แล้วเราก็จะได้ของใหม่ ไม่ต้องคิดมากเรื่องเจ้าของเดิม.....เป็นที่มาของเรื่องเล่า ตอนที่ 2...หาไม้ สร้างบ้านทรงไทย ในตอนต่อไปนะคะ ขอบอกว่า ถ้าใครชอบไม้ ไม่ควรพลาดตอนนี้นะคะ......