ทราบหรือไม่ว่า กรณีตาย จะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง และใครเป็นผู้รับสิทธิประโยชน์ จากกองทุนประกันสังคม
ทราบหรือไม่ว่า กรณีตาย จะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง และใครเป็นผู้รับสิทธิประโยชน์ จากกองทุนประกันสังคม

 
ทราบหรือไม่ว่า กรณีตาย จะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง และใครเป็นผู้รับสิทธิประโยชน์  จากกองทุนประกันสังคม

       หลักเกณฑ์ที่ทำให้ได้รับสิทธิ คือ
จ่ายเงินสมทบในส่วนของกรณีตายมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 เดือน  ภายในระยะเวลา 6 เดือน ก่อนวันถึงแก่ความตาย

       สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ
       1. ผู้จัดการศพ มีสิทธิได้รับค่าทำศพ  จำนวน 30,000 บาท
       2. ผู้มีสิทธิ มีสิทธิได้รับเงินสงเคราะห์ กรณีตาย ดังนี้
 ผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบมาแล้วตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป แต่ไม่ถึง 10 ปี จะได้รับเงินสงเคราะห์เท่ากับค่าจ้างเฉลี่ย 1 เดือนครึ่ง
 ผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบมาแล้วตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินสงเคราะห์เท่ากับค่าจ้างเฉลี่ย 5 เดือน

       ใครคือผู้จัดการศพ  (รับค่าทำศพ)
       1. บุคคลซึ่งผู้ประกันตนทำหนังสือระบุให้เป็นผู้จัดการศพ และได้เป็นผู้จัดการศพผู้ประกันตน
       2. คู่สมรส บิดามารดา หรือบุตรของผู้ประกันตนที่มีหลักฐานแสดงว่าเป็นผู้จัดการศพผู้ประกันตน
       3. บุคคลอื่นที่มีหลักฐานแสดงว่าเป็นผู้จัดการศพผู้ประกันตน

       ใครคือผู้มีสิทธิ (รับเงินสงเคราะห์)
      1. บุคคลซึ่งผู้ประกันตนทำหนังสือระบุให้เป็นผู้มีสิทธิได้รับเงินสงเคราะห์
      2. กรณีผู้ประกันตนมิได้มีหนังสือระบุไว้ ก็ให้นำมาเฉลี่ยจ่ายให้แก่สามีภริยา บิดา มารดา หรือบุตรของผู้ประกันตนในจำนวนเท่ากัน
      3. กรณีผู้ประกันตนมิได้มีหนังสือระบุไว้ และไม่มีทายาท เนื่องจากโสด และ บิดา มารดา ได้เสียชีวิตไปแล้ว เงินสงเคราะห์จะตกเป็นของกองทุนประกันสังคม 

     ดังนั้นผู้ประกันตนที่เป็นโสด และบิดา มารดา ได้เสียชีวิตไปแล้ว จึงควรทำหนังสือระบุ   
     ผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์ไว้ โดยดำเนินการดังนี้
      1. กรอกรายละเอียดในแบบฟอร์ม “แบบหนังสือระบุให้เป็นผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์กรณีตาย” ให้ครบถ้วน สมบูรณ์
แทน”
      2. แนบหลักฐานสำเนาบัตรประชาชนของผู้แสดงเจตนา และพยาน 2 ท่าน
      3. มอบเอกสารตามข้อ 1 และ 2  ให้ผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์เก็บไว้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานยื่นเบิกเงินสงเคราะห์ ต่อสำนักงานประกันสังคม

 


« Back