ฝรั่งเศสเป็นประเทศหนึ่งในยุโรป แต่วิถีกินของฝรั่งเศสมีหลายอย่างที่ไม่เหมือนประเทศอื่นๆ ในยุโรป จนทำให้มารยาทบนโต๊ะอาหารแบบสากลที่เราอุตส่าห์ฝึกฝนมาอย่างดี กลับใช้ไม่ได้เมื่อยู่ในฝรั่งเศส ?!?
สิ่งที่ฉันจำได้แม่นอย่างแรกคือ อย่าเอ่ยปากขอหรือใส่เครื่องปรุงเพิ่มเติมลงในจานอาหารที่คนฝรั่งเศสทำให้กินโดยเด็ดขาด!! ยกเว้นเกลือและพริกไทย
เจ้าของบ้านซึ่งเชิญฉันไปอยู่ด้วยที่เมืองลาโรแชลนานร่วมเดือน หยิบขวดซอสมะเขือเทศและซอสปรุงรสที่ฉันกะว่าจะซื้อไปเพิ่มรสชาติอาหารแสนชืดที่เธอทำให้กิน ออกจากตะกร้าจ่ายกับข้าว พร้อมกับบอกว่าของแบบนี้ห้ามนำเข้าบ้านเธอ และดุว่าฉันทำเหมือนพวกอเมริกันที่อะไรๆก็ใส่ซอสมะเขือเทศ!
เวลาไปกินอาหารนอกบ้าน ถ้าถามหาเครื่องพวงสำหรับปรุงรส นอกเหนือจากเกลือและพริกไทยที่วางไว้ให้ล่ะก็ ครั้งต่อไปไม่ต้องเหยียบมาที่ร้านนั้นอีก เพราะดันไปดูถูกเชฟว่าทำอาหารไม่อร่อยด้วยการขอเครื่องปรุงรส
ไม่ทราบเหมือนกันว่าที่เป็นแบบนี้เพราะอาหารฝรั่งเศสขึ้นชื่อว่าเยี่ยมยอดของโลกหรือเปล่า จึงไม่ต้องการให้มีการปรุงแต่งเพิ่มเติมอีก ผิดกับวิถีกินแบบไทยๆ ที่มักเติมเครื่องปรุงก่อนชิม หรือต้องมีเครื่องปรุงรสสารพัดชนิดใส่ถาดวางไว้ให้สนุกสนานกับการเติม
จริงๆแล้วอาหารการกินในฝรั่งเศสก็ไม่ได้แตกต่างหรือหรูเริ่ดกว่าชาติตะวันตกอื่นๆ อาหารเช้าโดยทั่วไปจะเป็นครัวซองส์ (croissants) หรือขนมปังแบบต่างๆ ทาเนยและแยม ส่วนเครื่องดื่มจะเป็นกาแฟใส่นมหรือชอกโกแลตร้อนๆ และอาหารเช้าก็ไม่ใช่มื้อสำคัญที่สมาชิกในครอบครัวทุกคนจะต้องมานั่งกินด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา
ส่วนอาหารกลางวัน ก็ยังไม่ใช่อาหารหลัก ยกเว้นสำหรับคนฝรั่งเศสในชนบท ร้านอาหารในเมืองจะเปิดช่วงกลางวันระหว่างเวลาเที่ยงถึงบ่ายสองโมงเท่านั้น แล้วจึงจะเปิดอีกครั้งตอนมื้อเย็น ไม่ได้เปิดขายทั้งวัน ให้กินได้ทั้งวันเหมือนในเมืองไทย
แต่มื้อเย็นจะเป็นมื้อหลัก เป็นเวลาที่สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงมาใช้เวลาอยู่ด้วยกัน คนฝรั่งเศสอาจใช้เวลาที่โต๊ะอาหารเย็นได้นานถึง 2 ชั่วโมง!
คนฝรั่งเศสถือว่าการดูทีวีระหว่างกินอาหารเย็นเป็นมารยาทที่ไม่ดี ในขณะที่ชาวอเมริกันมีอาหารขายที่เรียกว่าทีวีดินเนอร์ ซึ่งออกแบบมาให้กินได้สะดวกขณะนั่งดูทีวี
คนฝรั่งเศสกินอาหารแบบเรียงตามลำดับหรือคอร์ส จบไปทีละคอร์ส ไม่วางอาหารทุกอย่างบนโต๊ะแล้วนั่งล้อมวงกันกินเหมือนคนไทยและคนอเมริกัน โดยทั่วไปจะมี 3 คอร์สคือ entré, plate principal และ cheese course หรือ dessert ถ้าเสิร์ฟแบบเต็มยศก็เพิ่มอีกสามเป็น 6 คอร์สโดยเริ่มจาก aperitif หรือออร์เดิร์ฟ แล้วเป็น entré ซึ่งมักจะเป็นซุป ตามด้วยอาหารจานหลักที่เป็นเนื้อสัตว์ ต่อด้วยสลัดแล้วตามด้วยเนยแข็งสารพัดชนิด ปิดท้ายด้วยของหวานหรือผลไม้พร้อมกับกาแฟ ส่วนขนมปัง ไวน์ และน้ำแร่จะมีเสิร์ฟตลอดเวลาที่กินอาหาร
การกินแบบเรียงลำดับนี้ทำให้การกินขนมปังของคนฝรั่งเศสแตกต่างจากคนอเมริกันและอังกฤษ เพราะถ้าไม่ใช่งานหรูๆ ขนมปังจะไม่วางไว้ให้ในจานเล็กๆ ทางซ้ายมือของเราตามธรรมเนียม แต่วางไว้ให้บนผ้าปูโต๊ะ!
