Amazing lovely story (แตกต่างแต่ไม่แตกแยก)‏ : นี่แหละความรัก


เรื่องนี้ ได้รับ Forward mail มา จากน้องที่น่ารักคนหนึ่ง และคิดว่าน่าจะได้รับต่อกันมาเป็นทอดๆ จนไม่แน่ใจว่าต้นตอของเรื่องมาจากไหน แต่ความน่ารักของเรื่องนี้ จึงนำมาเล่าต่ออีกที คงไม่ว่ากัน...*_*

นี่แหละความรัก

       ฮิปโปน้อยมีชื่อเล่นว่า  " โอแวน"   หนักประมาณ 300   กิโลกรัม ถูกคลื่นซัดเข้ามาทางแม่น้ำสบากี  (Sabaki River) แล้วเข้าสู่ฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ตอนที่ฝั่งทะเลของประเทศเคนยาถูกคลื่นสินามิถล่มเมื่อวันที่ 26 เดือนธันวาคม ปี  2004
                                           
        ก่อนที่หน่วยกู้ภัยสัตว์ป่าจะไปช่วยชีวิตมันไว้  นักวิเวศวิทยาพอลล่า   กาฮัมบู   (ecologist PaulaKahumbu)    ผู้ดูแลอุทยานลาฟาร์จี  (Lafarge  Park) เล่าว่า  " ไม่น่าเชื่อที่   ฮิปโปอายุไม่ถึง 1 ปีรับเอาเต่าเฒ่าตัวผู้อายุร้อยปีมาเป็นแม่"   และเต่าดูเหมือนจะมีความสุขที่จะเป็นแม่ของเจ้าฮิปโปด้วย  
                               
         หลังจากเจ้าฮิปโปถูกคลื่นซัดพลัดพรากจากแม่ของมันแล้ว   มันก็เสียขวัญ จำเป็นที่ต้องหาแม่บุญธรรมคุ้มครองดูแล   ช่างโชคดีที่มันมาพบเต่าตัวนี้เข้า   แล้วสร้างสานความรักที่มั่นคงระหว่างกัน   ทั้งสองว่ายน้ำ   กินอยู่หลับนอนด้วยกัน 
                                
         ฮิปโปติดตามเต่าเช่นเดียวกับที่มันติดตามแม่ของมันไม่มีผิด   ถ้าใครเข้าใกล้เต่ามันจะแสดงอาการท่าทีรุกรานเฉกเช่นที่จะปกป้องแม่แท้ๆของมันเอง ฮิปโปเป็นเพียงทารกน้อย   พลัดพรากจากแม่ตั้งแต่วัยอ่อนเยาว์   โดยธรรมชาติแล้วฮิปโปเป็นสัตว์ที่อยู่เป็นกลุ่ม   ชอบที่จะอยู่กับแม่ของมันอย่างน้อยถึงอายุ 4 ปี"  
                                                   
         นี่เป็นเรื่องจริงแสดงให้เห็นว่า   ความแตกต่างระหว่างชาติพันธ์นั้นไร้สาระเมื่อต่างต้องการความอบอุ่นจากกันและกัน   เราสามารถเรียนรู้จากสัตว์  2 ตัวนี้  .... ที่มองข้ามความแตกต่างของมันและหาทางที่จะเดินร่วมทางกัน

         ไม่ว่าจะแตกต่างกันแค่ไหนก็ไม่ได้หมายความว่าอยู่ร่วมกันไม่ได้ ทุกสิ่งมีชีวิตต่างก็มีหัวใจและยังต้องการความรักความอบอุ่น

          เรามีแม่อยู่แล้วใกล้ตัวทุกเวลา ก็ยิ่งต้องถนอมความรักของแม่ให้มากๆ 

*_*

       "เรื่องดีๆ ที่มีมาเล่าต่อก็เป็นเช่นนี้  คิดถึงแม่จังเลยคะ...แต่ว่าตอนนี้ดึกแล้ว คงจะโทรหาท่านไม่เหมาะนัก...ไว้พรุ่งนี้ละกัน"...แล้วคุณละคะ อ่านเรื่องนี้แล้วเป็นไงบ้าง...เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ 

หมายเลขบันทึก: 268404เขียนเมื่อ 15 มิถุนายน 2009 22:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:54 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะ คุณitom

มาอ่านแล้วค่ะ

แตกต่างแต่ไม่แตกแยก

โชคดี มีสุขค่ะ

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมชมนะคะ

ภาพที่ส่งให้สวยและถูกใจมากๆค่ะ

 

  • ขอบคุณครูจิ๋ว และ พี่แดง  ที่เข้ามาสสานตำนานรักแตกต่างแต่ไม่แตกแยกคะ
  • ความรักที่แสดงออกได้แตกต่างและหลากหลาย...แล้วไงต่อ...(อิๆๆๆ ขำๆๆๆ ไม่เข้าใจ)

โอ้นั้นมันลูกแรดกับเต่าชรานี่

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท