^^^^^^^^^^^^^^^^.......^^^^^^^^^^^^^^^^

 

เท่าที่จำได้ ผมเพิ่งจะเริ่มเป็นหนอนเมื่อจริงๆจังๆเมื่อสัก 3 ปีที่แล้วครับ

 

ผมน่าจะติดนิสัยรักการอ่านจากพ่อของผมครับ ท่านทำงานรับราชการที่ดิน แต่ท่านจบกฎหมาย

 

ผมมักจะเห็นท่านนอนดึกๆอ่านหนังสืออยู่เป็นประจำครับ ส่วนผมเด็กๆมักจะหลับก่อนพ่อเสมอ

 

ทุกวันนี้ท่านเกษียณอายุราชการแล้วครับ แต่ตอนนี้ท่านเป็นอาจารย์สอนด้านกฎหมายอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจอมบึง ราชบุรีครับ ผมก็ยังเห็นท่านนั่งอ่านหนังสือ ออกข้อสอบ ทบทวน เตรียมการสอนอยู่ดึกๆเสมอครับ

 

พ่อผมอายุประมาณ 70 ปีแล้วครับ

 

ส่วนผมก็ชอบการอ่านมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ยังไม่ค่อยสนใจมากนัก สนใจแต่เฉพาะเรื่องที่ต้องใช้สอบครับ หยิบหนังสือด้านอื่นๆบ้าง แต่ก็เป็นแบบอ่านผ่านๆครับส่วนใหญ่ก็จะหาอ่านจากห้องสมุดครับ เพราไม่มีเงินซื้อเป็นของตัวเอง

 

ช่วงเริ่มทำงานปีแรกๆก็เริ่มซื้อหนังสือบ้าง แต่จำได้ว่าน้อยมากปีนึงน่าจะสักไม่ถึง 10 เล่มครับ

 

จุดเปลี่ยนของผมก็คือสักประมาณ 3 ปีที่แล้วครับเริ่มจากเริ่มสนใจหนังสือพวกแนวพัฒนาตนเอง เพราะต้องการปรับปรุงการทำงาน และ แนวพุทธศาสนาครับ เพราะรู้สึกว่าชีวิตมันขาดๆอะไรสักอย่าง

 

ทุกวันนี้ก็จะอ่านหลายๆแนวครับ ทั้งแนวพุทธศาสนา ธุรกิจ พัฒนาตัวเอง ปรัชญา กวี นวนิยายคลาสสิค จิตตปัญญาศึกษา  นิเวศวิทยา การเมือง การปกครอง ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์กระบวนทัศน์ใหม่ บันทึก อัตชีวประวัติ และ อีกหลายๆแนวที่เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กับการพัฒนาตัวเอง ให้เข้าใจเรื่องราวต่างๆได้ดีขึ้น

 

หลังจากนั้นก็เริ่มซื้อหนังสือบ่อยขึ้น จากวันนั้นผมจะซื้อหนังสืออาทิตย์ละ 2-3 เล่มครับ

 

การซื้อหนังสือของผม ก็จะใช้วิธีเดินสอดส่องหนังสือน่าสนใจตามร้านหนังสือครับ บวกกับสั่งซื้อโดยตรงจากทางสำนักพิมพ์โดยใช้ internet เป็นตัวช่วยครับ

 

ทุกๆเดือนก็จะแบ่งรายได้ประมาณ 2-3 พันบาท ลงทุนให้กับสิ่งที่เรารักครับ คือ การซื้อหนังสือที่เราชอบ

 

ถ้าวันธรรมดา ผมจะมีเป้าหมายที่ 50 หน้า ถ้าวันหยุดอยู่บ้านจะอ่านไปเรื่อยๆครับ ถ้าเล่มไม่ใหญ่ก็วันเดียวจบครับ ถ้าเล่มหนาก็สะสมไมล์ไปเรื่อยๆครับ

 

การอ่านหนังสือ เป็นช่วงที่มีความสุขของผมมากๆครับ และ ผมพบว่าจากการอ่านหนังสือเล่มหนึ่งจะพาเราไปพบกับหนังสืออีกเล่มหนึ่งจากการแนะนำของผู้เขียน หรือ การกล่าวอ้างถึงในหนังสือ คล้ายๆมีโยงใยกันอยู่ครับทำให้เราอยากอ่านเรื่องใหม่ๆอยู่เสมอ

 

ผมมีความฝันว่าอยากมีห้องสมุด (ห้องหนังสือ) เป็นของตัวเองครับ

 

แต่ก็ยังสงสัยครับว่าทำไมนักอ่านต้องถูกเรียกว่า..หนอนหนังสือ

 

สักวันผมจะขอเป็นผีเสื้อหนังสือได้ไหมครับ

note : เป็นบันทึกเก่าแต่ ทำการ post ใหม่เพราะมีเพื่อนบางท่านอ่านไม่ได้ครับ