การสอนภาษาไทยที่มีประสิทธิภาพ


การสอนภาษาไทย

ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติไทย  เป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยการจัดการเรียนการสอนภาษาไทยถือเป็นพื้นฐานเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการนำไปสู่การเรียนวิชาอื่นๆได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ แต่จากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทยของนักเรียนทุกระดับการศึกษา  พบว่า  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ยังมีปัญหาพื้นฐานในการอ่านและเขียน

การจัดการเรียนการสอนภาษาไทยให้มีประสิทธิภาพ  คือ การจัดกิจกรรมที่หลากหลายเน้นให้นักเรียนได้ปฏิบัติจริง   เรียนรู้แบบบูรณาการ   เน้นการค้นคว้า    การคิดวิเคราะห์ การจัดบรรยากาศในการเรียนให้สนุกสนาน การสนับสนุนการประกวดแข่งขันความเป็นเลิศทางวิชาการ  การพัฒนาความรักความชอบในการเรียนภาษาไทย พัฒนากระบวนการคิดวิเคราะห์เพื่อลดการท่องจำ    ส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน   เพื่อการเรียนรู้ด้วยตนเอง   การรณรงค์การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง      และที่สำคัญคือครูทุกคนในโรงเรียนต้องเป็นครูที่สอนภาษาไทยและให้ความสำคัญกับการสอนภาษาไทยมากขึ้น โดยจะต้องรวมครูทุกรายวิชาไปด้วย และในการให้ความสำคัญกับการสอนภาษาไทยนี้    ควรจะต้องศึกษาถึงแนวทางวิธีการสอน   และการปรับเปลี่ยนวิธีการสอน คือ เน้นการเรียนภาษาจากการได้ใช้ภาษา  การมีกิจกรรม สื่อการสอนที่หลากหลาย    การส่งเสริมให้เด็กได้แสดงออกในการใช้ภาษา   เป็นต้น การเรียนภาษาควรมีการศึกษาเชื่อมโยง  หาความรู้ให้มากขึ้นเกี่ยวกับการพัฒนาของสมองกับการเรียนรู้ของภาษา การที่จะสอนให้เด็กใช้ภาษาอย่างสละสลวยถูกต้อง เป็นเรื่องที่ควรทำให้เกิดขึ้น แต่ไม่ได้เน้นหรือเริ่มสอนจากหลักการสอนหรือไวยากรณ์ก่อน     โดยเฉพาะการสอนไวยากรณ์ ซึ่งแยกสอนจากหลักสาระอื่นๆ ทั้งในวิชาภาษาไทยและรายวิชาต่างๆ แต่ควรจะสอนจากการใช้ภาษาให้มากขึ้น ทั้งจากการอ่านให้ได้ใจความ     การเขียนได้อย่างสละสลวยถูกต้องและสื่อสารได้  รวมทั้งการเรียนการสอนภาษาไทยควรจะเชื่อมโยงกับเรื่องของการส่งเสริมให้เด็กคิดเป็น วิเคราะห์เป็น มีจินตนาการ ซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนาทางสมองของเด็ก   พัฒนาความสามารถในการคิด    จิตใจ    และขณะเดียวกันก็เป็นการพัฒนาความสามารถในการใช้ภาษาไปพร้อมกันด้วย

คำสำคัญ (Tags): #การสอนภาษาไทย
หมายเลขบันทึก: 266403เขียนเมื่อ 6 มิถุนายน 2009 22:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 19:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (6)

จริงดังว่าทุกอย่างครับครู

แต่ว่าต้องอ่านมาก ยิ่งมากยิ่งช่วยการเขียนได้ดียิ่งขึ้น

เพิ่งกลับจากเลี้ยงเกษียณคุณครูที่โรงเรียน วันนี้เป็นทั้งนางรำเป็นทั้งสาวรำวง วันหน้าจะนำรูปมาฝากนะคะ

สวัสดีค่ะ

มาเรียนรู้และมาฟังเพลงด้วยคนค่ะ

สวัสดีค่ะคุณมาตายี

ขอบคุณนะคะที่เข้ามาเยี่ยมในรอบดึก

ฝากรูปเดียวดายกลางสายลม  ที่ตลาดน้ำ  ๔  ภาคนะคะ  นักดนตรีภาคใต้กำลังเล่นดนตรีให้นักท่องเที่ยวฟัง

วันนี้มีเวลาว่างหลังจากเป็นนางแจ๋วทำงานบ้าน ฝากรูปสาวรำวงงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการ สนุกสุดๆๆ ทั้งนั้น

รำสาวกันตรึม  นางรำสาวน้อยกับคุณป้าติ๋ม และป้าเกที่เกษียณอายุราชการ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี