...

เมืองไทยเราก้าวไปไกลในหลายๆ ด้าน ทำให้มีแนวโน้มของโรคภัยไข้เจ็บไปซ้ำกับประเทศอื่นๆ ที่พัฒนาทางวัตถุไปไกลคือ มะเร็งปากมดลูกมีแนวโน้มจะลดลง ขณะเดียวกันมะเร็งเต้านมมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น

สถิติมะเร็งที่ผ่านมา... มะเร็งเต้านมนำมาเป็นอันดับ 2-3 ในผู้หญิงไทย ยกเว้นกรุงเทพฯ ซึ่งมาเป็นอันดับ 1 ผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในวาโก้จัดทำโปรแกรม "วาโก้โบว์ชมพูสู้มะเร็งเต้านม"

... 

ส่วนหนึ่งของโปรแกรมเป็นแผ่นพับชุด "3 นิ้ว...3 สัมผัส สกัดมะเร็งเต้านม" ที่ขึ้นต้นด้วยคำขวัญว่า "ยิ่งหมั่นตรวจ... โอกาสป้องกันได้ยิ่งสูง"

แผ่นพับนี้จัดทำร่วมกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

...

เรื่องแรกคือ จะตรวจเต้านมเมื่อไหร่... คำตอบคือ

  • ผู้หญิงทุกคนควรตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือนตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป
  • ควรตรวจวันที่ 10 นับจากมีประจำเดือนวันแรก เนื่องจากช่วงที่มีประจำเดือนใหม่ๆ เต้านมจะแน่นขึ้น ทำให้การตรวจไม่แม่นยำเท่าวันที่ 10

...

  • ทีนี้ถ้าประจำเดือน "ไม่มา" หรือ "ไม่มี" เช่น หมดประจำเดือนแล้ว ฯลฯ ควรตรวจวันเดียวกันทุกเดือนปฏิทิน ส่วนจะตรวจวันที่ 1, วันที่ 10 หรือจะตรวจให้ตรงกับวันคล้ายวันเกิดก็ขอได้โปรดเลือกกันเอง
  • จุดสำคัญคือ ตรวจให้สม่ำเสมอทุกเดือน เนื่องจากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า คนที่ตรวจเป็นประจำจะมี "ความแม่นยำ" เพิ่มขึ้น ทำให้ตรวจได้ตั้งแต่ก้อนมีขนาดเล็กมากกว่าคนที่ไม่ได้ตรวจเป็นประจำ

...

 

...

วิธีตรวจเต้านมด้วยตนเองมี 3 วิธีได้แก่ แบบก้นหอย แบบแนวนอนขึ้นลงขนานกับลำตัว และแบบรัศมีรอบเต้านม วิธีที่ง่ายที่สุดคือ แบบก้นหอย ส่วนวิธีที่มีความแม่นยำมากที่สุดคือ แบบแนวนอนขึ้นลงขนานกับลำตัว

เรียนเสนอให้ท่านผู้อ่านฝึกตรวจแบบก้นหอย หรือแบบแนวนอนขึ้นลงขนานกับลำตัว ส่วนจะเลือกวิธีไหนนั้น... ขอให้เลือกกันเองว่า จะเลือกแบบง่าย(ก้นหอย) หรือแบบแม่นยำ(แนวนอนขึ้นลงขนานกับลำตัว) และฝึกให้ถนัดจริงๆ 1 วิธีพอ

...

ไม่ว่าท่านจะจะเลือกวิธีใดใน 3 วิธีนี้ (ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรกจริงๆ แนะนำให้เลือกแบบ "แม่นยำ" ไว้ก่อนเสมอ) ขอให้จับหลักในการตรวจดังต่อไปนี้ไว้ก่อน

  • (1). ใช้นิ้ว "3 นิ้ว (นิ้วชี้-นิ้วกลาง-นิ้วนาง)" ตรวจแบบ "ลูกเสือสามัญ" ทำความเคารพกัน อย่าใช้นิ้ว "2 นิ้ว" ตรวจ เนื่องจากการใช้นิ้ว 2 นิ้วตรวจอาจไป "คีบ" เนื้อเต้านมปกติเข้าหากัน ทำให้เนื้อเต้านมแน่นขึ้น รู้สึกคล้ายก้อน เลยตกใจหมดเลย

...

  • (2). เวลาตรวจให้ใช้วิธี "กระเถิบ" หรือเลื่อนนิ้วมือที่ใช้ตรวจไปบนผิวเต้านม อย่ายก ถ้ายกขึ้นเหนือผิวเต้านมอาจทำให้เกิดการกระโดดข้าม (skip) ทำให้ตรวจได้ไม่ครบทุกส่วน
  • (3). ใช้มือข้างตรงข้ามตรวจเต้านม นั่นคือ ใช้มือขวาตรวจเต้านมซ้าย ใช้มือซ้ายตรวจเต้านมขวา เนื่องจากเต้านมตั้งอยู่บนกล้ามเนื้อหน้าอก (pectoralis) ถ้าใช้มือข้างเดียวกันตรวจจะทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกเกร็งตัวในระดับหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ตรวจได้ไม่แม่นยำเท่ากับการใช้มือข้างตรงข้ามตรวจไปพร้อมๆ กับการปล่อยแขนข้างเดียวกันไปตามสบาย (ไม่เกร็ง)

...

  • (4). ตรวจ 2 ท่าได้แก่ ท่านอนและท่านั่ง(หรือท่ายืน) เพื่อให้ตรวจเต้านมได้ครบทั้งเต้าจริงๆ
  • (5). ตรวจหน้ากระจกเงาด้วยเสมอ และสังเกตดูว่า เต้านมและหัวนมมีทิศทางอย่างไร บิดเบี้ยวไปทางไหนหรือไม่เสมอ

...

  • (6). ตรวจรักแร้ด้วยเสมอ... เต้านมไม่ได้มีรูปกลมแบบซาลาเปา ทว่า... มีรูปคล้ายหยดน้ำที่มีปลายแหลม หรือส่วนหางยื่นเข้าไปในรักแร้ ถ้าไม่ตรวจรักแร้อาจจะตรวจเต้านมได้ไม่ครบทั้งเต้า นอกจากนั้นเวลามะเร็งกระจายไปต่อมน้ำเหลืองมักจะกระจายไปต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ก่อน จึงอาจคลำต่อมน้ำเหลืองที่โตได้
  • คนไข้บางคนคลำต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ก่อนก้อนที่เต้านม การตรวจให้ละเอียดถี่ถ้วนสักหน่อยจะทำให้ท่านปลอดภัย และมีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้น

...

วิธีตรวจเต้านมด้วยตนเอง 3 วิธีได้แก่

(1). แบบก้นหอย                                                                   

  • วิธีตรวจแบบก้นหอย หรือแบบตามเข็มนาฬิกา คือ ให้คลำจากบริเวณหัวในม วนออกตามเข็มนาฬิกา จนถึงบริเวณรักแร้ ใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ บีบหัวนมดูว่า มีน้ำเหลืองหรือเลือดออกมาหรือไม่

...

(2). แบบแนวนอนขึ้นลงขนานกับลำตัว                                       

  • ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง คลำสลับขึ้นลงไปมาตามรูปให้ทั่วทั้งเต้านม

...

(3). แบบรัศมีรอบเต้านม                                                          

  • เริ่มจากส่วนบนเต้านมเข้าหาฐาน และขยับนิ้วหัวแม่มือจากฐานถึงหัวนม  ทำซ้ำเป็นรัศมีรอบเต้านม (ดูตามรูป)

...

เมื่อไหร่จะไปพบหมอ... คำตอบคือ

...

ต่อไปเป็นคำแนะนำจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในการป้องกันมะเร็งเต้านม

  

... 

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

 > [ FreeFoto ]

ที่มา                                                       

  • ขอขอบพระคุณวาโก้ (Wacoal) > แผ่นพับ "3 นิ้ว...3 สัมผัส สกัดมะเร็งเต้านม". วาโก้โบว์ชมพูสู้มะเร็งเต้านม. ผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในวาโก้ และสถาบันมะเร็งแห่งชาติ. 
  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • ข้อมูลในบล็อกมีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค > ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงโรคสูง ควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ > ยินดีให้ท่านผู้อ่านนำไปเผยแพร่ได้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 3 มีนาคม 2552.