สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เล็งเห็นประโยชน์ของการนำหุ่นยนต์มาเป็นสื่อการเรียนรู้และเครื่องมือในการพัฒนาการเรียนการสอน และให้ความสำคัญกับการพัฒนาการคิดสร้างสรรค์ และการออกแบบเทคโนโลยี การนำความรู้เกี่ยวกับแมคานิคทางกลศาสตร์ และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มาบูรณาการกับสาระวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ศิลปะ และสาระวิชาอื่นๆ ในการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมความเป็นอัจฉริยะของนักเรียนด้านเทคโนโลยี ในโครงการพัฒนาการคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมนวัตกรรมการเรียนรู้ด้วยหุ่นยนต์ให้ก้าวสู่สากล
โรงเรียนเชียงกลมวิทยา ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศูนย์หุ่นยนต์ สพฐ. จังหวัดเลย และเป็นสนามแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ. จังหวัดเลย ในระหว่างวันที่ 6-7 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา
กิจกรรมครั้งนี้เป็นการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ. ครั้งแรก ที่มีการจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนผ่านกระบวนการเรียนรู้ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ซึ่งประสานศาสตร์และศิลป์ของการเรียนรู้ไว้อย่างครบครัน

การแข่งขันในครั้งนี้ ประกอบด้วยรายการแข่งขันหุ่นยนต์ 3 ประเภท ได้แก่ หุ่นยนต์อัตโนมัติ หุ่นยนต์ทำมือ และโครงงานหุ่นยนต์ศิลปิน (Artist Robot) ซึ่งแต่ละประเภท แบ่งออกเป็น 3 คือ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี (ระดับประถมศึกษา) รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี (ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น) และรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี (ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย)

โรงเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ สนามแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ.จังหวัดเลย มีจำนวน 4 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนเชียงคาน โรงเรียนท่าลี่วิทยา โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยเลย และโรงเรียนเชียงกลมวิทยา ซึ่งผลการแข่งขันรายการต่างๆ ผู้เขียนขออุญาตนำมาเขียนในโอกาสต่อไป วันนี้ขอนำภาพบรรยากาศในการแข่งขันมาให้ชมก่อนก็แล้วกัน

สนามการแข่งขัน โครงงานหุ่นยนต์ศิลปิน (Artist Robot)

สนามการแข่งขันหุ่นยนต์ทำมือ

สนามการแข่งขันหุ่นยนต์อัตโนมัติ

การแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ. ปี 2552 ดังรายละเอียดการแข่งขันของศุนย์หุ่นยนต์ สพฐ. ทั่วประเทศ จำนวน 50 ศูนย์ นั้น
ผลการแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ.จังหวัดเลย (สนามโรงเรียนเชียงกลมวิทยา)
ประเภทหุ่นยนต์บังคับมือหรือทำมือ
1. ระดับประถมศึกษา (อายุไม่เกิน 12 ปี)
--ไม่มีผู้เข้าแข่งขัน--
2. ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (อายุไม่เกิน 15 ปี)
2.1 การแข่งขันหุ่นยนต์ทำมือ (สำรวจดาวนพเคราะห์ หรือ ไตรกีฬา)
รางวัลชนะเลิศ ทีมโรงเรียนเชียงกลมวิทยา*
2.2 การประกวดหุ่นยนต์ทำมือ หัวข้อ : “Artist Robot” หุ่นยนต์ศิลปิน
รางวัลชนะเลิศ ทีมโรงเรียนเชียงกลมวิทยา*
3. ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (อายุไม่เกิน 18 ปี)
3.1 การแข่งขันหุ่นยนต์ทำมือ (สำรวจดาวนพเคราะห์ หรือ ไตรกีฬา)
รางวัลชนะเลิศ ทีมโรงเรียนเชียงกลมวิทยา* (ไตรกีฬา)
รางวัลชนะเลิศ ทีมโรงเรียนเชียงกลมวิทยา* (สำรวจดาวนพเคราะห์)
3.2 การประกวดหุ่นยนต์ทำมือ หัวข้อ : “Artist Robot” หุ่นยนต์ศิลปิน
รางวัลชนะเลิศ ทีมโรงเรียนเชียงกลมวิทยา
ประเภทหุ่นยนต์อัตโนมัติ
1. ระดับประถมศึกษา (อายุไม่เกิน 12 ปี)
--ไม่มีผู้เข้าแข่งขัน--
2. ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (อายุไม่เกิน 15 ปี)
2.1 การแข่งขันหุ่นยนต์อัตโนมัติ (ตามภารกิจสนาม)
รางวัลชนะเลิศ ทีมโรงเรียนเชียงกลมวิทยา
2.2 การประกวดหุ่นยนต์อัตโนมัติ หัวข้อ : “Artist Robot” หุ่นยนต์ศิลปิน
--ไม่มีผู้เข้าแข่งขัน--
3. ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (อายุไม่เกิน 18 ปี)
3.1 การแข่งขันหุ่นยนต์อัตโนมัติ (ตามภารกิจสนาม)
รางวัลชนะเลิศ ทีมโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยเลย 1
3.2 การประกวดหุ่นยนต์อัตโนมัติ หัวข้อ : “Artist Robot” หุ่นยนต์ศิลปิน
รางวัลชนะเลิศ ทีมโรงเรียนเชียงกลมวิทยา*
หมายเหตุ* มีการส่งเข้าร่วมการแข่งขัน เพียง 1 ทีม
รายละเอียดเพิ่มเติมhttp://gotoknow.org/file/itom555/robot-competition-loei.doc
น่าจะมีการประชาสัมพันธ์มากกว่านี้นะครับ
ถ้ามีการแข่งขันหุ่นยนต์ครั้งต่อไปหรือที่ไหน แนะนำด้วยนะครับ