beeman 吴联乐
นาย สมลักษณ์ (ลักษณวงศ์) วงศ์สมาโนดน์

นิสิตคณิตศาสตร์ ส่งการบ้าน Apiculture


ยังไม่ทันเปิดเทอม และนิสิตยังไม่ได้ลงทะเบียน แต่มีการบ้านมาส่งแล้ว มันแปลกดีไหม?

(ต่อจากบันทึกนี้ Link)

     ยังไม่ทันเปิดเทอม และนิสิตยังไม่ได้ลงทะเบียน แต่มีการบ้านมาส่งแล้ว มันแปลกดีไหม?

     คราวนี้แหละเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ในการเรียนการสอน มันทำให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันทีเลย...วันที่ 20 พฤษภาคม ก่อนเปิดเรียน 12 วัน นิสิตภาควิชาคณิตศาสตร์ชั้นปีที่ ๔ จำนวน ๑๓ คน (มีนิสิตชีววิทยา ๑ คนปนมาด้วย) นำการบ้านมาส่ง เป็น "สมุดแห่งการเรียนรู้"

    ที่แปลกก็คือว่า นิสิตกลุ่มนี้ยังไม่ได้ลงทะเบียนเรียน เนื่องจาก section 2 ทางมหาวิทยาลัยยังไม่เปิดให้ (อยู่ในระหว่างการดำเนินการ) คาดว่าคงเปิดได้ในวันศุกร์ หรืออย่างช้าก็สัปดาห์หน้า ทันการลงทะเบียนพอดี

    บ่ายโมงครึ่ง วันนี้ นิสิตจำนวน ๓ คน (ลงภาพ) นำสมุดมาส่งงาน ๑๓ เล่ม คำถามคือ "ทำไมถึงอยากเรียนวิชานี้" ซึ่งผมยังไม่ได้อ่านเลย

    เมื่อนิสิตมาส่งงาน ก็เลยชวนคุยกันประมาณ ๓๐ นาที (ส่วนมากผมเม้าท์)  แต่สุดท้ายผมยิงคำถามนิสิตว่า "มันมีกระบวนการอะไรที่ทำให้นิสิตกลุ่มนี้" มาส่งงาน (ได้ ๑๐๐ %) 

    ซึ่งนิสิตตอบว่า "พอดีเพื่อนๆ ทยอยกันมามหาวิทยาลัยหมดแล้ว เพื่อนคนหนึ่งรู้จักเพื่อนตามหอก็ไปบอกให้เขียนสมุดมาส่ง และทุกคนก็ให้ความร่วมมือดี" (อาจจะคิดว่า ถ้าไม่ส่งอาจารย์จะไม่ให้ลงทะเบียนก็ได้..อิอิ) มีเขียนอย่างยาว ๓ เล่ม เขียนอย่างย่อ ๑๐ เล่ม

    ความคาดหวังของผม คือ มีสมุดมาส่งประมาณ ๕๐ เปอร์เซนต์ เนื่องจากครั้งนี้เป็นการสั่งงานทางโทรศัพท์.....

--------------------------------------------------

มีบันทึกที่เขียนได้ดี ๓ ฉบับ...ขอนำมาลงไว้ ณ ที่นี้ 

 ฉบับแรก

 "ทำไมถึงอยากเรียนวิชา Apiculture"     โดย นายภาณุ ยิ้มเมือง คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์


     20/05/2009 : ก่อนอื่นต้องเรียนท่านอาจารย์ว่า "ผมไม่ได้มีความสนใจในวิชานี้" และวิชาอื่นๆ เลย ที่ไม่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ เพราะผมคิดว่า "มันคงไม่ได้นำไปใช้ในอนาคตแน่

    แต่เนื่องจากเทอมนี้มีวิชาเลือกเสรีต้องลง 1 วิชา แต่สามารถลงในวิชาทางคณิตศาสตร์ได้ ผมก็มีความตั้งใจจะลงทางคณิตศาสตร์อยู่แล้ว แต่มีเพื่อนคนหนึ่งได้แนะนำวิชานี้ให้กับผม

    ณ ความคิดตอนนั้น คือ "ไม่ได้สนใจเลยในสิ่งที่เพื่อนพูด"

    แต่ไม่รู้เหตุผลใด ในเวลา ๑ สัปดาห์ ที่ผมใช้เวลาในการตัดสินใจ ผมคิดว่า "ถ้าเราไม่ลงวิชานี้ จะเป็นอะไรมั้ย" ถ้าไม่ลงวิชาคณิตศาสตร์ จะเป็นอะไรมั้ย"

    ซึ่งผมก็เรียนวิชาทางคณิตศาสตร์มาเยอะแล้ว ประกอบกับผมได้ชมภาพยนตร์เรื่อง "Slum dog millinare" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เป็นเนื่อหาเกี่ยวกับ "เด็กสลัมคนหนึ่ง ได้ไปแข่งขันรายการเกมเศรษฐี และได้คว้าเงินล้าน" ซึ่งในภาพยนตร์ได้กล่าวถึงเรื่องราวการดำเนินชีวิตของเด็กคนนี้

     โดยที่ผมฉุกคิดขึ้นได้ "เราจะไม่เรียนวิชาเลี้ยงผึ้ง เพื่อจะไปเรียนวิชาทางคณิตศาสตร์ ซึ่งผมมีความรู้มากอยู่แล้ว เพื่ออะไร?"

