จากการที่หนึ่งได้พูดคุยกับอาจารย์สายใจ ชุปวา ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการโครงการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมศาสตร์และศิลป์การเรียนรู้ทางการศึกษา โฮ.. จะเห็นว่าเป็นหน่วยงานที่มีชื่อยาวมาก เพื่อประกอบ SAR สถาบันใน ตชว 7.3 ซึ่งอาจารย์ได้จัดโครงการดีๆ และจัดอย่างต่อเนื่องไว้ 2 โครงการ ที่ถือได้ว่า เป็น Best Practice ของ มมส. ได้เลยคะ
โครงการแรก คือ โครงการ Junior Faculty Lunches กลุ่มเป้าหมาย คืออาจารย์ใหม่ ซึ่งจะมีวิทยากรมาให้ความรู้อาจารย์ว่าจะสอนอย่างไร ทำอย่างไรให้นิสิตเข้าใจการเรียนการสอน การเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญจะต้องทำอย่างไร และจะมีอาจารย์อาวุโสมาเล่าประสบการณ์ โดยใช้รูปแบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ รวมถึงมีตัวแทนนิสิตเข้ามาร่วม ลปรร. ด้วย โดยนิสิตจะเล่าถึงปัญหาเกี่ยวกับวิธีการสอนของอาจารย์ที่นิสิตไม่เข้าใจ หรืออาจารย์สอนอย่างนี้ดีมาก เช่น มีเกมส์ให้เล่นในระหว่างเรียน (เกมส์ที่เกี่ยวกับวิชาเรียน) ใครเล่นเกมส์ชนะแล้วจะมีรางวัลให้
โครงการที่สอง คือ โครงการ Faculty to Faculty Lunches กลุ่มเป้าหมาย คือ อาจารย์เก่า เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพ และสมรรถนะในการสอนของอาจารย์ รวมถึงการสร้างความเข้าใจ การเอาใจใส่ต่อนิสิต ซึ่งจะส่งผลที่ดีต่อนิสิตด้วยคะ โดยมีรองอธิการบดี คณบดี หรือรองคณบดี เข้าร่วมเพื่อรับทราบปัญหา และร่วมกันดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นพร้อมทั้งข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ
ทั้ง 2 โครงการจัดขึ้นระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2551 ถึงเดือนสิงหาคม 2552 เดือนละ 1 ครั้ง (รวม 10 ครั้ง/โครงการ)
รูปแบบกิจกรรมทั้ง 2 โครงการ โดยอาจารย์ จะใช้ช่วงเวลาพักรับประทานอาหารกลางวันพบปะสนทนา ลปรร. แบบไม่เป็นทางการ ในหัวข้อเกี่ยวกับการเรียนการสอน ซึ่งแต่ละช่วงเวลามีการกำหนดหัวเรื่องในการสนทนาร่วมกัน
น้ำหนึ่ง
5 มิ.ย. 52
อาจารย์สายใจ ชุปวา
สวัสดีค่ะ
.ขอบคุณค่ะที่นำโครงการดีๆมาให้อ่านกัน
.ดีใจมากค่ะที่ได้อ่านเห็นชื่อ อ.สายใจ ชุปวา และเห็นรูปภาพด้วย ดิฉันรู้จักท่านค่ะ ท่านเป็นคนเก่งคนดี ที่ดิฉันยังคิดถึงเสมอค่ะ
แวะมาเป็นกำลังใจให้เขียนบันทึกบ่อย ๆ นะครับ
ท่านอาจารย์สายใจ ท่านมีเรื่องราวดีดีมากมาย เสียดาย ไม่ได้รับมอบหมาย หลายๆเรื่อง ครับ
หนึ่งจะนำเรื่องดีๆ อย่างนี้มาเล่าให้ฟังเรื่อยๆคะ อาจารย์สายใจท่านเป็นคนเก่ง เสียสละ และทำเพื่อส่วนรวมคะ
หนึ่งจะเขียน blog บ่อยๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้อาจารย์เช่นกันคะ
คนดี มีความสามารถ แต่ทำไมไม่ได้รับโอกาสดีๆ นะคะ