วันนี้ช่างเงียบเหงา
ตรงนี้ที่เก่าเคยมีเธอเคียงข้าง
อบอุ่นในหัวใจไม่อ้างว้าง
มีกำลังใจเดินบนโลกกว้างอย่างมั่นใจ
แต่มาวันนี้เธอกล่าวคำร่ำลา
เธอพูดออกมาอย่างง่ายๆ
พูดมาว่าอยากขอลาร้างไป
และอยากให้ฉันพบคนใหม่ใครที่ดี
เธอจะให้ฉันทำอย่างไร
ในเมื่อฉันรักเธอหมดใจอย่างนี้
ทุ่มเทหมดใจไม่ยั้งหัวใจไว้เลยคนดี
ไม่คิดว่าจะมี  "วันที่เสียน้ำตา"..

             เวลาที่คนเราอกหัก มีอยู่สองประโยคที่ผู้คนรอบตัวมักจะนำมาพูดเพื่อปลอบใจคนที่อยู่ในสถานการณ์นั้นอยู่เสมอ นั่นก็คือ “ เวลาจะช่วยเยียวยาบาดแผลทุกชนิดได้ ” และ “ เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง ประตูอีกบานก็จะเปิดรอรับเราอยู่เสมอ ”

              แต่กว่าจะถึงเวลานั้น ไม่ว่าใครต่างก็รู้สึกว่า เวลาแต่ละเสี้ยววินาที ช่างเนิ่นนาน และผ่านไปยากเย็นเหลือเกิน แต่ก็ขอให้เชื่อเถอะว่า ไม่ว่าจะใช้เวลานานขนาดไหน ทุกสิ่งทุกอย่างจะผ่านไปตามกาลเวลากว่าจะผ่านช่วงเวลาที่ความคิดและความ รู้สึกตกผลึกมาได้ ยังมีอะไรอีกมากมาย กว่าที่เราจะผ่านจุดนั้นไปได้ เหมือนบทกลอนสั้น ๆ ข้างล่างนี้

 

"ถ้าล้มจงลุกอย่าทุกข์ท้อ....

 จงสานต่อความฝันอันยิ่งใหญ่

แม้วันนี้ไม่มีสิทธิ์พิชิตชัย

 ก็ยังมีวันใหม่ให้ท้าลอง"

 

"การพิสูจน์ตนเองที่ดี อาศัยเวลาและการกระทำ มิใช่อธิบายและเหตุผล"

 

 

              เรายิ่งท้อ เราก็ยิ่งถอยหลังไม่มีใครได้อะไรมาอย่างง่ายๆ ต้องใช้ทั้งฝีมือ ความฝีกฝน เวลารอคอย อาจจะมีโชคชะตาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ยังไปไม่ถึงไหน ก็ท้อถอย หมดใจไปเสียก่อนแล้วแล้วจะทำอะไรสำเร็จตามที่มุ่งหวังได้ ความสำเร็จ มักเกิดขึ้นได้จากคนเพียรพยายามและความอดทน

 

              ถึงแม้จะผ่านอะไรมา ทั้งผิดหวังในเรื่องความรัก เรื่องหน้าที่การงาน เรื่องเรียน หรือเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย  แต่เราจงอย่าท้อ อย่าถอย จงลุกขึ้นสู้ อย่าทำให้ความผิดหวังครั้งหนึ่ง ต้องทำให้เราล้มและหยุดนิ่งอยู่กับที่ เราต้องก้าวเดินไปข้างหน้า เดินด้วยขาของตัวเอง ถึงแม้จะมองไปทางไหนก็ไม่มีใครเลยที่จะเข้ามาช่วยพยุงให้เราลุกขึ้นได้ แต่ตัวของเราเองนี่แหละที่จะช่วยได้ เราต้องรักตัวของเราเองก่อน ๆ ที่จะมองหาใครที่ไหนมารักเรา.....อย่างน้อยเราก็ยังมีครอบครัวที่บ้าน มีเพื่อนมีฝูงอีกมากมาย อย่าบอกนะว่าคุณไม่มีพวกเขาที่เอ่ยมานี้เลย....คงเป็นไปไม่ได้....." รักตัวเองก่อน "

            ขอมอบเพลงนี้ให้สำหรับทุกคน ที่คิดว่าการที่เราต้องผิดหวังหรือเสียใจกับเรื่องใด ๆ แล้วมัวแต่นั่งเศร้า ทำให้ชีวิตเป็นทุกข์นั้น ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย ....(เพลงหัวใจ ศิลปินวงบิ๊กแอส)

น้ำตาเธอหลั่งริน เมื่อสูญสิ้นหมดทุกสิ่ง
เธอพ่ายแพ้ความจริง เหมือนคนไร้ค่า
พายุพัดพาชีวิต แหลกสลายลงในพริบตา
เธอพร้อมที่จะลาหลับใหลชั่วนิรันดร์

เหมือนว่าเธอไม่เหลือที่พึ่งใด ๆ
ทั้งที่เธอยังเหลือสิ่งที่ยิ่งใหญ่
สิ่งที่มีความหมายมากมายกับเธอ

* อย่างน้อยก็เหลือหัวใจ ที่มันยังคงเต้นอยู่
บอกให้รู้และเตือนว่าเธอยังไม่ตาย
หกล้มก็ลุกขึ้นยืน เจ็บปวดก็ทนเอาไว้
แม้ว่าเธอไม่เหลืออะไร เหลือเพียงหัวใจดวงนี้ก็เพียงพอแล้ว

แขนไม่มีไขว่คว้า และขาไม่มีให้เดิน
แต่เขาพร้อมเผชิญ ไม่ยอมแพ้พ่าย
ชีวิตเหลือเพียงเท่านี้ แต่ความหวังไม่เคยหายไป
ความทุกข์ท้อใด ๆ ก็แพ้ใจของคน

แม้ว่าเธอไม่เหลือที่พึ่งใด ๆ
เธอก็ยังคงเหลือสิ่งที่ยิ่งใหญ่
สิ่งที่มีความหมายมากมายกับเธอ

อย่างน้อยก็เหลือหัวใจ ที่มันยังคงเต้นอยู่
บอกให้รู้และเตือนว่าเธอยังหายใจ
หกล้มก็ลุกขึ้นยืน เจ็บปวดก็ทนเอาไว้
แม้ว่าเธอไม่เหลืออะไร เหลือเพียงหัวใจดวงนี้ก็เพียงพอแล้ว

เราไม่ได้เกิดมาเพื่อยอมจำนน
คนทุกคนยังเหลือสิ่งที่ยิ่งใหญ่
วันนี้มันจะเป็นยังไงต้องไม่ยอมแพ้
เราไม่ได้เกิดมาเพื่อยอมจำนน
ใจของคนดวงนี้นั้นแสนยิ่งใหญ่
พรุ่งนี้เราจะเดินไป ไม่ท้อไม่ยอมแพ้