โครงการเยี่ยมบ้านฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายผู้พิการ

           ตัวอย่างผู้พิการที่ได้รับการเยี่ยมที่บ้านเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายโดยทีมสหสาขาวิชาชีพ

 

การวินิจฉัย  Lt. amputation  ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน

ประวัติการเจ็บป่วยในอดีต   ผู้ป่วยเป็นเบาหวานมาประมาณ 10 ปี เคยมีประวัติ เป็นเเผลที่เท้าข้างซ้าย เเละมีเเผลเรื้อรังทำให้ผู้ป่วยถูกตัดขาข้างซ้าย ผู้ป่วยได้รับการช่วยเหลือโดยทำขาเทียม เเละได้รับเบี้ยยังชีพ

ปัญหาที่พบ

1. ผู้ป่วยยังขาดความรู้ความเข้าใจในการดูเเลตัวเองของผู้ป่วยเบาหวาน ทำให้บางช่วงของเเต่ละวันผู้ป่วยมีน้ำตาลในกระเเสเลือดต่ำ สังเกตได้จากผู้ป่วยมีอาการเหนื่อย ใจสั่น เหงื่อออก

2. มีการเสื่อมของปลายประสาท ชาตามมือทั้งสองข้าง

3. ตอขาผู้ป่วยลีบ ไม่เเข็งเเรง

4. เบ้าขาเทียมชำรุด

 

การรักษา

1. ให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน ภาวะเเทรกซ้อน การใช้ยา เเละอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน โดยทีมสหสาขาวิชาชีพ

2. นักกายภาพบำบัดเเนะนำท่าออกกำลังกายเพิ่มความเเข็งเเรงเเละความทนทานของกล้ามเนื้อขาเเละเเขน

3. สอนผู้ป่วยฝึกเดินโดยใช้เครื่องช่วยเดินสี่ขา

การให้ความช่วยเหลือด้านอื่น

เเนะนำทำเบ้าขาเทียมที่ รพ. หนองคาย

 

สิ่งที่ประทับใจ   คือ ผู้ป่วยอยู่กับสามีสองคนอยู่กันด้วยความรัก ถึงเเม้ภรรยาจะป่วยก็ไม่ทิ้งกันคอยดูเเลกันเเละกัน ซึ่งรักเเท้หาได้ยากมากทุกวันนี้ เเต่ด้วยที่บ้านค้าขายทำให้คุณลุงไม่มีเวลาเตรียมข้าวให้ ผู้ป่วยจึงทานข้าวไม่เป็นเวลาทำให้ผู้ป่วยมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเเละต้องมานอนที่โรงพยาบาลเเต่ก็มีสามีที่ดีคอยดูเเล เเละให้กำลังใจผู้ป่วยตลอดเวลา วันที่นักกายภาพบำบัดเเละทีมสหสาขาวิชาชีพไปเยี่ยมที่บ้านผู้ป่วยบอกว่าดีใจมากที่เจ้าหน้าที่มาเยี่ยมที่บ้าน ผู้ป่วยดีใจจนน้ำตาไหล ที่เจ้าหน้าที่ให้ความรู้การดูเเลตัวเองในผู้ป่วยเบาหวาน รวมทั้งสอนผู้ป่วยออกกำลังกาย ทั้งผู้ป่วยเเละญาติให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆที่เจ้าหน้าที่เเนะนำเป็นอย่างดี สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้เรารู้สึกประทับใจมากเพราะการออกเยี่ยมบ้านจะประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดีนอกจากตัวผู้ป่วยเองเเล้วญาติที่ดูเเลก็มีส่วนสำคัญมากที่สุด เพราะคนที่จะดูเเล เป็นกำลังใจเเละเเรงผลักดันให้ผู้ป่วยอยากมีชีวิตอยู่ต่อไปก็คือญาติ การเยี่ยมบ้านผู้ป่วยรายนี้นอกจากได้ความประทับใจเเล้วยังได้เเง่คิดอีกด้วยว่าความรักทำให้เราสามาราถเอาชนะทุกสิ่งได้จริงๆค่ะ