พวกเราเคยถามตัวเองไหมครับว่าคำว่าสื่อมวลชน มีที่มาจากอะไร  ถ้าตอบง่ายๆก็ต้องบอกว่าเพราะมันสื่อสารกับมวลชน ไม่ว่าจะเป็น หนัวสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ เวลาเผยแพร่เนื้อหา หรือสารแต่ละอย่างจะมีมวลชนรับรไดู้้เป็นจำนวนมาก

แต่หลังจาก มีอืนเตอร์เน็ต และเทคโนโลยีสารพัดประเภทที่ทำให้ คนตัวเล็กตัวน้อยสามารถเอา สาร  ของตัวเอง ออกมาสื่อกับคนอื่นๆ  คำว่า สื่อมวลชน อาจจะมีความหมายเป็นอีกอย่างก็ได้

ความหมายใหม่ น่าจะหมายถึง สื่อที่ มี มวลชนเข้ามาสื่อสารแลกเปลี่ยนกัน

โดยเทคโนโลยีสมัยใหม่ และสิ่งแวดล้อมในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป  มวลชนจะเป็นคนสื่อข่าวสาร ไม่ได้เป็นแค่ผู้คอยรับข่าวสารเท่านั้น

บล็อคที่พวกเราเขียนแลกเปลี่ยนกันเป็นตัวอย่างที่สำคัญของการทำให้คนเสพข่าว กลายเป็นผู้สื่อข่าว 

น่าเสียดายที่ข่าวที่พวกเราได้ยินมันเป็นพวกที่ว่าด้วย คนที่มีพฤติกรรมแปลกๆ ใช้สื่อมวลชนแบบใหม่ เพื่อสร้างความเด่น ความดังให้ตัวเอง

อย่างข่าวคนจีนสองคนที่ทำท่าทางแปลกๆ จนกลายเป็นคนดังถูกเชิญไปออกรายการทีวี ที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อไม่นานมานี้

นานๆทีเราจะได้ยินตัวอย่างที่มีคนเอาสื่อมวลชนแบบใหม่ ไปทำเรื่องดีๆ อย่างเมื่อวันก่อนดูทีวีก็เห็นข่าว นักกีฬาที่ไปช่วยชาวมอแกน สามารถทำ website ขอรับบริจาคเงินมาได้หลายแสนยูโร

หรือข่าวในอเมริกาที่บอกว่า เดี๋ยวนี้บริษัทต่างๆ ต้องคอยตามอ่าน ข้อเขียนตาม blog หรือตาม webboard ต่างๆ  หรือแม้กระทั่ง web ที่สร้างขึ้นมาเพื่อพูดถึงปัญหาของผลิตภัณฑ์ หรือบริการเฉพาะด้าน

บริษัทจะไม่รอช้าที่จะเข้าไปอ่าน และหาข้อมูล เพื่อแก้ปัญหาแต่เนิ่นๆ ไม่งั้นถูกถล่มในสื่อมวลชนแบบใหม่ ไปสักักก็เสียทั้งรายได้ระยะสั้น และชื่อเสียงในระยะยาว

หวังว่าอีกไม่นาน สื่อมวลชนที่มีฐานมาจากมวลชนจริงๆ น่าจะมีบทบาทมากขึ้นในการสร้างสรรค์เมืองไทยเรา 

แต่ก็ต้องช่วยกันระวัง มวลชนปลอม หรือมวลชนจัดตั้งที่จะมาช่วยกันชี้นำความคิด หรือแย่งพื้นที่ให้ข้อมูลผิดๆอยู่

ส่วน smsที่ส่งกันเข้าไปในรายการทีวีต่างๆน่าจะชัดเจนแล้วว่า ถือเป็นสื่อมวลชนกึ่งจัดตั้งที่เจ้าของสื่อมวลชนแบบเดิม (เจ้าของรายการทีวี) เขาพยายามเอามาใช้เพื่อบอกว่าตัวเองก็เป็นสื่อมวลชนที่มีฐานมาจากมวลชนจริงๆ

ว่ากันว่า ถ้าสื่อมวลชน แบบใหม่ เจริญเติบโต และเข้มแข็งด้วยฐานมวลชนที่กว้างใหญ่จริงๆ บรรดาสื่อมวลชนที่เป็นคนเคยผูกขาดการให้ข้อมูล อาจหมดอาชีพไปก็เป็นได้