สหกิจศึกษาไทย ครั้งที่ 1 เปิดแล้วโดยผู้นำของเรา


"ปัญหาของการศึกษาคือความสมคุลย์ในการผลิต ผู้สำเร็จการศึกษาไม่มีงานทำ........นักลงทุนบอกว่าต้องการคนทำงาน หาคนมาทำงานไม่ได้"

สหกิจศึกษาไทยครั้งที่ 1  พ.ศ. 2552 ในวันที่ 6 มิถุนายน 2552 และในปีต่อไปก็เอาวันนี้เป็นวันสหกิจศึกษา วันนี้ท่านนายกรัฐมนตรีมาเปิดงาน

              

............"การศึกษาจะดูที่ผลลัพธ์อย่างเดียวคงไม่ได้ ไม่ดูที่ผลการเรียนของเด็กเท่านั้นแต่เราต้องดูว่าเด็กใช้ศักยภาพแสวงหาโอการในการใช้ความรู้และเป็นพลเมืองที่มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาของสังคม....ปัญหาของการศึกษาคือความสมคุลย์ในการผลิต ผู้สำเร็จการศึกษาไม่มีงานทำ........นักลงทุนบอกว่าต้องการคนทำงาน หาคนมาทำงานไม่ได้ ......การศึกษาต้องปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของการลงทุนที่ต้องการบุคลากรที่มีทักษะ"...........

......"การปฎิรูปการศึกษาต้องทำให้ความสมดุลย์เกิดขึ้ของการผลิตบัณฑิตให้สอดคล้องกับความต้องการของธุระกิจ .......เราต้องบูรณาการศึกษาให้ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการ"........เป็นส่วนหนึ่งที่ท่านผู้นำสื่อผ่านที่ประชุมตอนเปิดงาน "สหกิจศึกษาไทย    ครั้งที่ 1" เช้าวันนี้

          งานสหกิจศึกษามีผลสำเร็จที่ผ่านมาเกิดจากการผลักดันของท่านศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร  ศรีสะอ้าน ที่ใช้เวลามาอย่างยาวนาน วันมีความชัดเจนยิ่งขึ้นทั้งในกรอบความคิด กระบวนการ ตลอดจนผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น อีกท่านที่ได้ขับเคลื่อนเพื่อให้การอุดมศึกษาเต็มไปด้วยมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพบัณฑิต การบริหารจัดการ ตลอดจนการสร้างและพัฒนาสังคมฐานความรู้ และสังคมแห่งการเรียนรู้ ท่านนี้ได้แก่  ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา

                     

คำสำคัญ (Tags): #สหกิจศึกษา
หมายเลขบันทึก: 266399เขียนเมื่อ 6 มิถุนายน 2009 21:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สหกิจสหการงานศึกษา

ระบบเรียนเพียรว่าตำราหนุน

เรียนตกงานเรียนทำงานประสานทุน

เรียนสูงวุ่นต่ำต้อยน้อยคุณดี

เรียนเรียนเรียนเรียนรู้อยู่ในห้อง

เรียนเพียรว่องแต่เกมส์เกษมศรี

เรียนโรงเรียนบ้านมีครูตู้ทีวี

เรียนตบตีมีหน้าว่าชมเชย

ครูที่บ้าน...ใครหนอครูคนแรก

ครูนอกบ้าน...ก็แจกปวดกวดเฉลย

เรียนพิเศษ...นะอย่าทิ้งให้ละเลย

เพิ่มเงินหน่อย...จะสเบยสอบติดลม

เด็กหนอเด็ก...ไม่รู้ว่าชีวิต

เกิดมาแล้วก็ติดคิดแล้วขม

เป็นหนี้เน่าแต่เกิดมาพาระทม

จะจ่อมจมโงหัวขึ้นได้ฉันใด

คนเรียนร่ำ...ดีล้ำเลิศประเสริฐแท้

คนเรียนแก้..เรียนดีมีที่ไหน

คนเรียนเอา..เล่าเรียนพากเพียรไป

จบออกมา...เมื่อไหร่ค่อยว่ากัน

พระพุทธองค์ทรงแจงแจ้งสิกขา

ศีล สมาธิ ปัญญา พาสุขสันต์

อย่าหลงมัวกลั่วกิเลสสังเวชันต์

สู่ฝ่าฟันหนึทุกข์ให้ได้นา...

        การเรียนรู้ เรียนรู้ ยืนอยู่ยั้ง   

ก็มีบ้าง  พลาดพลังเผลอ จนหนี้หาย

วันนี้เรียน ที่โรงเรียน ในมหาวิทยาลัย

เรียนเรียนไป ถึงได้รู้  อยู่สังคม

       เมื่อใกล้จบ สถาบัน ส่งไปอยู่

ที่มีครู ผู้รู้มาก คอยชี้บ่ม

ด้วยมุ่งมั่น เรียนรู้ มีติชม

รับใช้สังคม  นั้นคือ ปรัชญาของเรา

สมัครเล่นนะครับ

สวัสดีค่ะ คุณยงยุทธ

การศึกษา คือเรียนรู้ข้างนอกและข้างใน สำคัญเรียนรู้ควบคู่พัฒนาค่ะ

ท่านนายกรัฐมนตรีกล่าวไว้น่าสนในและเป็นความท้าทายว่า "องค์กร/โรงงานต่างๆมีตำแหน่งว่างไม่มีคนเข้าไปทำงาน มหาวิทยาลัยก็ผลิตบัณฑิตออกมามากแล้วมีคนตกงานมาก" สิ่งที่เป็นเป้าหมายก็คือการสร้างบัณฑฺตที่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ที่มีพร้อมทั้งความรู้ ความสามารถที่มาจากภายนอก และที่สำคัญมากที่สุดก็คือบัณฑิตที่มีคุณธรรม  จริยธรรมที่ออกมาจากภายใน ดูเหมือนว่าตอนที่ทุกคนออกจากมหาวิทยาลัยใหม่ๆก็มีความพร้อมทั้งหมด  พอนานๆ เข้าก็ค่อยเจือจางลงไปตรงนี้แหละครับเป็นสิ่งที่ต้องมาร่วมกันขบคิดว่าจะร่วมกันทำอย่างไรต่อไปเป็นการเรียนรู้ควบคู่การพัฒนาโดยเฉพาะตัวผมเองครับ....

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี