จดหมายถึงเบญ : ข้อสังเกตนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานข้ามชาติของรัฐไทย

สิ่งที่เราพบเห็นก็คือ วงจรเดิมของการแก้ไขปัญหา ซึ่งพบเห็นในทุกช่วงของนโยบายการจัดการแรงงานข้ามชาติ ที่เริ่มจากการสร้างความเป็นอื่นให้แก่แรงงานข้ามชาติ จับกุม ส่งกลับและผ่อนผันให้ทำงาน วนเวียนอยู่อย่างนี้มาโดยตลอด

    ช่วงนี้นโยบายจัดการแรงงานข้ามชาติปี 48  ดูทะแม่งๆชอบกล เหมือนกับการกลับไปใช้แนวนโยบายบนฐานคิดแบบเดิมๆตั้งแต่ปี 35  เหมือนการย้อนรอยกลับไปสู่วังวนแห่งปัญหาเดิมๆ ที่วันนี้ถ้ายังดึงดัน ยังใช้อยู่ รูปการณ์แห่งปัญหาเดิมๆกลับมาเยือนอีกครั้งแน่นอน (อย่างตั้งใจ)

    เมื่อวานได้เขียนบทความชิ้นหนึ่ง(แต่ขออุบไว้ก่อน) เปรียบเทียบการจัดการแรงงานข้ามชาติในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ได้กลับไปอ่านงานเดิมๆอีกครั้งหนึ่ง อาจไม่สด ไม่ใส ไม่ใหม่ ไม่ทันสถานการณ์ แต่เชื่อมั่นว่าเป็นฐานการมองอย่างดีสำหรับผู้ที่สนใจในนโยบายและสถานการณ์วันนั้น ต่อเนื่องมาจนวันนี้ครับ

  

บทความชิ้นนั้น.............

 

จดหมายถึงเบญ : ข้อสังเกตนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานข้ามชาติของรัฐไทย

ที่ทำงาน

 

29 ก.พ. 2543

 

  ถึงเบญ   ตอนที่ตอบรับว่าจะเขียนบทความให้เบญนั้น   เราก็นั่งคิดว่าเราจะเขียนบทความอย่างไรดี ในที่สุดมันก็มาตกลงลองทำในรูปแบบจดหมายดู เราเข้าใจว่าเคยมีคนใช้วิธีนำเสนอความคิดเห็นออกมาในรูปแบบของจดหมายจำนวนหนึ่งแล้ว ฉะนั้นมันไม่ใช่สิ่งใหม่แต่อย่างใดเพียงแต่มันไม่แพร่หลายและไม่ค่อยได้รับการยอมรับเท่านั้นเอง แต่เหตุผลที่เราตั้งใจใช้การนำเสนอผ่านรูปแบบของจดหมายครั้งนี้ มีอยู่สองประการ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                    อดิศร   เกิดมงคล

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน democracy without borders

คำสำคัญ (Tags)#ngo#แรงงานข้ามชาติจากพม่า

หมายเลขบันทึก: 25853, เขียน: 27 Apr 2006 @ 21:44 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)