ออกเก็บตัวอย่างพืชมาทำวิจัยร่วมกับอาจารย์ ณ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

ในภาพจากซ้ายไปขวา พี่รัศมี  เหล็กพรม(นศ. ป.เอก สาขาเคมีอินทรีย์), รศ.ดร.ขวัญใจ กนกเมธากุล,รศ.ดร.สมเดช  กนกเมธากุล, Professor Stephen Pyne (University of wollongong, Australia), จารุพงษ์  แสงบุญมี

   เมื่อข้าพเจ้ากำลังเรียนอยู่ชั้น ม.3 ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับเด็กและเยาวชน (JSTP) ซึ่งจัดโดยสำนักงานพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) ทางโครงการได้สนับสนุนให้นักเรียนทุกคนทำโครงงานที่สนใจ ซึ่งในขณะนั้นข้าพเจ้าได้ทราบข้อมูลว่ามีราชนิดหนึ่ง ที่เป็นปรสิตกับแมลงหลายชิด และมีแนวคิดที่จะนำราชนิดนี้มาใช้ในการควบคุมแมลงศัตรูพืชโดยชีววิธี(Biocontrol) ราชนิดนี้เรียกว่า ราขาว( white mold หรือชื่อวิทยาศาสตร์คือ Beauveria bassiana) ข้าพเจ้าจึงสนใจและอยากรู้ว่าในการเป็นปรสิตของรานอกจากที่เจริญเติบโตในแมลงแล้ว ราชนิดนี้สร้างสารเคมีขึ้นมาทำลายแมลงด้วยหรือไม่ ถ้ามีแล้วสารนั้นคือสารใด คำถามนี้เป็นคำถามที่ท้ายทายมากสำหรับเด็กมัธยม แต่ข้าพเจ้าจะพยายามตั้งใจทำให้ได้ ข้าพเจ้าจึงเริ่มจากการค้นหาข้อมูลตามเว็บไซต์อิสระต่างๆ ( เช่น wikipedia) และได้รับความอนุเคราะห์จาก รศ.ดร.ขวัญใจ กนกเมธากุล และ รศ.ดร.สมเดช กนกเมธากุล ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสจตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กรุณารับเป็นนักวิทยาศาสตร์พี่เลี้ยง(mentor) ในการทำโครงงานวิจัยของข้าพเจ้า โดยท่านได้แนะนำให้ข้าพเจ้ารู้จักกับพี่นักศึกษาปริญญาโทและเอกในสาขาเคมีอินทรีย์ที่ศึกษางานด้านนี้โดยตรง

            นอกจากนี้อาจารย์ได้แนะนำให้ข้าพเจ้าได้แนะนำให้ข้าพเจ้ารู้จักการตรวจสอบงานวิจัยที่เกี่ยวข้องโดยการใช้ฐานข้อมูลที่เชื่อถือได้ คือ sci-finder scholar นอกจากนี้อาจารย์ยังให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้การทำงานโดยการร่วมปฏิบัติงานจริงกับพี่นักศึกษา ป.โท และ ป.เอก โดยไม่ได้จำกัดหรือตีกรอบว่าข้าพเจ้าเป็นเพียงเด็กมัธยมในโรงเรียนต่างจังหวัดหรือกังวลว่าข้าพเจ้าจะทำอุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการเสียหาย ทำให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้อย่างเต็มที่และเปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับการทำงานวิจัยได้อย่างไม่จำกัด และข้าพเจ้าได้มีโอกาสในการศึกษาวิทยาการที่สูงขึ้นโดยไม่จำกัดระดับการศึกษา โดยการแนะนำของอาจารย์และการเข้าไปสัมผัสจริง เช่น การฟังสอบป้องกันวิทยานิพนธ์(Defens)ของพี่นักศึกษา การพบปะพูดคุยเพื่อเรียนรู้กับศาสตราจารย์(Professor) หรือผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ การใช้เครื่องมือทาง spectroscopy เพื่อการพิสูจน์โครงสร้างของสารอินทรีย์ โดยได้รับความอบอุ่นจากอาจารย์และพี่ๆในห้องแล็บที่ดูแลและให้คำแนะนำ

           ผลการทำงานวิจัยครั้งนี้แม้ว่าข้าพเจ้าจะพบสารเฉพาะกลุ่มไขมัน ซึ่งไม่มีฤทธิ์ทางชีวภาพจากราที่ศึกษา แต่สิ่งสำคัญคือการที่ข้าพเจ้าได้รับ คือ ทักษะและกระบวนการคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์ รักการเป็นนักวิจัย มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการศึกษาโดยไม่ตีกรอบการเรียนรู้ของตนเอง ผลจากการทำวิจัยครั้งนี้ทำให้ข้าพเจ้าได้รับทุนระยะยาวศึกษาต่อถึงระดับปริญญาเอก และได้รับคัดเลือกไปร่วมประชุมวิชาการ ASEAN Youth Science Summit ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และในขณะนี้ข้าพเจ้าก็กำลังเริ่มการทำงานวิจัยที่สนใจอีกครั้ง

 ห้สัมภาษณ์รายการข่าวผู้เยาว์เกี่ยวกับโครงงานวิจัย

แหล่งอ้างอิงหรือค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม

สมเดช  กนกเมธากุล, สเปกโทรสโกปีในการพิสูจน์โครงสร้าง
           สารอินทรีย์.ขอนแก่น : ขอนแก่นการพิมพ์,2547
สิริวัฒน์  วงษ์สิริ,แมลงศัตรูพืชทางการเกษตรของประเทศไทย
         (Insect pests of Agicultural crops
      in thailand,สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์,2526
http://en.wikipedia.org/wiki/Beauveria_bassiana
http://www.nstda.or.th/jstp เว็บไซต์โครงการพัฒนาอัจฉริยภาพฯ


ขอขอบพระคุณ
รศ.ดร.สมเดช  กนกเมธากุล
รศ.ดร.ขวัญใจ  กนกเมธากุล
พี่รัศมี  เหล็กพรหม

ภาคผนวก
ติดตามเรื่องราวที่เกี่ยวข้องได้ที่ลิงค์ต่อไปนี้
  

 สียงให้สัมภาษณ์รายการวิทยุคลื่นลูกใหม่

http://www.imeem.com/people/nI4QjLe/music/GLR0yQZv/jack-mp3/

   บทสัมภาษณ์จุลสารสนุกวิทย์

http://gotoknow.org/file/523070095-9/adap1.jpg

http://gotoknow.org/file/523070095-9/photo.jpg

http://gotoknow.org/file/523070095-9/adap3.jpg


   บทสัมภาษณ์หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

http://gotoknow.org/file/523070095-9/news.jpg


บันทึกข้อมูลครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2552

บันทึกลิงค์ไฟล์เสียงเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2552

บันทึกภาพเพิ่มเติมบนบล็อก เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน  2552

อัพโหลภาพเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2552