สมมติว่า ถ้าเขื่อนศรีนครินทร์แตก น้ำจะไหลอย่างไร?


สวัสดีครับทุกท่าน

สบายดีนะครับ จากเมื่อตั้งแต่สึนามิเกิดกับบ้านเมืองไทยเรา แล้วก็เกิดแผ่นดินไหวต่อที่ทางภาคเหนือ เกิดคำถามกันมากมายว่าหากเขื่อนศรีนครินทร์ชำรุดที่เกิดจากแรงแผ่นดินไหว ส่วนใดจะมีปัญหามากน้อยแค่ไหน มาจนถึงวันนี้ เราพอจะหาแนวทางการไหลของน้ำคร่าวๆ ได้ว่าเส้นทางน้ำจะเป็นอย่างไรต่อไป แล้วจะเกิดผลกระทบอย่างไรบ้าง

เป็นโอกาสดีที่ นศ. ได้เริ่มทำโครงงานส่วนบุคคลเกี่ยวกับน้ำท่วมในกรณีต่างๆ ทั้งน้ำทะเลหนุน ฝนตกหนัก หรือกรณีเขื่อนชำรุดหรือปล่อยน้ำออกจากเขื่อน เส้นทางน้ำไหลจะเป็นอย่างไร วันนี้จะนำภาพจำลองที่ทดสอบวาดคราวๆ ว่าน้ำจะไหลเป็นเส้นทางอย่างไรจากโปรแกรมการจำลองน้ำท่วม ผลงานของนักศึกษาปริญญาตรี (อนุรักษ์ บูสะมัญ) เราได้ภาพแบบนี้ออกมาครับ

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

ภาพเคลื่อนไหว จากวีดีโอ…. การคำนวณชุดนี้ค่อนข้างช้าหน่อยครับ เพราะกริดใหญ่ครับและยังไม่ได้ optimize โปรแกรมทั้งหมดครับ คลิกดูภาพเคลื่อนไหวที่นี่ครับ

คำเตือน…จากภาพเป็นการจำลองเบื้องต้นเท่านั้นครับ ผู้รับข้อมูลมิควรนำไปตีโพยตีพายให้เกิดการเดือดร้อนต่อประชาชนนะครับ

เพราะบริเวณขอบของเขื่อนก็ลากสมมติเอาโดยอ้างข้อมูลจากภาพเบื้องต้นจาก GoogleEarth ครับ

ด้วยมิตรภาพครับ ขอให้ครองชีวิตด้วยสติและปัญญาครับ

เม้ง

หมายเลขบันทึก: 249820เขียนเมื่อ 20 มีนาคม 2009 20:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มิถุนายน 2012 17:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

สวัสดีครับ...

อ่านบันทึกนี้แล้ว...คิดถึงวาทกรรม  อีสาน..น้ำไม่ท่วม..ก็ฝนแล้ง..จะให้สมบูรณ์ๆ ..มีไม่บ่อยครั้งนัก

เช่นเดียวกับสมัยเด็กๆ...

ชาวบ้านเล่าให้ฟังเป็นเรื่องเขย่าขวัญว่า...เขื่อนลำปาว..ผนังเขื่อนจะพังทะลายลงในไม่ช้า  อันเกิดจากการเซาะทำลายของปลาไหลไฟฟ้า

ตอนนั้นกลัวมากครับ ไม่กล้าไปแถวๆ เขื่อน (บ้านติดเขื่อน) ..ที่ไหนได้เป็นนิทานหลอกเด็ก ...เพราะไม่อยากให้เด็กๆ ไปเล่นน้ำ
...

สบายดี นะครับ

สวัสดีครับพี่แผ่นดิน

    ขอบคุณพี่มากครับ ขอโทษด้วยนะครับ มาช้าไปหน่อยครับช่วงนั้นกำลังเดินทางครับ เรื่องนี้เป็นงานวิจัยที่เริ่มทำเกี่ยวกับน้ำท่วมครับ เพราะอยากเห็นว่าเราจะบริหารจัดการน้ำกันอย่างไรในบ้านเราให้มีน้ำเพียงพอ หรือมีน้ำเพียงพอแต่เรามีความรู้อาจจะยังไม่พอที่จะใช้ในการบริหารจัดการ? หรืออื่นๆ

สบายดีนะครับ น้องๆ สบายดีนะครับ รักษาสุขภาพครับ

คนเมืองกาญจน์ เข้ามาอ่านดูซิจะวิ่งทันไม๊เนี่ย...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี