การปลูกไม้ผลไม้ยืนต้นไห้โตเร็ว ไม่เสียเวลา

             เกษตรกรบางรายปลูกไม้ผลเช่น  เงาะ  ทุเรียน  ลองกอง และมังคุด  และมีการดูแลรักษาอย่างดี  แต่ไม้ผลไม่เจริญเติบโต ไม่มีการแตกยอดอ่อนใหม่ หรือแตกยอดอ่อนน้อยมากและยอดสั้น  แม้เวลาผ่านไปหลายปีแต่ยังมีขนาดเท่าเดิม   เมื่อดูวิธีการปลูกแล้วปรากฏว่าเกิดจากสาเหตุ  2  ประการคือ 
               1.เกษตรกรขุดหลุมและปลูกฝังลึก  ทำให้รากฝอยซึ่งเป็นรากหาอาหารขาดอากาศหายใจและต้องใช้เวลาในการงอกขึ้นมาอยูระดับผิวดินเพื่อให้ได้อากาศหายใจ (เมื่อรากหายใจไม่ได้ก็ไม่สามารถดูดน้ำและธาตุอาหารได้)  ทำให้พืชโตช้า  วิธีป้องกันคือ  ไม่ปลูกให้ลึก ให้ปลูกสูกกว่าระดับผิวดินเล็กน้อยแล้วใช้ดินกลบให้ดูเป็นกะลาคว่ำ  เมื่อดินได้รับน้ำและดินยุบตัวจะต่ำลงเสมอผิวดิน
                2.  เกษตกรไม่มีการตัดรากที่ขดอยู่ก้นถุงโดยเฉพาะต้นพันธุ์ที่มีอายุมากต้นใหญ่  รากแก้วและรากฝอยจะงอกและขดอยู่รอบก้นถุง ถ้าไม่มีการตัดออกเมื่อปลูกรากจะงอกช้าหรือไม่งอกต่อเลยโดยเฉพาะรากแก้วเป็นรากที่พืชใช้ในการยึดลำต้น  เมื่อรากแก้วไม่งอกยอดอ่อนก็ไม่แตกใหม่เช่นกัน ซึ่งเป็นธรรมชาติของพืชที่จะดำรงชีพอยู่ได้  ซึงอาการดังกล่าว  เรียกว่า โรคนั่งยองของพืช
                 วิธีการแก้ไข   การปลูกไม้ผลไม้ยืนต้นทุกครั้งต้องทำการตัดรากฝอยและรากแก้วที่คดก้นถุงเพาะออกก่อน  ก่อนทำการตัดรากต้องงดการให้น้ำก่อนรอให้ดินในถุงเพาะแห้งเมื่อตัดดินจะไม่แตก  วิธีตัดโดยการใช้มีดคมๆ ตัดดินก้นถุงลึกประมาณ 1 - 2 นิ้ว  และใช้กรรไกรตัดกิ่งที่คม ๆ ตัดรากที่คดอยู่ก้นถุงออกให้หมด