ค ว า ม รั ก ทำให้มี ศิ ล ป ะ ระดับโลก


ความรักคือสิ่งสวยงาม


ความรักทำให้มีศิลปะระดับโลก

         ศิลปะเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจ และคงไม่มีแรงบันดาลใจไหนยิ่งใหญ่เท่ากับความรักที่ผลักดันให้ศิลปินระดับโลกสร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีช ออกมามากมาย หากไม่มีความรัก เราคงไม่ได้พบกับความงดงามของศิลปะเหล่านี้

Dance at Bougival

ในอ้อมกอดแข็งแรงของชายหนุ่ม ร่างกายเธอเคลื่อนไหวไปตามจังหวะที่เขาพาไป มือซ้ายของเขากุมมือเธอไว้อย่างมั่นคง ส่วนมืออีกข้างโอบเอวเธออย่างแผ่วเบา ท่ามกลางเสียงครื้นเครงของผู้คนรอบข้างในงานเลี้ยงที่บัวกิวัล เขาและเธอไม่ได้ยินเสียงใดเลย นอกจากจังหวะของความรัก  
ภาพ Dance at Bougival ของปิแอร์ ออกุสต์ เรอนัวร์ จิตรกรชาวฝรั่งเศส หญิงสาวในภาพคือ ซูซาน วาลาดอง นางแบบอิมเพรสชั่นนิสต์ ที่เขาไม่ได้ตกหลุมรักเหมือนจิตรกรคนอื่น เพราะขณะนั้นเขามีคนรักอยู่แล้ว

 

The Kiss

ประติมากรรม จูบที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักในยุคนั้น แต่ต่อมาชายหญิงร่างเปลือยในห้วงแห่งรัก กลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงเสมอ
ฟรองซัวส์ ออกุสต์ เรอเน โรแดง ประติมากรชาวฝรั่งเศส ที่สร้างงานสรีระเหมือนจริง เขาพบรักกับโรส บูเรต์ และแต่งงานกับเธอซึ่งเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวที่เขาอยู่ด้วยตลอดชีวิต

 

Huguenot

ภาพนี้เล่าถึงความพลัดพรากของคู่รักที่ล่ำลากันในคืนสุดท้ายสงสัยกันว่าจอห์น เอเวอเร็ต
 มิลเลียส จิตรกรชาวอังกฤษ วาดภาพนี้ขึ้นเพราะรู้สึกโหยหาเอฟฟี่ เกรย์ ภรรยาของจอห์น รัสกิน ที่เป็นเพื่อนของเขานั่นเอง เขาพบรักกับเธอเมื่อเธอมาเป็นนางแบบให้เขา น่าแปลกที่เกรย์กับรัสกินไม่ได้มีอะไรเหมือนกันสามีภรรยาทั่วไป และเธอยังเป็นสาวบริสุทธิ์ สุดท้ายรัสกินหย่าขาดกับเกรย์ เพื่อให้เธอได้ใช้ชีวิตคู่กับมิลเลียส

ขอบคุณที่มาดีดีจาก นิตรสารคลีโอ เดือนมีนาคม

หมายเลขบันทึก: 252759เขียนเมื่อ 2 เมษายน 2009 14:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มิถุนายน 2012 01:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (7)

มาชม

ภาพศิลปะกรรมย้อนสมัยนะครับ

ความรักทำให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกด้วยนะครับ

ความรักเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตนะครับ

                          รพี

 

ความรักสร้างได้ทุกสิ่งจริงๆนะ

แม้กระทั่ง......

โลกหมุนด้วยความรักจริง ๆ เลยนะค่ะ

ดูแล้วจินตนาการเห็นแต่สิ่งสวยงาม

ไฮโซ ดูดีมีความรู้

มันเป็นศิลปะ มันมีจิตวิญญาน

มันออกแนวลึกซึ้ง กิน ใจ มากๆ ค๊าๆ ๆ ๆ ๆ ๆ.............

ความรักไม่มีคำบรรยาย

จริง จริง

฿1,890.00 -41.01%
฿30.00 -63.7%
฿3,042.00 -50.0%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี