คุณจันทร์เพ็ญ มาเล่าเรื่องกิจกรรมผู้สูงอายุ ที่ศูนย์สุขภาพผู้สูงอายุภาคใต้ค่ะ ว่า มูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ท่านต้องการให้เป็นศูนย์ภาคใต้ ตอนนี้ทำได้ในระดับการดำเนินการเชื่อมต่อจากจังหวัดไปสู่อำเภอและตำบล
งานของศูนย์สุขภาพ เราพยายามจัดการดำเนินงานด้านผู้สูงอายุในหลายส่วน เนื่องจากว่า เป็นส่วนที่อยู่ใน รพ.สงขลา การที่เราจะไปดำเนินการในพื้นที่ในบางครั้งจะมีข้อจำกัดในเรื่องของบุคลากรที่ไม่สามารถดำเนินการได้ในหลายลักษณะ เพราะฉะนั้น การดำเนินงานของเราก็จะใช้ลักษณะที่ว่า เราจัดโครงการต่างๆ จะเน้นโครงการ และมองลักษณะของงานการดูแลผู้สูงอายุนั้นจะมี 3 ประเภท คือ ... ที่ช่วยเหลือตัวเองได้ สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ ... ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย ช่วยเหลือตัวเองได้เฉพาะส่วน หรือไม่ได้ และผู้สูงอายุที่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ
กลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองได้
การดำเนินงานในเรื่องการส่งเสริมในกลุ่มผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้ และพร้อมที่จะช่วยเหลือคนอื่น ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังมีศักยภาพสูง เราจะทำในรูปของชมรม ก็คือ ทำในลักษณะของโครงการนำร่องในโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชมรมฯ ซึ่งนำร่องในตำบลพะวง เพราะว่า ตำบลพะวงเป็นพื้นที่รอบๆ รพ.สงขลา จากที่เราดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2544 ตอนแรกนำร่องใน 1 ชมรม แต่ตำบลพะวงมีด้วยกัน 8 หมู่บ้าน สิ่งที่จะดำเนินการก็คือ ทำให้ 8 หมู่บ้าน มี 8 ชมรมฯ โดยทำให้ชมรมหนึ่งเป็นต้นแบบของอีกชมรมหนึ่ง และให้เกิดการขยายใน 8 ชมรม ซึ่งตอนนี้เรามีตัวอย่างคือ หมู่ 1 ของตำบลพะวง ซึ่งเป็นการดำเนินงานในลักษณะชมรมที่พัฒนาคุณภาพชีวิตนี้ สร้างความรู้สึกให้ผู้สูงอายุมีความตื่นตัวที่จะดูแลกันเอง ชมรมหมู่ 1 ของตำบลพะวง สามารถตอบรับตรงนี้ได้เป็นอย่างดี จนเขาสามารถพัฒนาชมรมให้เกิดความยั่งยืน
อีกส่วนหนึ่งที่เราทำ ก็คือ จากข้อดีที่ศูนย์สุขภาพผู้สูงอายุนี้ เกิดจากป๋าเปรมเป็นคนสร้าง ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่า ในเมื่อป๋าให้อาคารนี้ขึ้นมา ก็ควรจะทำอะไรให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้น การพัฒนาในรูปแบบของจังหวัดก็จะเกิดขึ้น ในลักษณะของการเป็นศูนย์สุขภาพผู้สูงอายุ จังหวัดสงขลา ก็พัฒนามาเป็นสมาคม ซึ่งมี ผส. ที่เป็นแกนนำ ก็คือ ข้าราชการเก่า ที่สามารถมาจัดการได้เป็นอย่างดี
การดำเนินงานของสมาคมจะมีงบฯ จาก อบจ. พัฒนาสังคม เข้ามาให้ ซึ่งสามารถจะจัดเป็นโครงการต่างๆ ได้ มากมาย และช่วย ผส. ทั้งจังหวัด 16 อำเภอ ตอนนี้สมาคมมีสมาชิกอยู่ 166 ชมรม ก็จะมีกิจกรรมที่จะช่วยในเรื่องของด้านสุขภาพอนามัย เศรษฐกิจ ที่ทางสมาคมจะดำเนินการในภาพรวม และไปเยี่ยมตลอด
ในส่วนของการดำเนินอีกรูปแบบหนึ่ง คือ การดำเนินงานในเรื่องของกลุ่มของการสร้างที่จะเป็นกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน เราจะมองกลุ่มที่มีการเสียสละ ที่จะมีการดำเนินการในเรื่องของผู้สูงอายุในการไปเยี่ยม หรือทำกิจกรรมต่างๆ ให้มีการแลกเปลี่ยนในเรื่องของสุขภาพขึ้น แต่ว่าโครงการนี้ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร เพราะว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะบอกว่า การที่เขาจะไปให้คนอื่นนั้น เขาขอให้ตัวเองให้เต็มที่ก่อน ก็เลยจะเป็นว่าส่งเสริมให้มีการดูแลตนเอง เพื่อเป็นต้นแบบด้านสุขภาพ ... นี่เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังพัฒนาอยู่