ทุกท่านน่าจะรู้จักหนังสือ How To และคงได้เคยอ่านมากันบ้างแล้ว วันนี้ผมมีข้อคิดดีๆ จากหนังสือ How To ของ ต่างประเทศโดย Dr.Richard Carlson,PH.D. ที่แปลและเรียบเรียงโดยผ.ศ.ดร.ปริญญ์ ปราชญานุพร

เขาบอกว่า"เมื่อสงสัยว่าเป็นเวรเทขยะของใคร ให้รีบนำขยะไปเททันที :When in Doubt about Whose Trun It Is to Take Out the Trash, Go Ahead and Take it Out."

ลองอ่านดูน่ะครับ

    " ถ้าไม่ตั้งสติให้ดีเราจะรู้สึกขุ่นเคืองเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ครั้งหนึ่งเมื่อผมรู้สึกอาราณ์ไม่ดีนักผมได้พบว่ามีสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำกว่า 1,000 รายการ และแน่นอนเมื่ออารมณ์ดีขึ้นจำนวนตัวเลขนี้จะลดลงอย่างมาก

     เมื่อลองคิดดูให้ดีผมรู้สึกประหลาดใจอย่างยิ่งที่ได้พบว่าตัวเองสามารถจดจำงานเล็กๆ น้อยๆ ทุกงานที่ได้ทำไป รวมทั้งสิ่งต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบที่ภรรยาของผมต้องทำเป็นประจำทุกวัน

    ท่านจะหาความพอได้ยากมากหากท่านให้คะแนนในสิ่งต่างๆ ที่ท่านทำ การคิดเล็กคิดน้อยว่าใครทำอะไร ใครทำมากกว่ากัน ฯลฯ มีแต่จะทำให้ท่านท้อแท้ เพราะอันที่จริงสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องจุกจิกกวนใจแต่ท่านจะรู้สึกเบิกบานใจยิ่งขึ้นที่รุ้ว่าได้ทำหน้าที่ของตนเอง ในขณะเดียวกันคนในครอบครัวก็จะทำงานน้อยลงอีกอย่างหนึ่ง ดีกว่าที่จะมัวอารมณ์เสียว่าเป็นเวรเทขยะของใคร

     อาจมีข้อโต้แย้งสำหรับการใช้กลวิธีนี้ว่าท่านอาจกลายเป็นผู้เสียเปรียบความเข้าใจผิดนี้ก้คล้ายกับความเชื่อที่ว่าการเป็นฝ่ายถูกเป็นเรื่องสำคัญ เช่นเดียวกับการที่ท่านเป็นผู้นำขยะไปเทเป็นฝ่ายถูกไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญ เช่นเดียวกับการที่ ท่านเป็นผู้นำขยะไปเทบ่อยครั้งกว่าสามีหรือภรรยาหรือแม่บ้าน การลดความใส่ใจกับสิ่งไม่สำคัญเช่นขยะนี้จะช่วยให้ท่านมีเวลา และพลังสำหรับงานที่สำคัญกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย"

       จบแล้วครับ หวังว่าข้อคิดดีดี นี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่เข้ามาอ่าน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชิวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือในครอบครัว

       เอาไว้คราวหน้าจะนำข้อคิดดีดีมาฝากอีกนะครับ