หลายท่านอาจมีประสบการณ์ด้วยตนเอง ในกรณีที่ผลไม้ที่ปลูกไว้เวลาสุกแล้วนำมารับประทานมักจะพบเสมอๆ ว่าได้ถูกทำลายโดยหนอนของแมลงวันทอง หรือแมลงวันผลไม้ไปเรียบร้อยแล้ว
          ในการป้องกันแมลงวันผลไม้ไม่ให้มาวางไข่เพื่ออาศัยเป็นแหล่งอาหารของตัวอ่อน มีหลายวิธี  ผมเคยมีประสบการณ์ในการป้องกันในผลมะม่วง เคยทอดลองทำมาแล้วหลายวิธี เช่น การใช้สารล่อ  การพ่นโปรตีนอาหารผสมยาฆ่าแมลง  และการห่อผล เป็นต้น  จากประสบการณ์พบว่าการห่อผลมะม่วง เป็นวธีป้องกันที่ดีที่สุด (สำหรับผม) เพราะป้องกันการทำลายของแมลงวันผลไม้ได้ 100 %  แต่มีเงื่อนไข  ต้องห่อผลก่อนที่จะแก่ก่อนที่แมลงวันผลไม้จะมาวางไข่ และต้องตัดแต่งเพื่อบังคับทรงพุ่มไม่ให้สูงเกินไป

วิธีการและลำดับการห่อง่ายๆ ดังนี้ครับ

  • เลือกผลที่จะห่อที่เริ่มแก่ก่อนที่จะเปลี่ยนสีเขียวนวล (ก่อนแก่จัด) ผลสมบูรณ์ ที่สำคัญแมลงวันผลไม้ยังไม่เข้าทำลาย

                                       

 

  • ถุงที่ใช้ห่อ ใช้ถุงหูหิ้วสีขุ่น ขนาดที่เหมาะ คือ 6X14 นิ้ว หากจำนวนผลไม้ไม่มากใช้ถุงหิ้วทั่วไป  นำมากรีดด้านล่างของถุงเพื่อให้น้ำไหลออก อย่างน้อย 3 จุด คือ มุม 2 ข้าง และตรงกลางถุง
  • ห่อผลมะม่วงโดยผูกเพียงครั้งเดียว ถุง 1 ใบ ห่อจำนวน 1 ผล หรือ 2 ผล (หากผลมีขนาดใกล้เคียงกัน)

                          

  • สามารถป้องกันการทำลายของแมลงวันผลไม้ได้แรมเดือน 

                                       

  • มะม่วงที่ห่อโดยวิธีนี้ได้ผลดี (ที่จังหวัดกำแพงเพชร) คือมะม่วงพันธุ์โชคอนันท์ และพันธุ์เขียวมรกต ครับ  ส่วนพันธุ์น้ำดอกไม้ผลจะแตกเพราะเปลือกบางกว่า (พันธุ์อื่นไม่มีข้อมูลครับ)
  • หากบังคับทรงพุ่มไม่สูงจนเกินไป สามารถยืนห่อผลจากพื้นดินได้  แรงงาน 1 คน สามารถห่อได้วันละ 1,000 - 1,500 ใบ
  • ประยุกต์ใช้ได้กับผลไม้ชนิดอื่น คือ ชมพู่ กับฝรั่งก็ได้ (ฝรั่งต้องใช้กระดาษหุ้มข้างนอกอีกชั้นหนึ่ง)
  • ต้นทุน ถุงขนาด 6X14 นิ้ว ใบละ 7 สตางค์  ค่าจ้างห่อถุง 100 ใบ ราคา 10 บาท ก็จะมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ ผลละ 17 สตางค์ (ปี 2548)  อาจมากน้อยขึ้นอยู่กับ ราคาถุงและค่าแรงของแต่ละที่ครับ  หากปลูกบริเวณบ้านก็แทบจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรแต่ได้ผลมะม่วงที่มีคุณภาพและปลอดภัย ไว้รับประทานครับ .....ห่อผลวันนี้ก็ยังทันนะครับ..

เป็นประสบการณ์ที่บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ

วีรยุทะ  สมป่าสัก