... อาจารย์คริสทิน แอนเดอร์ซัน และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยมินนีอาโซทา สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างที่มีสุขภาพดี 62,000 คน ติดตามไป 9 ปี คนที่กินเนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย แพะ แกะ หมู ฯลฯ ที่ผ่านการปิ้ง ย่าง ทอด บาร์บีคิว หรือรมควัน "เป็นประจำ" เช่น แฮมเบอเกอร์ สเต๊กสุก (well-done steak; well = ดี เต็มที่; done = ทำ; well-done = ปิ้งจนสุกเต็มที่) ฯลฯ มีความเสี่ยงมะเร็งตับอ่อนเพิ่ม 60% ... กลุ่มที่กินเนื้อปิ้งๆ ย่างๆ สุกเต็มที่ (well-done หรือ overcooked; over- = มากเกินไป; cooked = ผ่านการทำอาหาร; well-done / overcooked = ปิ้งจนสุกเต็มที่) "มากที่สุด" มีความเสี่ยงมะเร็งตับอ่อนเพิ่ม 70% กลไกที่เป็นไปได้คือ อาหารประเภทปิ้งๆ ย่างๆ ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง (เช่น heterocyclic amines / HA, acrylamides ฯลฯ) ... อาจารย์แอนเดอร์ซันแนะนำว่า วิธีที่อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งตับอ่อนได้แก่ ... การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า เนื้อไหม้ (charred meat) เพิ่มเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมลูกหมาก สารก่อมะเร็งเอคริลเอมายด์พบได้ในอาหารทอดกรอบ (crisps) เช่น มันฝรั่งทอด ขนมปังปิ้ง มันฝรั่งปิ้ง ฯลฯ ... อาจารย์แพทย์แห่งสถาบันเมโย คลินิก สหรัฐฯ แนะนำวิธีป้องกันมะเร็งตับอ่อนได้แก่ ... ปัจจัยบางอย่างเป็นความเสี่ยงที่ลดไม่ได้ เช่น อายุ 70s-80s (= 70-89 ปี) ฯลฯ เกิดเป็นคนผิวดำ (อาฟริกัน-อเมริกัน ไม่ใช่คนไทยผิวคล้ำ) มีประวัติมะเร็งตับอ่อนในญาติสายตรง ส่วนนี้ต้องอาศัยยา "ทำใจ" ช่วยบรรเทาอาการไปก่อนจึงจะดี [ MayoClinic ] ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ ... ที่มา
> 22 เมษายน 2552.
(1). ไม่กินเนื้อแดง หรือเนื้อปิ้งๆ ย่างๆ ทุกวัน เช่น อย่างมากวันเว้นวัน ฯลฯ
(2). ปรุงเนื้อให้สุก แต่ระวังไม่ให้เกิดรอยไหม้
(3). ถ้ามีรอยไหม้ ให้ตัดออก โดยตัดให้ติดส่วนที่ไม่ไหม้บริเวณใกล้เคียงออกไปด้วย เพื่อป้องกันสารก่อมะเร็งที่อาจซึมติดไปกับเนื้อรอบๆ
(4). การตัดเนื้อให้มีขนาดเล็กลง ทำให้สุกบางส่วนด้วยไมโครเวฟ 2-3 นาทีก่อนปิ้งย่าง ช่วยลดสารก่อมะเร็งให้น้อยลงได้
(5). การหมักเนื้อในน้ำผลไม้ เช่น สับปะรด ฯลฯ ก่อนปิ้งย่างช่วยลดสารก่อมะเร็งได้บางส่วน
(1). ไม่สูบบุหรี่
(2). ระวังอย่าให้น้ำหนักเกินหรืออ้วน
(3). ออกกำลังเป็นประจำ โดยเน้นการเดิน เดินขึ้นลงบันไดตามโอกาส และเดินเร็ว (นาทีละ 100 ก้าว หรือ 25 ก้าวต่อ 15 วินาที / เดินไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็เดินให้ช้าลง แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาจนได้ 30 นาที/วัน)
(4). เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง หรือขนมปังขาวเป็นขนมปังโฮลวีท (เติมรำ)
(5). กินผัก ผลไม้ทั้งผล (ปั่นไม่แยกกากได้ แต่ไม่ควรดื่มน้ำผลไม้กรองแยกกาก) ให้มากพอเป็นประจำ
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >
ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.