การบังเกิดของพระพุทธเจ้า เป็นมากยิ่งกว่ามหาโชค มหาลาภ ของมวลมนุษย์

"เราเป็นเลิศที่สุดในโลก ประเสริฐที่สุดในโลก
การเกิดครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายของเรา"
นี้เป็นปฐมพระวาจา ของเจ้าชายสิทธัตถะ สมเด็จพระสัมมาพุทธเจ้า เมื่อครั้งทรงประสูติจากครรภ์พระมารดา ณ สวนลุมพินีวัน ใต้ต้นสาละ หลังจากทรงพระดำเนิน 7 ก้าว มีดอกบัวสวรรค์ รองพระบาท ทุกย่างก้าวไป
วันนั้น ตรงกับวันเพ็ญ เดือนหก ก่อนพุทธศักราช 80 ปี ต่อมา ได้เกิดเหตุสำคัญ ที่จารึกไว้ในพระพุทธศาสนา อีก 2 เหตุการณ์ ตรงกับดิถีฤกษ์ เพ็ญเดือนหกเช่นกัน เราเรียกวันนี้ว่า "วิสาขบูชา"
การบังเกิดของพระพุทธเจ้า เป็นมากยิ่งกว่ามหาโชค มหาลาภ ของมวลมนุษย์ ที่เกิดร่วมสมัยกับพระองค์ และสำหรับมนุษย์ ผู้ที่มีโอกาสได้รู้ ได้ฟังคำสั่งสอนของพระองค์ ที่ยังมีการจารึกบันทึกสืบต่อมา จนถึงปัจจุบัน ที่ยังสามารถนำมาปฏิบัติได้ทุกคนอีกด้วย
หากการเกิดได้ทันพบพระพุทธศาสนาของเรา เป็นความเหมาะสมควรแก่การเกิดในครั้งนี้ ก็ขอให้ทุกคนจงได้มีโอกาส ศึกษาพระธรรม จากข้อที่ตนสนใจก่อน เช่นเรื่องศีล เรื่องทาน เป็นต้น โดยละเอียดและเข้าใจให้ลึกซึ้ง ก็ถือว่าเราได้เริ่มต้น ประกอบกุศลทางพระพุทธศาสนา อย่างยอดเยี่ยมแล้ว จากนั้นหากเวลาชีวิตยังเหลือ เราคงได้มีโอกาส ปฏิบัติ และศึกษาพระพุทธศาสนา ให้ยิ่งๆขึ้นไปจนกว่า จะหมดเวลาในโลกนี้อีกครั้ง
เป็นการวางผังชีวิตให้ตนเอง อย่างมีสติ ระวัง ทีละวันๆๆๆ
พระพุทธองค์ ทรงมีพระกุศลบารมีแก่กล้า ที่สั่งสมมาทุกภพทุกชาติ จนเต็มเปี่ยมแล้ว จนกระทั่งวันประสูติ จึ่งได้แสดงปาฏิหาริย์ และตอกย้ำ เป้าหมายชีวิตของพระองค์ ด้วยความบริสุทธิ์ในวาระแรก ให้รับรู้ทั่วกันทั่วทั้งจักรวาล
เหตุการณ์แรก ในวาระแรก แต่เป็นครั้งสุดท้ายของพระพุทธองค์
สวัสดีค่ะ
***มาศึกษา ...เป็ยปฏิบัติบูชาแก่พุทธองค์ค่ะ...ขอขอบคุณ
สวัสดีค่ะคุณ. กิติยา เตชะวรรณวุฒิ
สาธุ สาธุ สาธุ
การเริ่มสนใจครั้งแรกมีความสำคัญต่อชีวิตเราเสมอ
โดยเฉพาะการเริ่มต้นศึกษาพระพุทธศาสนา
ที่เป็นเรื่องของมนุษย์เรา
ที่จะฝึกปฏิบัติ เรียนรู้ได้ทุกคน
ด้วยตนเอง
ขออนุโมทนาบุญ ที่เกิดกุศลจิต
และปฏิบัติบูชาค่ะ
การเริ่มเดิน
ทำให้ระยะทางสั้นลงเสมอ
สวัสดีค่ะป้าแดง
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
บุญในพระพุทธศาสนา
เรียกว่าบุญกริยา10
ทำให้สามารถทำบุญได้หลายรูปแบบมาก
สาธุ นะคะ ให้บุญรักษาทุกประการ