มาทำไมเราไม่ได้เชิญ_เวทีรวมพลังครอบครัวเข้มแข็ง จ.น่าน

เราหวาดเสียวมากเพราะตามประกาศอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนภัยพายุมาลา และระยะ 2-3 วันที่ผ่านมา ฝนตกหนักทั่วไป แล้วยิ่งเมื่อคืนวานนี้ฝนยิ่งตกหนัก

จังหวัดน่านมีงานใหญ่ กำหนดการนัดหมาย วันอาทิตย์ ที่ 30 เมษายน 2549 ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น. ณ ลานโพธิ์ลานไทร วัดอรัญญาวาส ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน มีกิจกรรมสำคัญ ใช้ชื่องานนี้ว่า " เวทีรวมพลังครอบครัวเข้มแข้ง " ที่ กลุ่มครอบครัวรักลูก สสส.มูลนิธิฮักเมืองน่าน ศูนย์ประสานงานประชาชนจังหวัดน่าน ให้การสนับสนุนกิจกรรม

แน่นอนต้องมีการประชุมเตรียมการวางแผนกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นงานใหญ่ระดับจังหวัด ที่ประสานเชิญแขกทั้งต่างจังหวัด และภายในจังหวัด เพื่อร่วมกิจกรรมไปพร้อม ๆ กันให้เครือข่ายเดิม 12 ชุมชนที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ พ.ศ.2547 มาพบกับเครือข่ายใหม่ที่สนับสนุนอีก 8 ชุมชน มีนายปริญญา ปานทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน และ รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.น่าน รองนายก อบจ.น่าน ร่วมขึ้นเวทีแลกเปลี่ยนในช่วงเช้า โดยมีสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศจังหวัดน่าน หรือ สวท.น่าน คลื่น FM 94.75 และจุดปฏิบัติการเรียนรู้สื่อภาคประชาชน วิทยุชุมชนศิษย์ชาววัง คลื่น FM 102 และเคเบิลที่วีเทพสยามถ่ายทอดเสียงและภาพ ขยายความรู้แก่ประชาชนที่ไม่มีโอกาสเดินทางมาที่งานดังกล่าวได้รับรู้ รับทราบ

ประธานจัดงานนี้ได้แก่ นพ.คณิต ตันติศิริวิทย์ ประธานคณะทำงานเครือข่ายครอบครัวเข้มแข็ง จ.น่าน และโครงการนี้ชื่อ โครงการสร้างเสริมศักยภาพการเรียนรู้เพื่อครอบครัวเข้มแข็ง มีชื่อย่อว่า คค.ขข.วันนี้มีคุณปรารถนา หาญเมธี จากส่วนกลางมาร่วมแลกเปลี่ยนบนเวทีช่วงบ่ายด้วย งานนี้ชื่อว่า เวทีรวมพลังครอบครัวเข้มแข็ง  เราหวาดเสียวมากเพราะตามประกาศอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนภัยพายุมาลา  และระยะ 2-3 วันที่ผ่านมา ฝนตกหนักทั่วไป แล้วยิ่งเมื่อคืนวานนี้ฝนยิ่งตกหนัก ทำให้เราในฐานะกองชมหนักใจแทน  เห็นใจฝ่ายจัด เห็นใจชาวบ้าน ชาวน่าน ที่จะมาแสดง จะมาร่วมเรียนรู้ระหว่างกัน เช้านี้ก่อน 8 น.เมฆฝนปกคลุมไม่มีทีท่าว่าจะเห็นแสงอาทิตย์  ลุ้นว่าอย่าได้มีอุปสวรรคใด ๆ เลย เพราะฝ่ายผู้จัดล้วนแล้วแต่มีเจตนาดีกันทั้งนั้น รวม 9 น.ฟ้าเริ่มเปิดมีแสงอาทิตย์สาดส่อง มองไปไกล ๆ ยังมีเมฆฝนหนาอยู่ ถามหลาย ๆ คนเพื่อคลายความกังวัลว่า  ฝนจะมาหรือไม่แล้วจะมาทำไม่เราไม่ได้เชิญ  (((((ซักหน่อย)))))

ตกลงตลอดระยะเวลาที่จัดกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้า - เที่ยง - บ่าย ไม่มีอุปสวรรคใด ๆ ทั้งสิ้น ประหลาดใจจริง ๆ ไม่มีฝนสักเม็ด  ไม่มีเม็ดฝนโปรยมาทำลายบรรยากาศดีในงานเลย  นพ.คณิตฯ ประธานกล่าวเชิญชวนในช่วงบ่ายให้ผู้เข้าร่วมเวทีปรบมือให้  ที่ฝนไม่มาเยือนให้ลำบากใจ  เป็นที่น่าแปลก ประหลาดใจว่า เมื่อเสร็จกิจกรรมช่วงเย็น  กลับมีฝนโปรยมาเยือน ทำให้เราเข้าใจว่า คนดี กลุ่มคนดี ทำกิจกรรมดี เพื่อครอบครัว เพื่อสังคม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านคงเห็น  ท่านคงให้โอกาสชาวบ้าน ชาวน่าน คณะทำงานได้แสดงคุณงามความดี  อย่างไรก็ดี  เราขอร่วมขอบพระคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งปวงที่ช่วยเหลือให้งานนี้ลุล่วงไปได้ด้วยดี และขอขอบคุณพายุมาลาด้วย ที่ไม่มายุ่ง ไม่มาเยือนให้เราลำบากใจ ( เราไม่ได้เชิญซักหน่อยจะมาทำไม โถ!!!!!! ทำให้เราหวาดเสียว )

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่านความเห็น (3)

มาเยี่ยมค่ะ

อ่านแล้วคิดถึงบรรยากาศที่เคยเป็นคนต้องจัดงาน...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ชื่อบันทึกน่าหวาดเสียวจริงๆ

กลัวจะถูกถามว่า มาทำไมเราไม่ได้เชิญ จังค่ะ

เขียนเมื่อ 

เช้าวันนี้อากาศที จ.น่าน สดชื่นแจ่มใจ เพราะเมื่อค่ำวานนี้มีฝนตกหนักไปทั่ว

ด้วยความยินดีครับกับคำทักทายให้ข้อคิดทั้ง 2 ท่าน แม้ว่าจะเนินนาน เข้ามาอ่านอีกก็ได้ข้อคิด อันที่จริงการอยู่ในสังคมชนบทสบายในห้วงเวลาที่ผ่านมา แต่ระยะหลังเท่าที่ผมทราบ ชาวบ้านถูกเชิญในหลายรูปแบบ เขาเลยต้องเลือกงาน กระจายตัวแทนไปร่วมประชุม