     ผมจึงตัดสินใจจะลงวิชานี้ บางทีท่านอาจารย์อาจจะทำให้ผมได้คว้าเงินล้านก็ได้ ^^

     แล้วผมก็คิดไปอีกว่า ผมจะเรียนไหวเหรอ ต้องมานั่งจำ "ไฟลัม" อะไรหรืเปล่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่ชอบเลย ตั้งแต่วิชา Introduction Biology แล้ว  แต่เพื่อนได้บอกว่าท่านอาจารย์มีประสบการณ์ความเป็นครู และสอนให้นักเรียนสนุก..ได้ตลอดเวลา ไม่ทำให้เบื่อ สอนให้เข้าใจง่าย

     ความคิดที่ผมกลัวจะเรียนนี้ไม่ไหวก็หายไปเลย  กลับมานั่งคิดว่า "ทำไมอาจารย์ถึงทำให้นักเรียนสนุกได้" ทั้งๆ ที่เป็นวิชาอาจจะน่าเบื่อ..

    และในอนาคต ผมอาจจะได้เป็นอาจารย์ ซึ่งผมขอเรียนไว้เลยว่า ผมอาจนำแนวทางการสอนของอาจารย์ มา "ปรับใช้" กับการสอนในอนาคตของผมบ้าง คงจะไม่เป็นอะไรนะครับอาจารย์. Idol.

 ฉบับต่อมา

 "ทำไมถึงอยากเรียนวิชา Apiculture"  โดยนางสาว ไอริณ แสงรัตนชัยกุล คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาชีววิทยา

     สวัสดี ค่ะ อ.Beeman* ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อจริง ไอริณ ชื่อเล่น "ปอ" เรียนอยู่ภาควิชาชีวิทยา ชั้นปีที่ ๔  หนูคิดว่า อ. Beeman*  คงจะเคยเห็นหนูบ้างนะคะ

     ก่อนอื่น ต้องขอบอกว่าหนูเคยได้เรียนกับอาจารย์มาแล้วในรายวิชา "Animal Biology" มาครั้งหนึ่งแล้ว รู้สึกว่า อ.Beeman*  สอนสนุก มีกิจกรรมให้ทำไม่เหมือนวิชาอื่น และอีกอย่างเรียนตอนเช้าแล้วไม่รู้สึกง่วงด้วยค่ะ

     หนูจะลงตั้งแต่เทอมที่แล้ว แต่ลงไม่ทันน่ะค่ะ เลยไม่ได้เรียน พอจะลงเทอมนี้ก็ลงได้ แต่ดันติดกับวิชาเลือกอีกตัว แต่อาจารย์ Beeman*  เปิด section ใหม่ขึ้นมา หนูเลยได้ลงเรียน ต้องขอบคุณอาจารย์มากๆ นะคะ

      น่าเสียดายที่เทอมที่แล้ว มี Trip ไปเชียงใหม่กันด้วย เลยอดไปเที่ยวสวนผึ้งเลย แต่หนูก็ดีใจนะคะ เพราะเทอม ๑ นี่ก็จะมีกิจกรรมให้ทำ ในงาน "สัปดาห์วิทยาศาสตร์"

      ปีที่แล้ว อ.Beeman*  มีการขายไอศกรีมน้ำผึ้งด้วย ปีนี้ อ.Beeman อยากขายอะไรคะ หนูจะช่วยค่ะ +555

      อ.Beeman*  ถามว่า "ทำไมถึงอยากเรียนวิชาเลี้ยงผึ้ง" หลายคนคงคิดว่า "เรียนง่าย" "เกรดดี" แต่หนูว่าผึ้งมีนคงน่าสนุกดีค่ะ รู้เรื่องเกี่ยวกับผึ้ง วัฏจักรการดำเนินชีวิต

      อยากรู้ด้วยค่ะว่า "สาเหตุอะไร ผึ้งมันต่อยแล้วต้องตาย?" และอีกอย่าง ผลผลิตของผึ้งก็คือ "น้ำผึ้ง" หนูชอบกินค่ะ และชอบสบู่น้ำผึ้งด้วย (ซื้อมาจากอัจฉริยา) หนูคิดว่าวิชาเลี้ยงผึ้งคงไม่ยากสำหรับหนู เพื่อนบอกว่า อ.Beeman*  นากจากจะมีกิจกรรมให้ทำ มีวีดีทัศน์ให้ดู แล้วยังมีการทำ Blog อีกด้วย ถือว่าเป็นการสอนอีกรูปแบบหนึ่งที่สนุกค่ะ

      สุดท้ายนี้ ต้องขอบคุณ อ.Beeman*  มากๆ นะคะ ที่ให้หนูได้มาลงเรียนกับเพื่อนต่างภาควิชา. หนูคิดว่าการลงทะเบียนเลี้ยงผึ้งครั้งนี้ หนูน่าจะได้รับความรู้ต่างๆ จาก อ.Beeman*  เป็นอย่างมาก แล้วเปิดเทอมเราจะได้พบกันค่ะ

ปล.ขออนุญาต เรียกว่า อ.Beeman*  นะคะ

  ฉบับที่สาม

 ทำไม? จึงอยากเรียนวิชานี้                           โดย นางสาว ธิดาพร เสียงวัฒนะ

       ก่อนอื่นขอขอบพระคุณอาจารย์สมลักษณ์เป็นอันดับแรกเลยนะคะ ที่ท่านมีความกรุณามอบโอกาสให้แก่หนูและเพื่อนๆ ได้มาเรียนวิชานี้ ก็ต้องขอแนะนำตัวกับท่านอาจารย์ก่อนนะคะ หนูชื่อ นางสาวธิดาพร เสียงวัฒนะ ชื่อเล่นชื่อ "เฟิร์น" ค่ะ เรียนสาขาคณิตศาสตร์ ชั้นปีที่ ๔

        จากการแนะนำตัวของหนู ถ้าเป็นหลายๆ คน หลังจากที่แนะนำตัวเสร็จ เค้าก็จะถามต่อว่า "เรียนคณิตศาสตร์! ไม่เบื่อหรือ มันยากนะ"  หนูก็อยากจะบอกพวกเขาเหมือนกันค่ะอาจารย์ ว่ามันน่าเบื่อมากๆ เลย [แต่ก็ไม่สามารถจะตอบตรงๆ ได้ค่ะเพราะเดี๋ยวก็จะมีคำถามต่อมาอีกว่า "แล้วเรียนทำไมหละ?" (แย่จริงๆ เลยนะคะ) ] สาเหตุที่เบื่อการเรียนคณิตศาสตร์ ก็คงเพราะเราเองต้องทำอะไรให้ตรงกับที่เค้ากำหนดไว้แล้ว ซึ่งบางครั้งหากเราคิดไม่ตรงกับที่อาจารย์ทำ ท่านก็ให้ผิดเหมือนกับว่าเราต้องอยู่ในกรอบเกือบตลอดเวลา

        หลังจากที่หนูได้มาพูดคุยกับท่านอาจารย์สมลักษณ์เกี่ยวกับการเรียนการสอน รวมถึงการสอบของรายวิชานี้ ทำให้หนูรู้สึกว่าการสอนของอาจารย์เป็นวิธีที่ "โดนใจ" หนูอย่างแรง!  อีกอย่างหนูคิดว่าการเรียนการศึกษาในรายวิชานี้ สามารถเกิดความคิดใหม่ๆ ได้ตลอด ไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบที่กำหนดไว้ ตัวเราเองก็สามารถที่จะทำให้เกิดความรู้ใหม่ได้ ยิ่งได้เรียนรู้โดยวิธีการสอนของอาจารย์สมลักษณ์ ก็ยิ่งทำให้เราเกิดความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

        ก่อนหน้าที่หนูจะรู้จักวิชานี้นะคะ หนูเคยเห็นเพื่อนเอกชีววิทยา ใช้ผลิตภัณฑ์สบู่น้ำผึ้งหน่ะค่ะ แล้วหนูก็ไปถามเค้าว่า เค้าไปเอามาจากไหน เค้าก็เล่าให้หนูฟังค่ะ ว่าเค้าซื้อมาจากในคาบเรียน แล้วยังเล่าให้ฟังอีกค่ะว่าอาจารย์ผู้สอน (ท่านอาจารย์สมลักษณ์) สอนได้สนุกมากและเป็นกันเองกับนิสิต การสอนของอาจารย์นั้นก็จะเน้นไปทางที่ให้อิสระทางความคิดมาก จากการที่อาจารย์มีการสอนแบบนี้ทำให้เพื่อนของหนูได้รับความรู้ติดตัวไปเยอะค่ะ

        อีกอย่างหนูชอบศึกษาทางด้านชีววิทยาอยู่แล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้มาศึกษา เพราะต้องเลือกเรียนคณิตศาสตร์ด้วยเหตุผลที่ว่า คุณแม่อยากให้เรียนทางด้านนี้ และเมื่อเข้ามาเรียนจริงๆ ก็มีโอกาสได้เรียนในรายวิชาชีววิทยาเบื้องต้น รู้สึกว่าชอบและสนุกกับการเรียนมากกวาเรียนคณิตศาสตร์อีกค่ะ..

beeman by Apinya

มนุษย์ผึ้งมหัศจรรย์  
神奇的蜂爷
  
(shen2  qi2  de1  feng1  ye2)

หมายเลขบันทึก: 262303เขียนเมื่อ 20 พฤษภาคม 2009 07:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 13:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

ขอบพระคุณท่านอาจารย์สมลักษณ์มากนะคะที่กรุณาเปิดsecใหม่ให้เราได้ลงเรียนกัน

อยากทำบล็อกแล้วคะ...(^____^)

  • ยินดีครับที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี