การเขียนงานวิจัย เพื่อขอวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ตอนที่ 2

ทองสง่า
การเขียนงานวิจัยสำหรับครู มีรูปแบบการเขียนเหมือนงานวิจัยชั้นเรียนทั่วไป

     ได้ชื่อเรื่องและจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยนวัตกรรมจบสิ้นกระบวนการแล้ว จะดำเนินการเขียนงานวิจัยและพัฒนางานวิจัยอย่างไรให้คุณภาพ คำถามที่มีคำตอบ

การเขียนงานวิจัยสำหรับครู เพื่อขอเลื่อนวิทยฐานะนั้นมีรูปแบบไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับพื้นที่ รูปแบบของแต่ละมหาวิทยาลัย  สถาบันอุดมศึกษาที่ครูได้สัมผัส ที่กล่าวเป็นเช่นนี้ เพราะ สพฐ ไม่กำหนดหัวข้อออกเป็นแนวเดียวกัน และไม่มีคู่มือการทำ การเขียนวิจัย เพราะจากสัมผัสงานวิจัยที่ตรวจจากคณะกรรมการ จะพบว่า รูปแบบไม่เหมือนกัน ดังนั้นครูที่จะเขียนผลงานวิจัยไม่ต้องกังวล เรื่องรูปแบบ หัวข้อ ยึดหัวข้อ รูปแบบ การเขียนงานวิจัยทั่วไปเป็นหลัก กล่าวคือ มี 5 บท ประกอบด้วย บทที่ 1  บทนำ บทที่ 2 เอกงานและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง บทที่ 3 วิธีดำเนินการวิจัย บทที่ 4 ผลการวิเคราะห์ข้อมูล และบทที่ 5 สรุปผล อภิปรายผลและข้อเสนอแนะ และรายละเอียดหัวข้อย่อย นั้นไม่แตกต่างกันมากนัก ขึ้นอยู่กับครูจะเลือกหรือยึดแนว รูปแบบการเขียนของสถาบันอุดมศึกษาไหนเป็นหลักและเป็นแนวเดียวกันทั้งเล่ม

ดังนั้นรูปแบบงานวิจัยนั้น หัวข้อ ไม่ต้องกังวลแล้ว ยึดเอารูปแบบใดรูปแบบหนึ่งของแต่ละสถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่

หลักการเขียน การพัฒนางานวิจัยสำหรับครูนั้น  เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้นควรเริ่มต้นการเขียนรายงานหน้าเดียว ให้เสร็จค่อยขยายเป็น 5 บท ทั้งนี้เพื่อ การตรวจสอบและไม่เบื่อนหน่ายในการทำวิจัย เพราะถ้าให้เริ่มต้นเขียนเป็นบท ๆๆ มักจะให้งานวิจัยไม่เสร็จได้ ทั้งนี้ครูเริ่มต้นไม่ถูก จะเจอปัญหา อุปสรรคมาก และล้มเหลวในการเขียนงานวิจัยเพื่อขอวิทยฐานะนั้นเอง

ติดตามตอนที่ 3

ให้คำปรึกษา ทำผลงานวิชาการทุกวิทยฐานะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การวิจัยการศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#การเขียนงานวิจัย#งานวิจัยของครู#งานวิจัยผู้บริหารสถานศึกษา#รับทำผลงานวิชาการทุกระดับวิทยฐานะ(0847991757)#วิจัย ครู ผู้บริหาร

หมายเลขบันทึก: 267355, เขียน: 11 Jun 2009 @ 10:14 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 21:29 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)