" 8 กลยุทธ์...กระตุ้นอารมณ์ดี "


อารมณ์ดี...กันดีกว่า

หวัดดีค่ะช่วงนี้งานเยอะ มีเรื่องวุ่นวาย อาจจะมีหงุดหงิดทำให้อารมณ์เสีย มีเรื่องให้ไม่สบอารมณ์หรือสุดเซ็งบ้างก็ได้ ก็เลยหาอะไรอ่านไปเลยๆ พอดีอ่านเจอเรื่องดีๆๆที่ทำให้อารมณ์ดีๆๆมาฝากกันค่ะ เราอย่าเครียดกันเลยนะค่ะ เรามากำจัดความรู้สึกนี้ให้หมดไป เพื่อสุขภาพของตัวเราเองกันดีกว่าด้วยกลยุทธ์กระตุ้นต่อมความสุขดังต่อไปนี้
1.
รวมแก็งดีกว่า
ถ้าคุณอยู่ลำพังคนเดียวนานเข้า คุณก็มีแนวโน้มที่จะซึมเศร้าใจในตัวเองและขาดชีวิตชีวา ฉะนั้นหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาซะดี ๆ และโทรเรียกเพื่อนมาจัดงานปาร์ตี้ชุดนอนหรือดูวีดีโอด้วยกัน เพื่อทำให้มีชีวิตชีวา จะดื่มไวน์ หรือน้ำตกส้มตำก็ช่วยได้ทั้งนั้น จุดประสงค์หลักก็คือ เพื่อให้คุณลืมความทุกข์และทำตัวบ้า ๆ บอ ๆ ให้ถึงที่สุด
2.
หัวเราะซะบ้าง
ลองสังเกตดูกลุ่มเด็ก ๆ แล้วคุณจะเห็นว่าการเล่นเกมต่าง ๆ เหมือนพวกเด็ก ๆ นั้นเป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้ลืมปัญหาและขจัดอารมณ์ให้ขุ่นมัวหมดไป " การพยายามกลั้นหัวเราะหรือกลั้นยิ้มมีแต่จะนำไปสู่อาการหัวร่อกิ๊กกั๊กแบบบังคับไม่ได้เท่านั้น" ทอม ไวน์ นักประดิษฐ์เกม funny Ha-Ha ! กล่าว เกมนี้เป็นเกมที่ตัวคุณจะต้องพยายามทำสีหน้าจริงจังไม่หัวเราะในระหว่างที่ผู้เล่นอีกคนจะอ่านเรื่องตลกจี้เส้นให้คุณฟัง ถ้าคุณไม่มีเกมนี้ ก็แค่หาหนังสือตลกจี้เส้นเล่มโปรดของคุณมาสักเล่มให้เพื่อนอ่านให้ฟัง ในขณะที่ตัวคุณก็ต้องกลั้นหัวเราะด้วย
3.
ดูหนัง
อลิซ์ นี้ดแฮม ที่ปรึกษาด้านความเครียดบอกว่า " การเลือกดูภาพยนตร์ดี ๆ สักเรื่องหนึ่งจะแสดงให้เห็นว่าคนอื่น ๆ จัดการกับสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันได้ยังไง และจะทำให้คุณแยกตัวเองออกจากปัญหาที่คุณมีได้เป็นชั่วโมงหรือมากกว่านั้น
หนังเรื่องแรกคือ Magnolia จะเหมาะกับคุณที่ดูเหมือนว่าปัญหาจะใหญ่เกินไปและกลัวที่จะจัดการกับปัญหา หนังเรื่องอื่นที่คุ้มกับการดูก็เช่น Four Weddings And A Funeral เหมาะสำหรับคนไม่มีแฟนและ Working Girl สำหรับคนที่บ่นว่า "ฉันไม่เคยได้เลื่อนตำแหน่งกะเขาสักที " และอีกเรื่องคือ It"s a Wonderful Life
4.
ปลอมตัวเป็นเทพ โพธิ์งาม

ถ้าคุณเจอวันที่โรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น ให้ลองพาใจตัวเองออกจากเหตุการณ์นั้น และจินตนาการดูซิว่าถ้าเสกให้ตัวเองกลายเป็นเด่น เด๋อ เทพ ขึ้นมาสักวัน คุณจะจัดการกับเรื่องแย่ ๆ ในวันนี้ได้อย่างไร นักบำบัดทางจิตกล่าวว่า " ถ้าแก้ปัญหาขบคิดด้วยมุมมองของคนอื่นดูบ้าง จะทำให้คุณสามารถมองปัญหาของคุณอย่างมีความหวังและรื่นเริงมากขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็สามารถยิ้มออกมาได้โดยอัตโนมัติ "
5.
ดนตรีช่วยได้
"
เราพบว่าดนตรีมีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่ออารมณ์ " ด็อกเตอร์ ดาวัด ฮาร์กรีฟส์ นักวิจัยชาวอังกฤษกล่าว จากการศึกษาเร็ว ๆ นี้คนจำนวน 60 คน ถูกขอให้พูดถึงอารมณ์ของพวกเขาในขณะที่ฟังเพลง 32 บทเพลง พวกเขาต่างรู้สึกมีแนวโน้มที่จะสะท้อนอารมณ์ของเพลงที่กำลังฟังอยู่ " ถ้าคุณเครียดและไม่สบายใจ ดนตรีที่มีเนื้อหานุ่มนวลและเบาสบาย จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้หายใจช้าลง สมาธิดีขึ้นและช่วยให้ผ่อนคลาย "
6.
ยิ้มเข้าไว้

การยิ้มและหัวเราะจะช่วยให้มีการปล่อยสารเอ็นโดฟีนส์เข้าสู่ร่างกายของคุณ รอยยิ้มและเสียงหัวเราะเป็นยาระงับความเจ็บปวดทางธรรมชาติและจะช่วยให้คุณผ่อนคลายและรู้จักมองโลกในแง่ดีมากขึ้น โดยนั่งหรือยืนต่อหน้ากระจกบานใหญ่และพยายามยิ้มให้กับตัวเอง สูดลมหายใจเข้าออกลึก ๆ สักครู่หนึ่งโดยที่ยังยิ้มต่อไป ไม่ช้าจะเริ่มรู้สึกเป็นธรรมชาติด้วยวิธีง่าย
7.
เลือกสีส้ม
"
สีที่เราเลือกใช้รายล้อมรอบตัวเราจะมีผลกระทบอย่างลึกซึ้งกับความรู้สึกของเรา " ฮาวเวิรด์ ซัน ผู้แต่งหนังสือ Colour Your Life กล่าว "ไม่ว่าแฟชั่นจะเป็นอย่างไร การใส่สีดำจากหัวจรดเท้าเป็นความคิดที่แย่จริง ๆ ถ้าคุณกำลังรู้สึกซึมเซ็ง มันไม่ใช่ความบังเอิญที่เรามักจะพูดถึงความห่อเหี่ยวว่าเป็น " อารมณ์สีดำ " ฮาวเวิร์ด บอกว่า " สีส้มเป็นสีสว่างไสว เป็นสีที่สนุก มันจะช่วยเสริมสร้างความรู้สึกเป็นสุขและสนุกสนาน คุณควรจะใช้มันเมื่อคุณอยากกระตุ้นอารมณ์ขันและอำนาจในการสื่อสารของคุณ เพียงตกแต่งประดับประดาแต่พอสมควร
8.
นั่งตัวตรง
"
ท่าทางที่ไม่ดีมักจะชี้ให้เห็นถึงความห่อเหี่ยว ทั้งในอดีตหรือปัจจุบัน นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอารมณ์ขุ่นมัวอีกด้วย " โรเจอร์ โกลเท็น ผู้สอน Hellerwork การผสมผสานระหว่างการฝึกการเคลื่อนไหวและการนวดกล่าว " ขณะที่คุณรู้สึกเป็นทุกข์ คุณก้มีแนวโน้มที่จะปล่อยคางให้อยู่เหนือหน้าอกและตัวโก่งไปข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ปวดคอและหลังโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณนั่งมาก การหายใจและระบบการย่อยอาหารก็จะถูกทำลายนำไปสู่อาการอ่อนเพลียและไม่ย่อยได้ "
ถ้าคุณเป็นคนนั่งมาก ให้นั่งหันก้นไปทางขอบของที่นั่งเพื่อที่เข่าของคุณจะตกลงด้านล่างระดับสะโพก ท่านี้จะทำให้ง่ายต่อการยืดตัวตรง ระบบการย่อยอาหารและระบบการหายใจก็จะดีขึ้นโดยอัตโนมัติจะช่วยลดความเครียดและทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ด้วยนะค่ะ   

อย่าลืมมาผ่อนคลายกันนะค่ะ   อารมณ์ดีดีกว่า    อารมณ์เสียนะ          

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากhttp://counsel2.spu.ac.th/story/knowledge_story/newstory.php?status=1&story=024.txt 

คำสำคัญ (Tags): #ความสุข#อารมณ์
หมายเลขบันทึก: 252609เขียนเมื่อ 1 เมษายน 2009 21:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มีนาคม 2012 23:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

มาทักทายค่ะ

ขอบคุณที่นำเกร็ดความรู้มาฝาก

จะนำไปใช้ และก็มีที่ใช้ประจำ

ขอเชิญไปแสดงความคิดเห็นนะคะ

อารมณ์ดี

สุขภาพจิตก้อดี

สุขภาพกายก้อดีด้วย ~~~

อืม ของเข้าดีจริงๆ

ถ้าสำหรับเรา การที่ได้กิน จะทำให้อารมณ์ดี 5555+++

ต้องอารมณ์ดี

ทุกสิ่งทุกอย่างก้อสดใสไปด้วยยยยยยยย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง