อะหวู่ผะ เป็นชาวเขาเผ่าลีซู (ลีซอ) อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งติดชายแดนไทย-พม่า อำเภอเล็กๆแห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน รูปร่างกำยำทะมัดทแมง อายุประมาณ ๓๐ – ๓๑ ปี แต่งงานแล้วมีลูก ๓ คน คนแรกและคนที่สองเป็นลูกสาวอายุประมาณ ๔ ปี และ ๒ ปี ส่วนคนที่ ๓ เป็นลูกชาย ด้วยความที่ “อะหวู่” มีโอกาสได้เรียนหนังสือจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ในหมู่บ้านน้อยคนนักที่จะมีโอกาสเรียนอย่างเขา พูดจาสื่อสารภาษาไทยได้ค่อนข้างดี “อะหวู่” อีกอย่าง “อะหวู่”มีอัธยาศัยดี ได้ย้ายออกไปสร้างบ้านสร้างครอบครัวใหม่ บ้านใกล้กับบ้านของแม่ แม้อายุไม่มาก “อะหวู่” ก็เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านที่อาศัยบริเวณนั้น เขาทำมาหาเลี้ยงครอบครัวด้วยความขยันขันแข็ง ภายหลังแต่งงานได้ ๕ – ๖ ปี “อะหวู่” และเมียก็สามารถตั้งตัวได้ มีเงินใช้ มีเงินเก็บออมพอสมควร เป็นเจ้าของวัวอีกประมาณมากกว่า ๑๐ ตัว

  

อยู่มาวันหนึ่ง มีคนพื้นราบคนหนึ่งเข้าไปเที่ยวในหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านคนอื่นไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ ชาวบ้านจึงแนะนำให้ไปพบ “อะหวู่” หลังจากที่พูดคุยกันพอที่จะคุ้นเคยบ้างแล้ว คนไทยพื้นราบก็บอกว่าตนเองเป็นช่างซ่อมเครื่องยนต์ อยู่ที่หมู่บ้าน...ในตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอน พอดีเมื่อวานนี้ พ่อเลี้ยงที่กรุงเทพฯซึ่งตนเองเคยอาศัยอยู่ด้วยมาเยี่ยม และ บอกว่าต้องการยา(ยาเสพติด) ๕๐,๐๐๐ เม็ด ตนเองก็ไม่เคยทำ ไม่รู้จะไปหาที่ไหน จึงลองมาเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้

(คุณ)พอจะหาให้ผมได้หรือไม่?

 

เมื่อ “อะหวู่” บวกลบคูณหารแล้ว คิดว่าถ้าตนเองสามารถขาย “ยา” ได้ก็น่าจะได้ “เงิน” ประมาณ ๓๐๐,๐๐๐ บาทเป็นอย่างน้อย แต่ “อะหวู่” ก็ยังไม่แน่ใจว่าตนเองจะสามารถหา “ยา” มาขายให้คนไทยพื้นราบนั้นได้หรือไม่ “อะหวู่”  จึงนัดคนไทยพื้นราบให้มาพบตนอีกครั้งใน ๗ วันข้างหน้า ในช่วงนี้ “อะหวู่” ก็เดินทางไปคุยกับ “อาเหลียง” ซึ่งเป็นชาวจีนฮ่ออาศัยอยู่ในหมู่บ้านอีกหมู่บ้านหนึ่ง และทำหน้าที่ติดต่อซื้อขาย “ยา” ให้แก่ผู้ขาย พ่อค้าที่ต้องการซื้อยาเสพติด ซึ่ง “อาเหลียง” ได้บอกว่า ถ้าเป็นคนอื่นจะต้องจ่ายเป็นเงินสดเท่านั้น แต่สำหรับ “อะหวู่” แล้ว หากต้องการ “ยา” เท่าไหร่ก็บอกมา ไม่ต้องจ่ายเงิน ไปส่ง “ยา” ได้เงินมาแล้ว ค่อยเอามาจ่ายก็ได้ หาก “อะหวู่” ต้องการซื้อจริงๆ๕๐,๐๐๐ เม็ด “อาเหลียง”ยินดีที่จะมอบ ”ยา”  ให้ “อะหวู่” โดยไม่คิดเงินอีก ๑๐,๐๐๐ เม็ด หลังจากตกลงกับ “อาเหลียง”เสร็จแล้ว “อะหวู่”  จึงกลับมาเจรจากับคนไทยพื้นราบ และตกลงส่งมอบ “ของ” บนดอยแห่งหนึ่งไม่ไกลจากทางหลวงแผ่นดิน และแนวเขตชายแดนไทย-พม่า มากนัก


...แต่เมื่อถึงวันส่งมอบ เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด มันเป็นแบบนี้ได้อย่างไร? “อะหวู่” ต้องทิ้ง “ของ/ยา” ให้เจ้าหน้าที่ยึดไปทั้งหมด  ยิ่งกว่านั้นหากไม่ใช่ช่วงเวลาใกล้พลบค่ำและเชี่ยวชาญพื้นที่ ทั้ง “อะหวู่” และเพื่อนอีก ๒คน คงต้องจบชีวิต หรือไม่ก็ไปใช้ชีวิตอยู่ในคุกตารางอย่างแน่นอน เพราะกำลังเจ้าหน้าที่มากกว่า ๑๐ นายเตรียมพร้อมในการจับกุมอยู่แล้ว


แม้ว่า “ของ/ยา” จะถูกเจ้าหน้าที่ยึดไป แต่ “อะหวู่” ก็ต้องรับผิดชอบเงินจำนวน ๑๐๐,๐๐๐ บาท ไปจ่ายให้ “อาเหลียง” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ “อะหวู่” ต้องขายทรัพย์สินทั้งหมดของครอบครัวเพื่อชดใช้หนี้ เมื่อสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างไปอย่างรวดเร็ว “อะหวู่” ก็พยายามทุกวิถีทางที่จะฟื้นคืนสถานภาพทางเศรษฐกิจสังคมของตน เนื่องจากการฟื้นคืนวิถีทางแบบอื่นทำได้ค่อนข้างยาก

 
ในที่สุด “อะหวู่” ก็กลับไปคุยกับ “อาเหลียง” อีกครั้งและผันตัวเองไปสู่การเป็นผู้ขาย/พ่อค้า ยาเสพติด “ตัวจริงเสียงจริง” และเข้าไปอยู่ในวงการค้าอย่างจริงจัง

 


นี่เป็นเรื่องราวของชีวิตคนบนดอยแห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน หากสืบสาวเรื่องราว “กระบวนการกลายเป็นพ่อค้ายาเสพติด” ที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเขารายอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นผู้ทรงอิทธิพลในปัจจุบัน หรืออาจจะถูกจับกุมคุมขังไปเรียบร้อยแล้ว จะพบว่า แทบทั้งหมดเกิดขึ้นในวิถีทางที่ไม่แตกต่าง จากกรณีของ “อะหวู่” มากนัก


                  "ความจริงที่เจ็บปวด...ไม่มีใครสนใจ"       
          

การล่อซื้อ “ยา” จากกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเขาโดยการวาง “สาย” ในการล่อซื้อของเจ้าหน้าที่ ในด้านหนึ่ง อาจดูเหมือนว่าเป็นการป้องกันปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็อาจเป็นการสร้างเงื่อนไขบางอย่างบางประการที่ส่งผล/ก่อให้เกิดผู้ขาย/พ่อค้ายาเสพติดรายใหม่ๆขึ้นก็ได้ 

“โศกนาฏกรรม” เหล่านี้ยังส่งผลกระทบต่อจิตใจผู้คนที่อ่อนด้อยทางสังคม สร้างบาดแผลทางสังคมวัฒนธรรมให้คนบนดอยมากมายเหลือคณานับ ถึงแม้ว่าการประกาศสงครามกับยาเสพติดจะสิ้นสุดลงไปนานแล้ว แต่ “โศกนาฏกรรม”เหล่านี้ยังติดฝังลึกอยู่ในมโนสำนึกของคนบนดอย  อย่างไม่จบสิ้น

หลังจากนั้น “โศกนาฏกรรม”เหล่านี้ได้เป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเราคิดค้นหากระบวนการพัฒนา ฟื้นฟูที่จะทำให้ชุมชนเหล่านี้มีกำลังใจ พิสูจน์ตัวเอง เข้มแข็งสามารถพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน โดยใช้กระบวนการศึกษาวิจัยเพื่อท้องถิ่น โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สกว.สำนักงานภาค ทำให้เกิดงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นขึ้นใน หมู่บ้านกึ้ดสามสิบ (ลีซู) อ.ปางมะผ้า หมู่บ้านรักไทย(จีนยูนนาน)หมู่บ้านรุ่งอรุณ(จีนยูนนาน) อ.เมืองและบ้านสันติชล(จีนยูนนาน)อ.ปาย เปลี่ยน “เส้นทางยาร้าย” ให้ไป “สู่เส้นทางแห่งการใช้ปัญญาในการพัฒนาท้องถิ่น” ด้วยตัวของพวกเขาเอง และเรายังพบอีกว่า “เส้นทางเดินของชุมชนเหล่านี้ ยังคงอีกยาวไกล” หากความเข้าใจต่อการป้องกัน แก้ไขปัญหายาเสพติดของภาครัฐ ยังเหมือนเดิม ยังมีมุมมองที่มองด้วย อคติ (Bias) ต่อกลุ่มชาติพันธุ์ ขาดการเข้าใจอย่างแท้จริง

รัฐบาลต้องพิจารณาถึง แผนแม่บทการพัฒนาและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนบนพื้นที่สูงบน “หลักการใหม่” ซึ่งได้แก่ ความเสมอภาค, ความหลากหลาย, การกระจายอำนาจและการบูรณาการ หน่วยงานของรัฐต้องทบทวนการปฏิบัติงานและระบบการข่าวให้มีความชัดเจน, ถูกต้องและแม่นยำเพื่อไม่ให้เกิดกำแพง/ช่องว่างของความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับกลุ่มชาติพันธุ์ส่วนน้อย (ชาวเขา)


ขอบคุณ

บทความเรื่อง สงครามยาเสพติด “...กลุ่มชาติพันธุ์ชาวเขา,การฆ่าตัดตอนกับการสร้างบาดแผลทางสังคมวัฒนธรรม...” ของอาจารย์สมบัติ บุญคำเยือง สถาบันชาติพันธุ์ศึกษา สถาบันราชภัฎเชียงราย ที่จุดประกายให้ผมสนใจและผันตัวเองเข้ามาสู่งานพัฒนาชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหายาเสพติดจังหวัดแม่ฮ่องสอน