นอกจากนั้น การทาเนยบนขนมปังยังถือว่าเป็นมารยาทที่ไม่ดีอีกด้วย และแม้ว่าจะสามารถใช้มือบิขนมปังมารับประทานได้ แต่คนฝรั่งเศสที่สุภาพจะใช้ส้อมจิ้มขนมปังเช็ดทำความสะอาดจานเมื่อจบแต่ละคอร์ส เพราะคอร์สต่างๆ มักจะเสริฟในจานเดียว ยกเว้นในงานเลี้ยงอย่างเป็นทางการจึงจะแยกจาน
คนฝรั่งเศสใช้มีดและส้อมในการกินอาหารเกือบทุกอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่งเฟร้นฟรายส์ โดยถือมีดด้วยมือขวา และมือซ้ายถือส้อม ไม่มีการเปลี่ยนมือไปมาเหมือนคนอเมริกัน
มารยาทอีกอย่างที่ฉันเห็นว่าไม่เหมือนใครคือ การวางมือบนโต๊ะอาหาร ที่ผ่านมาเราถูกสอนว่าไม่ให้เอาศอกวางบนโต๊ะอาหาร และถ้าไม่ใช้มือก็ให้วางไว้บนหน้าตัก แต่ที่ฝรั่งเศส แม้จะไม่วางศอกบนโต๊ะ แต่ต้องวางมือไว้บนโต๊ะให้เห็นกันจะจะ ไม่วางไว้บนหน้าตัก!
แม้จะมีธรรมเนียมการกินอีกหลายเรื่องที่แตกต่างออกไป แต่วิธีที่เราสามารถทำตัวได้กลมกลืนในทุกสถานการณ์คือ คอยจับตาสังเกตเจ้าภาพหรือแขกอื่นๆ ให้ดีว่าทำอย่างไร แล้วเราก็ทำตามนั้น แบบว่าเข้าเมืองตาหลิ่ว ก็ต้องหลิ่วตาตามไงล่ะ
สวัสดีครับ
แวะมาอ่านเรื่องอาหารฝรั่งเศส
ซึ่งนานนนน ทีจะได้เจอ ;)
ไว้คราวหน้าจะได้ลองดูครับ
ที่ขอนแก่น ก็ มี ฝรั่งเศส ครับ "ขนมปัง ยาวๆ ยัดใส้ กุนเชียง หมูยอ" แซ้บแซบ
สวัสดีค่ะป้าเจี๊ยบ...หนูเพี้ยช น่ะค่ะ เคยนำข้อมูลเรื่องคีบับของป้าเจี๊ยบที่เอามาเล่าสู่กันฟังนี้ นำมาใช้ออกรายการตลาดสด สนามเป้า ด้วย...ไม่ทราบว่าป้าเจี๊ยบจำได้หรือเปล่า...ก็ต้องขอขอบคุณป้าเจี๊ยบอีกครั้งด้วยค่ะ วันนี้หนูได้ลงสมัครเป็นสมาชิกเว๊บนี้แล้ว ก็อยากจะแนะนำตัวกับป้าเจี๊ยบด้วย...ไม่ทราบว่าป้าเจี๊ยบพอจะได้ดูรายการนี้บ้างหรือเปล่าค่ะ ถ้ายังงัยก็ขอชวนป้าเจี๊ยบลองดูรายการหนูด้วยนะคะ (หาเรตติ้งเพิ่มค่ะ55 ) กะว่าเข้ามาเป้นสมาชิกแล้วจะเล่าประสการณ์ตรงในการไปถ่ายทำและเรื่องของชาวบ้านร้านตลาดเล่าให้ฟัง หนูได้ความคิด และนำใจดีนำมาปรับใช้กับตัวเองได้ดีเลย...ชีวิตคนอื่นสอนหนูจริงๆค่ะ จะติดตามเรื่องเล่าของป้าเจี๊ยบเสมอนะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
อ่านแล้วได้ความรู้ดีจังครับ